Airbus xin lỗi vì cấm công dân Trung Quốc lên máy bay

Ngọc Vân |

Airbus được cho là cấm công dân Trung Quốc lên máy bay vận tải quân sự tại triển lãm hàng không.

Nhà sản xuất máy bay Airbus đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau khi bị cáo buộc cấm công dân Trung Quốc lên máy bay vận tải quân sự A400M của hãng trong một sự kiện của Triển lãm Hàng không Singapore 2024 hôm 24.2.

Nhiều khách Trung Quốc tại triển lãm thương mại đã đăng trên mạng xã hội phàn nàn rằng họ bị quân nhân Đức cấm lên máy bay Airbus, thuộc sở hữu của Không quân Đức, trong triển lãm hàng không.

Trong đoạn video do một người Trung Quốc đăng tải, người phụ nữ ở lối vào A400M yêu cầu kiểm tra quốc tịch của người này “vì đây là máy bay Đức”.

Hoàn cầu Thời báo cho biết vị khách khẳng định đã quay phim nhân viên Đức “đuổi anh ta” đi sau khi biết anh ta là người Trung Quốc.

Một blogger thứ hai nói người Đức đã tấn công anh ta, khiến anh ta phải nộp đơn khiếu nại chính thức lên ban tổ chức Triển lãm Hàng không Singapore, cáo buộc “phân biệt đối xử đối với người Trung Quốc”. Du khách Trung Quốc được cho là đã được phép lên máy bay quân sự của các nước khác.

Các nhân viên từ chối cho phép du khách Trung Quốc thăm máy bay vận tải A400M trong Triển lãm hàng không Singapore, theo bài đăng của người dùng Weibo “Qianzhan Qifei”.
Các nhân viên từ chối du khách Trung Quốc thăm máy bay vận tải A400M trong Triển lãm Hàng không Singapore, theo bài đăng của người dùng Weibo “Qianzhan Qifei”.

Mặc dù Airbus không đề cập rõ ràng liệu công dân Nga có bị cấm như một số thông tin cáo buộc trên mạng xã hội hay không, song hãng thừa nhận trong một tuyên bố rằng một số du khách đã “đặt câu hỏi về quyền tiếp cận” máy bay của hãng.

Airbus đồng thời khẳng định đã “ngay lập tức liên lạc, phối hợp với khách hàng và đội ngũ Airbus tại triển lãm để đảm bảo rằng máy bay luôn mở cửa cho tất cả du khách” trong thời gian còn lại của sự kiện.

Nhà sản xuất máy bay châu Âu nhấn mạnh, hãng “tìm kiếm sự hợp tác cùng có lợi với ngành hàng không Trung Quốc” và đặt mục tiêu xây dựng “cầu nối liên lạc” giữa Trung Quốc và châu Âu.

Airbus thống trị thị phần máy bay chở khách trong những năm gần đây do đối thủ cạnh tranh Boeing của Mỹ gặp phải một chuỗi dài các vấn đề sản xuất có thể gây chết người.

Lỗi máy tính trên máy bay Boeing 737 MAX 8 đã khiến hai máy bay chở đầy hành khách ở Indonesia và Ethiopia thiệt mạng vào năm 2018 và 2019. Hai vụ tai nạn cũng khiến hàng trăm máy bay thương mại phải ngừng hoạt động trong gần hai năm.

Chiếc máy bay thay thế của 737 MAX 8 là 737 MAX 9, cũng bị cấm bay và bị cơ quan quản lý Mỹ cấm sản xuất sau khi chuyến bay của Alaska Airlines gặp sự cố bung cửa giữa không trung vào tháng trước.

EU và Mỹ từ lâu đã phàn nàn về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp và giám sát công nghệ quân sự phương Tây. Mỹ gây áp lực buộc Anh và các nước EU cấm Huawei sử dụng cơ sở hạ tầng 5G của họ, vì sợ rằng thiết bị của công ty này có thể thu thập dữ liệu nhạy cảm của phương Tây cho chính phủ Trung Quốc.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào về các cáo buộc đã được công khai.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đức đau đầu với bài toán cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraina

Khánh Minh |

Đức chưa gửi tên lửa tầm xa Taurus tới Ukraina vì lo ngại có thể khiến căng thẳng leo thang.

Đức tính chi hàng tỉ euro để sửa đường ống dẫn khí từ Nga

Song Minh |

Đức có kế hoạch chi hàng tỉ euro để chuyển đổi đường ống dẫn khí từ Nga nhằm tái sử dụng vận chuyển hydro.

Đối phó đợt không khí lạnh mạnh hơn trong tuần này từ Trung Quốc

Song Minh |

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo, không khí lạnh dẫn đến nhiệt độ thấp hơn trong tuần này, gây thiệt hại nhiều vùng ở Trung Quốc.

Hệ sinh thái nghìn tỉ của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn "Hậu Pháo"

Lục Giang |

Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Hậu (tức "Hậu Pháo") từng là đại gia nắm khối tài sản nghìn tỉ. Đồng thời, Tập đoàn Phúc Sơn cũng gây nhiều chú ý trên thị trường địa ốc với quỹ đất lên đến hàng trăm héc ta và hàng loạt dự án “đình đám”.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lên tiếng vụ 191 học viên cai nghiện bỏ trốn

HẠNH AN |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm - về vụ việc 191 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng.

Nam Em nhập viện cấp cứu, vắng mặt tại buổi triệu tập của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

Anh Trang |

Nam Em vắng mặt còn bạn trai là doanh nhân Bùi Hữu Cường đồng thời là quản lý của cô có mặt tại Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sáng 28.2.

Bộ Quốc phòng sáp nhập Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Kỹ thuật theo lộ trình

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các cơ quan tham mưu, chỉ đạo triển khai cơ bản hoàn thành điều chỉnh tổ chức biên chế lực lượng hậu cần; sáp nhập cơ quan hậu cần-kỹ thuật cấp chiến dịch, sáp nhập Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Kỹ thuật theo lộ trình, bảo đảm tinh, gọn, mạnh.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyên truyền hoạt động Công đoàn

Kiều Vũ - Hà Anh |

Hà Nội - Theo Kế hoạch về tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn năm 2024 trên báo chí, xuất bản của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn do ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký, một trong những yêu cầu là đa dạng hoá các sản phẩm báo chí, xuất bản theo hướng đa phương tiện, thiết thực, dễ tiếp cận, đẩy mạnh chuyển đổi số để gia tăng sử dụng, lưu hành trong đoàn viên, người lao động.

Đức đau đầu với bài toán cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraina

Khánh Minh |

Đức chưa gửi tên lửa tầm xa Taurus tới Ukraina vì lo ngại có thể khiến căng thẳng leo thang.

Đức tính chi hàng tỉ euro để sửa đường ống dẫn khí từ Nga

Song Minh |

Đức có kế hoạch chi hàng tỉ euro để chuyển đổi đường ống dẫn khí từ Nga nhằm tái sử dụng vận chuyển hydro.

Đối phó đợt không khí lạnh mạnh hơn trong tuần này từ Trung Quốc

Song Minh |

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo, không khí lạnh dẫn đến nhiệt độ thấp hơn trong tuần này, gây thiệt hại nhiều vùng ở Trung Quốc.