50 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Joe Biden

Ngạc Ngư |

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden của Đảng Dân chủ đã cầm quyền được 50 ngày - một nửa khoảng thời gian 100 ngày trong một thông lệ chính trị bất thành văn được sử dụng để đánh giá và dự báo về triển vọng thành bại của ai đó vừa mới lên cầm quyền.

Đối nội

Đúng vào dịp này, ông Biden giành được thành quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng là lưỡng viện lập pháp thông qua gói cứu trợ tài chính 1.900 tỉ USD mà ông Biden coi là cốt lõi của chiến lược ứng phó dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, khắc phục hậu quả xã hội của dịch bệnh và giúp nước Mỹ khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Tuy vẫn còn không ít cam kết vận động tranh cử cho đến nay chưa được thực hiện hoặc chưa được bắt đầu thực hiện, đặc biệt những cam kết cho thời gian 100 ngày cầm quyền đầu tiên, ông Biden vẫn tạo nên được hình ảnh là người thực hiện những gì đã cam kết khi chưa lên cầm quyền.

Ông Biden đã thể hiện rất thành công phong cách cầm quyền khác, ưu tiên chính sách cầm quyền khác và nhận thức khác về cương vị nhiếp chính so với người tiền nhiệm là ông Donald Trump của Đảng Cộng hoà. Trong 50 ngày cầm quyền đầu tiên này, ông Biden giành được ba thành tựu cầm quyền đáng kể nhất và nổi bật nhất là tạo chuyển biến tích cực rõ rệt trong cuộc ứng phó dịch bệnh, có được gói cứu trợ tài chính nói trên và làm cho đồng minh và đối tác của Mỹ nói riêng - cũng như phần nào cả thế giới nói chung - tin tưởng vào chủ định đưa "Nước Mỹ trở lại" với thế giới.

Dịch bệnh vẫn hoành hành rất dữ dội ở nước Mỹ và đất nước này chắc chắn còn cần nhiều thời gian nữa thì mới cơ bản khống chế và đẩy lùi được. Nhưng ông Biden đã đưa ra được chiến lược ứng phó khả thi và hữu hiệu, gây dựng được lòng tin của đông đảo dân Mỹ vào chiến lược này, và thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh.

Gói cứu trợ tài chính được kỳ vọng không chỉ dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh và giải quyết những vấn đề xã hội cũng như chính trị đối nội mới nảy sinh, mà còn tạo cú hích quan trọng mới cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phe Đảng Cộng hoà chống đối rất quyết liệt chương trình tài chính cứu trợ này, và chỉ có nhờ vào sự hậu thuẫn gần như tuyệt đối của các vị dân biểu thuộc phe Đảng Dân chủ trong lưỡng viện lập pháp mà ông Biden mới cầu được ước thấy.

Đối ngoại

Đối ngoại không được ông Biden dành cho ưu tiên hàng đầu trong khoảng thời gian này nhưng không phải bị ông Biden xao nhãng hoàn toàn. Chỉ thông qua đối ngoại thì ông Biden mới có thể thuyết phục thế giới bên ngoài tin rằng, ông nói thật làm thật với chủ ý đưa "Nước Mỹ trở lại" với thế giới, đồng thời làm cho dân Mỹ thấy và tin rằng chủ trương này sẽ đưa nước Mỹ trở lại thời hào quang xưa về vai trò và ảnh hưởng trên thế giới.

Những quyết sách đáng kể nhất của ông Biden trên phương diện này là đưa nước Mỹ tham gia trở lại hoặc tham gia hoạt động trở lại với các tổ chức và thể chế, khuôn khổ diễn đàn và hiệp ước đa phương quốc tế như Hiệp ước Paris của Liên Hợp Quốc về bảo vệ khí hậu trái đất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Khuôn khổ nhóm G7... Ông Biden đã đảo ngược những quyết sách của ông Trump liên quan đến bảo vệ môi trường ở Mỹ và bảo vệ khí hậu trái đất. EU và NATO được ông Biden coi trọng và tranh thủ. Các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng vậy.

Trên phương diện đối ngoại này, chính sách của người tiền nhiệm được ông Biden tiếp tục là cạnh tranh chiến lược quyết liệt với Nga và Trung Quốc trong khi tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ khuôn khổ diễn đàn tham vấn và hợp tác với biệt danh "Bộ tứ kim cương" cho khu vực lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến của nhóm G7, ông Biden mới rồi có cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Tới đây, Thủ tướng Nhật Bản sẽ là khách nước ngoài đầu tiên của ông Biden ở Nhà Trắng. Nhật Bản và Hàn Quốc là những điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của cả Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Phía Mỹ cũng đã bắt đầu có tiếp xúc ngoại giao gián tiếp với Iran.

Với cách thức cầm quyền như đang thể hiện và kết quả cầm quyền đã đạt được, ông Biden không những chỉ củng cố sự khác biệt rõ ràng so với người tiền nhiệm mà còn có được sự công nhận và tín nhiệm ngày càng tăng của cử tri Mỹ. Nhưng, như câu ngạn ngữ "đi đường dài mới biết rõ sức ngựa" và "làm việc khó mới thấy rõ con người", phía trước ông Biden là con đường còn rất dài phải đi, với rất nhiều việc lớn hơn còn phải làm và rất nhiều cản trở cả về đối nội lẫn đối ngoại còn phải vượt qua.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Công bố tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden sau 6 tuần làm tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc thăm dò dư luận được AP công bố trong tuần này ở mức 60%.

Bản tin 1 phút: Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên

NHÓM PV |

Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên; Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2;... là những tin tức mới nhất trong Bản tin 1 phút ngày 26.2.

Ông Joe Biden có cuộc gặp song phương đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ

Linh Chi - Cát Tường |

Tổng thống Mỹ Joe Biden dành 2 giờ cho cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23.2 (giờ Mỹ).

Câu lạc bộ Thanh Hoá đánh bại Đà Nẵng 1-0 trên sân nhà

AN NGUYÊN |

Bàn thắng muộn của ngoại binh Bruno giúp câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng tối thiểu trước Đà Nẵng ở vòng 3 V.League 2023.

Giờ thứ 9: Yêu người lớn tuổi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong cuộc sống, khó có ai dám khẳng định rằng mình không có những phút giây rung động ngoài vợ, ngoài chồng. Bởi nếu sống chân thực với cảm xúc của mình, với bản năng của mình thì những rung động tình cảm là điều dễ xảy ra nhất. Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi rằng: làm thế nào để có thể tránh được những cảm xúc ấy. Quả thực không hề dễ một chút nào bởi đó là cảm xúc là tình cảm chứ không phải là lý trí hay sự toan tính...

Tỉ phú Qatar muốn sở hữu Man United: Mua một đội EPL không hề dễ

VIỆT HÙNG |

Man United đang đứng ở ranh giới sang tay một ông chủ khác. Dòng tiền khổng lồ có thể đến từ Anh, Mỹ, Trung Quốc hoặc Trung Đông trong vài tháng tới.

Chợ hoa Quảng Bá nhộn nhịp đêm trước lễ Valentine

Thái Mạnh |

Để chuẩn bị cho Valentine (lễ Tình nhân, 14.2), đã có rất đông người dân đặc biệt là các bạn trẻ nườm nượp đổ về chợ hoa đêm Quảng An (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) để mua hoa.

Những biển số xe ôtô hàng triệu USD ở Hong Kong

Song Minh |

Biển số xe ôtô được cá nhân hóa là một thứ xa xỉ trị giá hàng triệu USD ở Hong Kong (Trung Quốc).

Công bố tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden sau 6 tuần làm tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc thăm dò dư luận được AP công bố trong tuần này ở mức 60%.

Bản tin 1 phút: Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên

NHÓM PV |

Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động quân sự đầu tiên; Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2;... là những tin tức mới nhất trong Bản tin 1 phút ngày 26.2.

Ông Joe Biden có cuộc gặp song phương đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ

Linh Chi - Cát Tường |

Tổng thống Mỹ Joe Biden dành 2 giờ cho cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23.2 (giờ Mỹ).