5 xu hướng công nghệ hàng đầu nổi lên trong năm 2021

Anh Vũ |

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống hàng ngày đã thay đổi rất nhiều trong năm qua.

Với sức ảnh hưởng và lây lan nhanh chóng, dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi gần rất nhiều điều trong cuộc sống con người, trong đó có cách chúng ta sử dụng công nghệ.

Dưới đây là 5 xu hướng công nghệ hàng đầu đang được chú ý và tập trung phát triển trong năm 2021 vừa qua.

5. Internet vạn vật (IOT)

Internet vạn vật, hay IoT, là một hệ thống các thiết bị, máy móc cơ khí và kỹ thuật số, đồ vật được cung cấp các mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

IoT sẽ cho phép dự đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe ở mọi người ngay cả trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Những ứng dụng công nghệ cao như hộp đựng thuốc thông minh, IP cho mọi bộ phận quan trọng của cơ thể bạn, đánh giá thực phẩm có tốt cho sức khỏe hay không, cuộc sống của con người sẽ ngày càng trở nên dễ dàng và tiện lợi. Bên cạnh đó, các phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa liên quan đến việc kê đơn thuốc và áp dụng các phương pháp điều trị sẽ xuất hiện và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người rất nhiều.

Vào năm 2019, có khoảng 26 tỉ thiết bị IoT và theo ước tính của trang statin.com, con số tăng lên 30,73 tỉ vào năm 2020 và 75,44 tỉ vào năm 2025. Với giá trị thị trường là khoảng 150 tỉ USD, ước tính mỗi người Mỹ sẽ có trung bình 15 thiết bị IoT vào năm 2030.

4. Mạng 5G

5G được thừa nhận là tương lai của truyền thông và là mũi nhọn của toàn bộ ngành công nghiệp di động. Việc triển khai mạng 5G xuất hiện trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2030, tạo khả năng kết nối không khoảng cách giữa con người và máy móc. Loại kết nối Internet di động này sẽ cung cấp cho chúng ta tốc độ tải xuống và tải lên siêu nhanh (nhanh hơn gấp 5 lần so với khả năng 4G) cũng như kết nối ổn định hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi dù nó có tiềm năng cách mạng hóa cách thức hoạt động của mạng di động. Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường 5G có thể trở thành hiện thực sớm hơn dự kiến do số lượng lớn người bị buộc phải cách ly, sự gia tăng làm việc và học tập tại nhà đã gây căng thẳng cho mạng và tạo ra nhu cầu cao hơn về băng thông.

3. Thực tế ảo, thực tế tăng cường và Metaverse

Sự ảnh hưởng của đại dịch đã làm tăng số lượng người sử dụng tai nghe VR để chơi trò chơi điện tử, khám phá các điểm đến du lịch ảo và tham gia giải trí trực tuyến. Với nhiều người sống cách ly ở nhà, công nghệ này được sử dụng để tìm kiếm sự tương tác của con người thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, việc đổi tên của Facebook thành Meta nhằm hiện thực hóa metaverse, hệ thống "thế giới ảo" này đang dần trở thành tương lai của tương tác xã hội với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Nhiều công ty, tổ chức đã bắt đầu chuyển hướng và ra mắt những sản phẩm trên hệ thống ảo này, hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng cho metaverse và các công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường.

Hệ thống này cũng đang được thử nghiệm để đào tạo nhân viên, tổ chức hội nghị, cộng tác trong các dự án và kết nối ảo giữa các nhân viên của các doanh nghiệp, công ty lớn. Tỉ phú Bill Gates cũng đã đưa ra những dự đoán nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ thực tế ảo trong cuộc sống của loài người tương lai.

2. Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán đám mây có khả năng nhận được sự triển khai đột biến trên tất cả các loại ứng dụng do sự ảnh hưởng của COVID-19. Việc mọi người buộc phải học tập, làm việc tại nhà khiến cho nhu cầu về hội nghị truyền hình và giảng dạy trên nền tảng đám mây đã tăng vọt.

Với sự phát triển của metaverse, nhu cầu sử dụng điện toán đám mây sẽ ngày càng tăng cao và trở nên quan trọng hơn với cuộc sống của con người.

Tuy vậy, các tổ chức đã nhận ra những hạn chế của điện toán đám mây trong một số tình huống khi khối lượng dữ liệu mà họ xử lý tiếp tục tăng lên. Điện toán biên được dùng nhằm giải quyết một số vấn đề này bằng cách tránh độ trễ do điện toán đám mây gây ra và cho phép dữ liệu được gửi trực tiếp đến trung tâm dữ liệu để xử lý. Do đó, điện toán biên có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn từ xa hơn, cung cấp khả năng hoạt động như một trung tâm dữ liệu nhỏ trong những tình huống cần thiết.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học

Sau đại dịch COVID-19, hành vi của người tiêu dùng sẽ không quay trở lại các tiêu chuẩn trước đây. Con người sẽ mua sắm qua các dịch vụ trực tuyến nhiều hơn, đồng thời ngày càng có nhiều người làm việc từ xa. Các ứng dụng AI sẽ cực kỳ có giá trị trong việc giúp con người thích ứng với các xu hướng mới sau khi đại dịch kết thúc.

Các công cụ AI có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu để tìm hiểu các mô hình cơ bản, cho phép hệ thống máy tính đưa ra quyết định, dự đoán hành vi của con người, nhận dạng hình ảnh và giọng nói của con người, cùng nhiều thứ khác.

Công nghệ máy học là một phần của AI, đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Theo Forrester, công nghệ AI, máy học và tự động hóa sẽ tạo ra 9% cơ hội việc làm mới ở Mỹ vào năm 2025, bao gồm các chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và người quản lý nội dung, khiến nó trở thành một xu hướng công nghệ quan trọng cần được chú ý.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Putin tiết lộ loại công nghệ vũ khí Nga dẫn đầu thế giới

Bảo Châu |

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tên lửa siêu thanh.

Trung tâm công nghệ Trung Quốc chịu hạn hán nặng nhất từ năm 1963

Hải Anh |

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc, đã công bố các biện pháp khẩn cấp để cắt giảm lượng nước tiêu thụ khi thành phố vật lộn với tình trạng thiếu nước trầm trọng vì hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Elon Musk lỗ 15 tỉ USD khi cổ phiếu công nghệ lao dốc

Anh Vũ |

Elon Musk, tỉ phú công nghệ giàu nhất nước Mỹ, đã lỗ hàng chục tỉ USD tài sản khi cổ phiếu công nghệ sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và thắt chặt kinh tế.

Giờ thứ 9: Kẻ thứ 3 - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trẻ con luôn cần tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ. Cha mẹ ly hôn, gia đình không hoàn thiện, con trẻ dễ lâm vào tình trạng mất cân bằng do không được quan tâm chăm sóc toàn diện. Chính vì lẽ đó, “người thứ ba” là cha dượng hay mẹ kế sẽ luôn là đối tượng để các em gây sự và trút mọi hờn giận.

Văn Hậu có cơ hội dự ASIAD 19 cùng U24 Việt Nam

HOÀNG HUÊ |

Ban tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á - ASIAD 19 chính thức chốt độ tuổi tham dự môn bóng đá nam. Theo đó, các đội tuyển được dùng cầu thủ thuộc lứa U24 và 3 cầu thủ quá tuổi.

Tổng thống Zelensky thừa nhận tiền tuyến Ukraina ngày càng khó khăn

Song Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình tiền tuyến ở phía đông đất nước đang trở nên khó khăn hơn và Nga đang tung thêm nhiều binh lính vào trận chiến.

Muốn thị trường xăng dầu hoạt động ổn định phải quy định mức chiết khấu tối thiểu

Cường Ngô |

Nếu muốn thị trường xăng dầu hoạt động ổn định thì không có cách nào khác là Nhà nước phải quy định mức chiết khấu tối thiểu. Đó là quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu khi góp ý sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu.

Cựu quân nhân hơn 30 năm cứu hộ người bị tai nạn giao thông

Tô Công |

Phú Thọ - Một cựu quân nhân tại huyện Đoan Hùng nổi tiếng gần xa với tấm lòng hiệp nghĩa, hơn 30 năm tự nguyện làm cứu hộ người bị tai nạn giao thông.

Tổng thống Putin tiết lộ loại công nghệ vũ khí Nga dẫn đầu thế giới

Bảo Châu |

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tên lửa siêu thanh.

Trung tâm công nghệ Trung Quốc chịu hạn hán nặng nhất từ năm 1963

Hải Anh |

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc, đã công bố các biện pháp khẩn cấp để cắt giảm lượng nước tiêu thụ khi thành phố vật lộn với tình trạng thiếu nước trầm trọng vì hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Elon Musk lỗ 15 tỉ USD khi cổ phiếu công nghệ lao dốc

Anh Vũ |

Elon Musk, tỉ phú công nghệ giàu nhất nước Mỹ, đã lỗ hàng chục tỉ USD tài sản khi cổ phiếu công nghệ sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và thắt chặt kinh tế.