5 tàu sân bay hàng đầu thế giới

Anh Vũ |

Tàu sân bay luôn là niềm tự hào của hải quân những nước sở hữu nó vì sự toàn diện và độ hữu dụng trong chiến tranh trên biển.

Được biết đến như những căn cứ không quân nổi, những hàng không mẫu hạm khổng lồ được trang bị sàn đáp dài để triển khai và thu hồi máy bay. Đóng vai trò là tàu thủ phủ của hạm đội hải quân trên biển, các tàu này có thể chở nhiều loại máy bay khác nhau bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay cường kích và máy bay trực thăng.

Hiện nay, hầu hết các cường quốc trên thế giới đang vận hành hoặc đóng tàu sân bay với công nghệ tiên tiến để bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của họ. Có tổng cộng 41 hàng không mẫu hạm đang hoạt động của 13 lực lượng hải quân trên khắp thế giới. Dưới đây là danh sách 5 tàu sân bay hàng đầu thế giới theo sắp xếp của marineinsight.com.

5. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) và là tàu sân bay lớn thứ năm trên thế giới. Ban đầu nó được thiết kế để trở thành tàu Kuznetsov thứ hai cho Hải quân Liên Xô nhưng nó được Trung Quốc mua lại sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Con tàu được đóng lại và đưa vào hoạt động cho PLAN vào tháng 9 năm 2012. Hiện Liêu Ninh được xếp vào loại tàu huấn luyện, cung cấp nền tảng cho hải quân để thử nghiệm, huấn luyện và làm quen với các hoạt động của tàu sân bay. Với lượng giãn nước hơn 58.000 tấn khi đầy tải, Liêu Ninh có khả năng chở khoảng 50 máy bay, bao gồm máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng.

4. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Nga

Tàu sân bay lớp Kuznetsov của Nga là một trong những tàu sân bay tốt nhất đang hoạt động. Hiện đóng vai trò là soái hạm của Hải quân Nga, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dài 305m có lượng giãn nước khi đầy tải là 58.500 tấn. Là một mẫu hạm đa chức năng, con tàu này ngoài vai trò như một tàu sân bay còn được trang bị những vũ khí đủ sức gây chết người.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Nga. Ảnh chụp màn hình.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Nga. Ảnh chụp màn hình

Với sàn đáp rộng 14.700m², tàu sân bay có khả năng chứa các máy bay chiến đấu như Su-33, MiG-29K và Su-25UTG/ UBP STOVL, và Ka-27S, Ka-27LD32 cũng như trực thăng Ka-27PLO.

3. Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth, Vương quốc Anh

Các tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh là hàng không mẫu hạm lớn thứ ba trên thế giới. Lớp tàu chiến lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Anh, tàu sân bay Lớp Nữ hoàng Elizabeth cũng là tàu chiến lớn thứ hai không phải của Mỹ, sau các thiết giáp hạm lớp Yamato của Nhật Bản.

Hàng không mẫu hạm Nữ hoàng Elizabeth, Vương quốc Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.
Hàng không mẫu hạm Nữ hoàng Elizabeth, Vương quốc Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Trong số hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh, tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth được đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm 2017, trong khi HMS Prince of Wales được hạ thủy vào tháng 12 năm 2017 và được đưa vào hoạt động vào năm 2020. Cả hai tàu đều có lượng giãn nước khoảng 65.000 tấn và chiều dài 280 mét. Với công nghệ mới nhất và hệ thống tự động trên tàu, những con tàu này chỉ yêu cầu thủy thủ đoàn 679 người để vận hành và chiến đấu.

2. Tàu sân bay lớp Nimitz, Mỹ

Mười tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Nimitz của Hải quân Mỹ là những tàu sân bay lớn thứ hai trên thế giới. Chúng chắc chắn là một trong những hàng không mẫu hạm tốt nhất và phô trương tất cả các tính năng cần có của các thiết giáp hạm.

Được đặt theo tên chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Đô đốc Chester W. Nimitz, tàu dẫn đầu của lớp này, USS Nimitz, được hạ thủy vào tháng 5 năm 1975. Chiếc thứ 10 và cũng là cuối cùng của lớp tàu này, USS George H.W. Bush được đưa vào hoạt động vào tháng 1 năm 2009.

Tàu sân bay Nimitz, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Tàu sân bay Nimitz, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Với lượng giãn nước khi đầy tải là 97.000 tấn, hàng không mẫu hạm dài 332,8m này có khả năng chở hơn 60 máy bay. Những con tàu lớp Nimitz này có thể chứa 3.000 đến 3.200 đại đội tàu, 1.500 máy bay và thủy thủ đoàn 500 người. Nó được cung cấp năng lượng bởi hai lò phản ứng hạt nhân và có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý một giờ.

1. Tàu sân bay Gerald R Ford Class, Mỹ

Danh hiệu tàu sân bay lớn nhất thế giới thuộc về các thiết giáp hạm Lớp Gerald R Ford của Hải quân Mỹ. Tàu sân bay đầu tiên trong lớp này, USS Gerald R. Ford, được đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2017 và bốn tàu còn lại thuộc lớp này được công bố là đang trong quá trình sản xuất.

Hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới Gerald R Ford, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới Gerald R Ford, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Gerald R Ford đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2020, có lượng giãn nước đầy tải 100.000 tấn và sàn đáp rộng 78m có hệ thống phóng máy bay điện từ cũng như thiết bị bắt giữ tiên tiến. USS Gerald R. Ford có khả năng chở hơn 75 máy bay và sức chứa tổng cộng 4.539 người.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Những chiếc trực thăng chiến đấu đáng sợ nhất thế giới

Anh Vũ |

Không chỉ tham gia tác chiến, trực thăng chiến đấu còn có thể hỗ trợ quân đội vận chuyển và tiếp cận kẻ địch ở quy mô gần.

5 cỗ xe tăng hùng mạnh nhất trong chiến tranh hiện đại

Anh Vũ |

Xe tăng là một phần không thể thiếu trong hệ thống quân đội của các nước bên cạnh chiến đấu cơ và tàu chiến. 

Những tàu chiến vĩ đại nhất trong lịch sử loài người

Anh Vũ |

Bên cạnh những chiến hạm hiện đại của Mỹ, một tàu chiến cổ của Hàn Quốc cũng lọt vào top những chiến thuyền vĩ đại nhất lịch sử loài người.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Những chiếc trực thăng chiến đấu đáng sợ nhất thế giới

Anh Vũ |

Không chỉ tham gia tác chiến, trực thăng chiến đấu còn có thể hỗ trợ quân đội vận chuyển và tiếp cận kẻ địch ở quy mô gần.

5 cỗ xe tăng hùng mạnh nhất trong chiến tranh hiện đại

Anh Vũ |

Xe tăng là một phần không thể thiếu trong hệ thống quân đội của các nước bên cạnh chiến đấu cơ và tàu chiến. 

Những tàu chiến vĩ đại nhất trong lịch sử loài người

Anh Vũ |

Bên cạnh những chiến hạm hiện đại của Mỹ, một tàu chiến cổ của Hàn Quốc cũng lọt vào top những chiến thuyền vĩ đại nhất lịch sử loài người.