25 năm quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin và sức mạnh hòa giải

Ngọc Vân |

Từ những câu chuyện giản dị, xúc động đã chứng kiến, trải qua trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Daniel Krintenbrink tin rằng, lòng tin và sức mạnh hoà giải là điều phi thường Việt Nam và Mỹ đã có được, làm được trong 25 năm qua để xây dựng, củng cố mối quan hệ đối tác đang trong thời điểm “không thể tốt hơn” này.

Cuộc gặp bất ngờ

Đại sứ Kritenbrink chia sẻ câu chuyện về hàn gắn và hoà giải giữa hai dân tộc bằng chính trải nghiệm cá nhân của mình. Đó là một cuộc gặp bất ngờ trong chuyến thăm Báo Nhân Dân mới đây. Trước khi làm việc với lãnh đạo toà soạn, ông đã ghé thăm nhà truyền thống của báo. Tại đây, Đại sứ Kritenbrink đã không khỏi xúc động khi giữa bao tài liệu, hiện vật trưng bày, ông bắt gặp kỷ vật của một phóng viên Báo Nhân Dân hy sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh Việt Nam. 

“Điều bất ngờ hơn nữa là tôi gặp con trai của nhà báo đã hy sinh ấy, ông hiện là cán bộ lãnh đạo của báo. Tôi đã bắt tay và nói với người con trai rằng, tôi rất tiếc vì sự hy sinh của cha ông ấy trong chiến tranh, nhưng tôi tin chắc rằng ông ấy hẳn rất tự hào về cha mình - người đã sống, chiến đấu và hy sinh vì lòng yêu nước”.

“Tôi đã nói với ông ấy, dù tôi rất tiếc về quá khứ bi thương giữa hai quốc gia và hai dân tộc, cũng như rất tiếc về những sự hy sinh, song ngày hôm đó tôi cảm thấy may mắn khi có thể gặp được ông ấy với tư cách một người bạn, trong bối cảnh mối quan hệ Việt-Mỹ ở thời điểm không thể tốt hơn” - Đại sứ Kritenbrink xúc động kể.

Minh chứng về sự hoà giải của quan hệ Việt - Mỹ trong tâm khảm của Đại sứ Kritenbrink còn là chuyến thăm Thanh Hoá lần đầu tiên của ông. Cùng với sự đón tiếp nồng hậu, ông còn vô cùng cảm động và vinh dự khi đến thăm cầu Hàm Rồng, nắm tay các cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ đi đến giữa cây cầu lịch sử, nơi từng chứng kiến nhiều trận chiến ác liệt trong quá khứ. “Đó là một minh chứng nữa, một cử chỉ mang tính biểu tượng, thúc đẩy niềm tin về sức mạnh của quá trình hàn gắn, hoà giải, khiến tôi vững tin trong hành trình đưa quan hệ Việt-Mỹ vượt qua khác biệt, cùng nhau hướng tới tương lai” - Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa cựu chiến binh hai nước, và cá nhân Đại sứ Kritenbrink đã tham gia những hoạt động như vậy. Theo ông, chính trải nghiệm của các cựu chiến binh và gia đình đã ít nhiều thúc đẩy họ tham gia vào quá trình hàn gắn, hoà giải và hợp tác giữa hai quốc gia.

Trong câu chuyện, Đại sứ Kritenbrink nhắc tới bà Jerilyn Brusseau - người phụ nữ Mỹ trồng “cây hoà bình” phủ xanh những vùng đất bom đạn ở Việt Nam. Bà Brusseau có em trai hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, sự mất mát đó đã thôi thúc bà phải làm điều gì đó để có thể xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Những nỗ lực ấy, hay cũng có thể gọi là cơ duyên ấy đã dẫn đến sự ra đời của tổ chức Peace Trees (Cây Hoà bình). Trong nhiều năm qua, Cây hoà bình đã hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn và trồng cây xanh trên những mảnh đất bị tổn thương trong chiến tranh Việt Nam. Bà Brusseau đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch Nước Việt Nam - phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam dành cho tập thể hoặc cá nhân người nước ngoài có đóng góp lớn cho việc củng cố, phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Những chuyến đi có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp

Tháng 8.2019, Đại sứ Kritenbrink đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và thăm cầu Hiền Lương. Đây là lần đầu tiên một Đại sứ Mỹ tới thắp hương cho hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ ở Nghĩa trang Trường Sơn. Tháng 6 năm nay, cũng lần đầu tiên Đại sứ Mỹ cũng đã tới viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh giữa lúc hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm Ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (11.7.1995-11.7.2020), và chứng kiến mối quan hệ đối tác toàn diện tiếp tục phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ Kritenbrink từng chia sẻ với Lao Động, đây là một trong những chuyến đi có ý nghĩa nhất, xúc động và có tác động mạnh mẽ nhất trong sự nghiệp của ông nói chung và khoảng thời gian ông ở Việt Nam nói riêng. Thăm Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, ông đều tham gia với tinh thần hoà giải, tôn trọng.

“Khi chúng ta cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh thì lòng tin và tình bạn của chúng ta sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Là một phần trong quá trình hàn gắn cùng tinh thần hoà giải và tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi thể hiện sự kính trọng đối với tất cả những người đã hy sinh vì lòng yêu nước. Tôi sẽ không bao giờ quên chuyến đi ấy, tôi thật sự biết ơn vì mình đã có cơ hội được tham gia. Tôi vô cùng vinh dự khi được là Đại sứ đầu tiên có được chuyến đi này sau nhiều năm chiến tranh. Tôi nghĩ, việc tôi được phép đến những nơi như Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn là minh chứng rõ ràng cho việc chúng ta đã trở thành đối tác và bạn bè thế nào” - Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Dẫn lại lời của cựu Tổng thống Bill Clinton “Chúng ta không được phép lãng quên lịch sử, nhưng cũng đừng để lịch sử kiểm soát chúng ta”, Đại sứ Mỹ nói: “Chúng ta không thể thay đổi những gì đã diễn ra trong quá khứ, nhưng chúng ta có thể cùng nhau chung sức thúc đẩy tiến trình hòa giải, tình hữu nghị, quan hệ đối tác giữa hai nước, hai dân tộc. Đó là điều chúng tôi cam kết thực hiện”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về cái chết của George Floyd

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink lên tiếng về cái chết của George Floyd trên trang Facebook hôm 2.6.

Đại sứ Mỹ nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế của Việt Nam

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink hôm nay tiếp nhận 420.000 khẩu trang y tế, trong đó có 120.000 khẩu trang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 300.000 khẩu trang của Hội Cựu du học sinh Việt-Mỹ tại Hà Nội trao tặng.

Đại sứ Mỹ kịch liệt phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Song Minh |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Mỹ kịch liệt lên án và phản đối việc Trung Quốc lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các hành vi phi pháp ở Biển Đông.

Quy hoạch phố đi bộ ở TPHCM: Cần giải bài toán về giao thông công cộng

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM – Quy hoạch phố đi bộ nhằm tạo nét riêng, đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố và du khách. Tuy nhiên, việc quy hoạch phố đi bộ cần phải hài hòa với giao thông và gắn với yếu tố văn hóa, lịch sử nơi đó.

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Đánh án ma túy ở vùng cao Sơn La

KHÁNH LINH |

Để có những chuyên án ma túy thành công, tóm gọn đối tượng và thu giữ tang vật là biết bao nỗ lực, vất vả, hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ ở vùng cao Sơn La.  

Nhận định Brentford - Man United: "Quỷ đỏ" đứng dậy được chưa?

VIỆT HÙNG |

Thua tủi hổ trong ngày ra quân trước Brighton, Man United không còn cách nào khác ngoài việc phải thắng Brentford bằng mọi giá.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về cái chết của George Floyd

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink lên tiếng về cái chết của George Floyd trên trang Facebook hôm 2.6.

Đại sứ Mỹ nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế của Việt Nam

Ngọc Vân |

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink hôm nay tiếp nhận 420.000 khẩu trang y tế, trong đó có 120.000 khẩu trang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 300.000 khẩu trang của Hội Cựu du học sinh Việt-Mỹ tại Hà Nội trao tặng.

Đại sứ Mỹ kịch liệt phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Song Minh |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết Mỹ kịch liệt lên án và phản đối việc Trung Quốc lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy các hành vi phi pháp ở Biển Đông.