17 sắc lệnh ông Biden ký ngày đầu là tổng thống Mỹ có ý nghĩa gì?

Thanh Hà |

Ông Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh hành pháp trong những giờ đầu tiên làm tổng thống Mỹ ngày 20.1, đánh những đấu mốc đầu tiên trong nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của tân tổng thống.

Nhiều động thái chính sách đầu tiên của ông Joe Biden sẽ đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump. Các sắc lệnh đầu tiên được ông Joe Biden ký đã phác họa những ưu tiên hàng đầu trong chính quyền của ông: Chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 400.000 người Mỹ, giải cứu nền kinh tế bị tàn phá bởi COVID-19 và thực hiện các bước đi về nhập cư, môi trường và bình đẳng chủng tộc. Không dừng lại ở đó, ông Joe Biden cũng thực hiện các biện pháp xóa nợ sinh viên, chính sách về bằng sáng chế các loại thuốc được phát triển bằng công quỹ.

Dưới đây là những điều tân Tổng thống Joe Biden đã thực hiện trong ngày 20.1 và ý nghĩa với nước Mỹ, cũng như thế giới.

COVID-19

Sắc lệnh hành pháp số 1: Yêu cầu đeo khẩu trang ở các địa điểm liên bang

Ông Joe Biden đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trên toàn quốc ở những khu đất liên bang, trong các tòa nhà liên bang cũng như đối với nhân viên và các nhà thầu liên bang.

Sắc lệnh hành pháp số 2: Tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới

Ông Biden đã hủy bỏ động thái rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới của người tiền nhiệm. Để thể hiện cam kết sớm với cơ quan y tế toàn cầu, tân tổng thống Mỹ đã cử chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Anthony Fauci phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của WHO vào sáng 21.1.

Sắc lệnh hành pháp số 3: Thiết lập văn phòng COVID-19 báo cáo trực tiếp cho ông Biden

Ông Joe Biden đã thành lập nhóm ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, do Jeff Zient lãnh đạo, để phối hợp với chính phủ liên bang cũng như các bang về việc tăng cường tiêm chủng, phân phối nhiều khẩu trang và găng tay hơn, mở rộng năng lực xét nghiệm, mở lại trường học và nhiều biện pháp khác.

Sắc lệnh này cũng tái lập Ban giám đốc của Hội đồng An ninh Quốc gia về an ninh y tế toàn cầu và an ninh sinh học. Văn phòng này trước đó đã bị chính quyền Tổng thống Trump giải tán.

Sắc lệnh số 4: Gia hạn tạm dừng trục xuất và tịch thu nhà

Ông Joe Biden chỉ đạo các cơ quan chủ chốt, gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh; Bộ Cựu chiến binh; Bộ Nông nghiệp; Bộ Phát triển Nhà và Đô thị; và Bộ Tài chính Nhà ở Liên bang kéo dài thời gian tạm dừng hiện tại với các vụ trục xuất và tịch thu nhà liên bang đến ít nhất là cuối tháng 3.

Sắc lệnh hành pháp số 5: Đóng băng các khoản nợ sinh viên

Ông Biden ngay lập tức chỉ đạo Bộ Giáo dục tiếp tục đóng băng các khoản thanh toán hàng tháng và lãi suất với hầu hết các khoản vay của sinh viên liên bang cho đến "ít nhất" ngày 30.9.

Khí hậu

Sắc lệnh 6: Tái gia nhập Thỏa thuận khí hậu Paris

Ông Biden ký lệnh gia nhập lại Thỏa thuận khí hậu Paris mà Tổng thống Trump đã rút vào năm ngoái, gửi cho Liên Hợp Quốc một tài liệu để Mỹ tham gia lại thỏa thuận sau 30 ngày.

Sắc lệnh 7: Thu hồi giấy phép cho đường ống dẫn dầu Keystone XL và hủy bỏ các quy định năng lượng khác của chính quyền Trump

Ông Biden đã thu hồi giấy phép của tổng thống với đường ống Keystone XL trị giá 8 tỉ USD sẽ vận chuyển nhiên liệu hóa thạch từ Canada qua Mỹ. Đây là dự án mà các nhà hoạt động khí hậu đã phản đối trong nhiều năm.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên bang bắt đầu đảo ngược và sửa đổi các quy định khác của chính quyền ông Trump, gồm khôi phục các biện pháp bảo vệ và cấm khoan ở một số công viên quốc gia và di tích quốc gia, đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu nghiêm ngặt hơn cho các phương tiện giao thông.

Bình đẳng chủng tộc

Sắc lệnh 8: Chấm dứt Ủy ban 1776

Ông Biden đã ngừng Ủy ban năm 1776 của chính quyền Trump, dự án nhằm thúc đẩy chương trình giảng dạy lịch sử bảo thủ hơn trong các trường học ở Mỹ đã tồn tại trong vài tháng. Lệnh hành pháp này cũng chỉ đạo tất cả các cơ quan liên bang lập một kế hoạch hành động trong vòng 200 ngày để “giải quyết các rào cản bất bình đẳng về cơ hội trong các chính sách và chương trình của cơ quan”.

Sắc lệnh này cũng cấm các nhà thầu liên bang và một số cá nhân nhận tài trợ thực hiện "bất kỳ hình thức định kiến ​​về chủng tộc hoặc giới tính nào", bao gồm cả đào tạo về tính đa dạng.

Nhập cư

Sắc lệnh 9: Bỏ qua những thay đổi của chính quyền Trump với điều tra dân số

Ông Biden đã ký lệnh hủy bỏ các nỗ lực của chính quyền Trump nhằm loại người nhập cư không có giấy tờ khỏi cuộc điều tra dân số Mỹ. Lệnh này cũng đảm bảo những người thực hiện điều tra dân số có đủ thời gian để có được số liệu chính xác về dân số, đảo ngược động thái cắt giảm công việc của chính quyền Trump.

Sắc lệnh 10: Tăng cường các biện pháp bảo vệ pháp lý cho “Những kẻ mộng mơ”

Ông Biden chỉ đạo Bộ trưởng An ninh Nội địa, với sự tham vấn của Bộ trưởng Tư pháp, thực hiện các động thái nhằm hỗ trợ chương trình DACA thời ông Obama nhằm bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi khỏi bị trục xuất. Chính quyền ông Trump đã tìm cách bỏ chương trình này nhưng bị các tòa án liên bang ngăn chặn.

Sắc lệnh 11: Bãi bỏ lệnh cấm với các nước có đa số theo Hồi giáo

Ông Biden đã xóa lệnh cấm của chính quyền ông Donald Trump với công dân từ một số quốc gia có đa số theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ. Lệnh cũng chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu lại quá trình xử lý thị thực cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Sắc lệnh 12: Hủy bỏ quy tắc thực thi nội địa của chính quyền Trump

Ông Biden đã thu hồi lệnh hành pháp của chính quyền ông Trump về mở rộng ồ ạt công việc thực thi nội địa của các quan chức nhập cư cũng như mở rộng danh mục những cá nhân giam giữ và trục xuất.

Sắc lệnh 13: Tạm dừng xây tường biên giới Mỹ-Mexico

Ông Biden tuyên bố chấm dứt ngay ban bố khẩn cấp quốc gia mà chính quyền ông Trump đã sử dụng để chuyển nguồn tài trợ liên bang cho xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, đồng thời lệnh tạm dừng việc xây dựng trong khi chính quyền mới xem xét nguồn tài trợ và hợp đồng.

Sắc lệnh 14: Gia hạn các biện pháp bảo vệ trục xuất với người Liberia

Ông Biden ký lệnh gia hạn “Hoãn thi hành cưỡng ép trục xuất” (DED) với những người Liberia đã ở Mỹ trong nhiều năm cho đến ngày 30.6.2022, bảo vệ họ khỏi bị trục xuất và gia hạn cho phép làm việc cho đến thời điểm đó. Trước đó, ông Trump đe dọa chấm dứt chương trình vốn đang bảo đảm cho tình trạng của khoảng 4.000 người Liberia ở Mỹ.

Các quyền LGBT

Sắc lệnh 15: Cấm phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với nhân viên thuộc cộng đồng LGBT

Ông Biden đã ký lệnh hành pháp nêu rõ, chính quyền của ông giải thích Đạo luật Dân quyền năm 1964 là cấm phân biệt đối xử tại nơi làm việc dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan liên bang đảm bảo các luật hiện hành cấm phân biệt giới tính cũng cấm phân biệt đối xử với người lao động đồng tính, song tính và chuyển giới.

Chính quyền

Sắc lệnh 16: Thi hành cam kết đạo đức cho tất cả các quan chức nhánh hành pháp

Ông Biden đã ký một cam kết đạo đức và lệnh cho các cá nhân được bổ nhiệm trong cơ quan hành pháp cũng có động thái tương tự. Các cam kết có nội dung cấm can thiệp chính trị với Bộ Tư pháp và cấm tất cả các quan chức sử dụng văn phòng cho lợi ích cá nhân.

Sắc lệnh 17: Đóng băng các quy định đang dang dở của chính quyền Trump

Ông Biden ký lệnh đóng băng tất cả các quy định của chính quyền Trump hiện đang được xử lý, ngăn các quyết định có hiệu lực trong khi chính quyền mới xem xét.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cháu nội 8 tháng tuổi của ông Joe Biden gây chú ý trong ngày nhậm chức

Thanh Hà |

Beau Biden - cháu nội 8 tháng tuổi đáng yêu của Tổng thống Joe Bidden - thu hút sự chú ý trong buổi hòa nhạc lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Biden tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden tạm dừng trục xuất, thực hiện lời hứa tranh cử

Song Minh |

Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo tạm dừng trục xuất người nhập cư Mỹ, thực hiện một trong những cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử.

Những thay đổi trong phòng Bầu dục của tân Tổng thống Joe Biden

Thanh Hà |

Phòng Bầu dục của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Joe Biden đã có những thay đổi đáng chú ý trong cách bài trí.

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Cháu nội 8 tháng tuổi của ông Joe Biden gây chú ý trong ngày nhậm chức

Thanh Hà |

Beau Biden - cháu nội 8 tháng tuổi đáng yêu của Tổng thống Joe Bidden - thu hút sự chú ý trong buổi hòa nhạc lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Biden tại Nhà Trắng.

Tổng thống Biden tạm dừng trục xuất, thực hiện lời hứa tranh cử

Song Minh |

Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo tạm dừng trục xuất người nhập cư Mỹ, thực hiện một trong những cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử.

Những thay đổi trong phòng Bầu dục của tân Tổng thống Joe Biden

Thanh Hà |

Phòng Bầu dục của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Joe Biden đã có những thay đổi đáng chú ý trong cách bài trí.