Reuters đưa tin, một nhà máy sản xuất rượu 1.500 năm tuổi có diện tích bằng một sân bóng đá thời hiện đại đã được khai quật tại thành phố Yavne, cách thủ đô Tel Aviv của Israel khoảng 30km về phía nam. Theo cơ quan quản lý cổ vật Israel, nhà máy này ước tính có thể sản xuất khoảng 2 triệu lít rượu vang mỗi năm.
Nhà máy là một công trình kiến trúc bằng đá được bảo tồn tốt đến mức vẫn có thể dễ dàng hình dung quy trình sản xuất rượu - từ khu vực ép, nghiền nho lấy nước cho tới các bể thu gom.
Hàng chục bình gốm thành cao và mỏng được làm trong các lò nung tại chỗ và có thể chứa tới 25l rượu cũng được tìm thấy trong đợt khai quật.
Nhóm các nhà khảo cổ cho biết, loại bình này được gọi là "bình Gaza", gọi theo tên bến cảng gần đó mà từ đây chúng được vận chuyển ra nước ngoài. Những chiếc bình như vậy đã được tìm thấy trên khắp Châu Âu, bằng chứng cho thấy nhu cầu tiêu thụ rượu vang rất cao ở thời kỳ này.
Jon Seligman - một trong những người phụ trách cuộc khai quật - cho hay, rượu là một thức uống phổ biến trong thời cổ đại, được phục vụ cho cả trẻ em lẫn người lớn. Nó thường được sử dụng để thay thế cho nước hoặc dùng như một chất phụ gia để cải thiện hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Mô tả về khu sản xuất rượu vang cổ đại, ông Jon Seligman nói: “Có 5 thiết bị ép rượu khổng lồ ngay cạnh nhau cho thấy có sự sắp đặt, thiết kế công nghiệp ở đây. Đỉnh cao của sản xuất rượu vang gắn liền với rượu vang Gaza".
Các nhà khoa học không rõ rượu vang thời cổ đại liệu có hương vị giống với rượu vang hiện đại ngày nay hay không. Nhưng trong các văn bản cổ đã mô tả loại đồ uống này là một loại rượu trắng nhẹ "hương vị dễ chịu".