15 sự kiện thế giới lần đầu tiên xảy ra trong năm 2021

Khánh Minh |

Năm 2021 sắp kết thúc với nhiều sự kiện lần đầu tiên diễn ra trên thế giới trong năm nay.

1. Mỹ có nữ phó tổng thống da màu đầu tiên

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ ngày 20.1.2021. Ảnh: AFP
Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ ngày 20.1.2021. Ảnh: AFP

Kamala Harris, sinh ngày 20.10.1964, là phó tổng thống thứ 49 và là đương nhiệm của Mỹ. Bà là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên và là nữ quan chức nắm giữ vị trí cao nhất trong lịch sử Mỹ, đồng thời cũng là phó tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên.

Là một thành viên của Đảng Dân chủ, bà Kamala Harris từng là thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho bang California từ năm 2017 đến năm 2021 và là Tổng chưởng lý của California từ năm 2011 đến năm 2017. Bà Harris trở thành phó tổng thống Mỹ sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2021 cùng với Tổng thống Joe Biden.

2. Một phụ nữ Châu Phi lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới WTO

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: AFP
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: AFP

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, người Nigeria, đã làm nên lịch sử vào tháng 3 năm nay khi trở thành người Châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà Okonjo-Iweala cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Nigeria, cương vị mà bà đã nắm giữ hai lần.

3. Lần đầu tiên trong lịch sử liên minh, Pháp triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Vào tháng 9, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân với Australia sau khi Mỹ, Anh và Australia thành lập liên minh AUKUS.  Australia đã hủy bỏ hợp đồng trước đó để mua các tàu ngầm thông thường của Pháp. Để phản đối, Pháp - nước không được thông báo về thỏa thuận này - đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước, lần đầu tiên trong lịch sử lâu dài của Pháp-Mỹ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1778.

4. Tàu thám hiểm NASA tạo ra ôxy trên sao Hỏa

Ảnh: NASA
MOXIE - thiết bị tạo ôxy trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Một công cụ được gọi là MOXIE - hay Thí nghiệm sử dụng tài nguyên ôxy tại chỗ trên sao Hỏa - ​​trên tàu thám hiểm Perseverance đã chuyển đổi thành công một số khí quyển của sao Hỏa, được cấu tạo chủ yếu từ carbon, thành ôxy. Mặc dù công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó có thể giúp biến các sứ mệnh của con người tới hành tinh đỏ trong tương lai thành hiện thực.

5. Tây Tạng (Trung Quốc) ra mắt tàu cao tốc đầu tiên

Đường sắt. Ảnh: CGTN
Tuyến đường sắt Lhasa-Nyingchi. Ảnh: CGTN

Tuyến đường sắt điện khí hóa dài 435km, trị giá 5,6 tỉ USD, nối thủ phủ Lhasa của Tây Tạng với thành phố Nyingchi đã đi vào hoạt động ngày 25.6, giúp tất cả 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đại lục đều có đường tàu cao tốc.

Đây là tuyến đường sắt điện khí hóa (các đoàn tàu được cung cấp năng lượng dưới dạng điện mà không cần một đầu máy xe lửa cung cấp sức kéo hoặc một nguồn nhiên liệu trên tàu) đầu tiên và nhanh nhất ở Tây Tạng. Tuyến đường chạy xuyên qua 47 đường hầm và 121 cây cầu. Với độ cao lớn của Tây Tạng - phần lớn tuyến đường sắt này ở độ cao khoảng 3.000 mét so với mực nước biển - tàu được trang bị hệ thống tự động duy trì mức ôxy bên trong các toa.

6. Công nhận đại dương thứ năm trên thế giới

Vào Ngày Đại dương Thế giới (8.6), Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ chính thức công nhận dòng chảy siết bao quanh Nam Cực là Nam Đại Dương. 

Nam Đại Dương (màu đỏ) bao quanh Nam Cực và tiếp giáp với Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ảnh: National Geographic
Nam Đại Dương (màu đỏ) bao quanh Nam Cực và tiếp giáp với Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ảnh: National Geographic

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ - tổ chức đã xuất bản bản đồ và atlas từ năm 1915 - đã lập bản đồ mới ghi nhận vùng nước mà các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trong nhiều năm đã phân biệt là tách biệt với Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Cực.

7. Tỉ phú Richard Branson trở thành cá nhân đầu tiên bay vào không gian bằng tàu vũ trụ của riêng mình

Richard Branson bay vào vũ trụ bằng tàu của riêng mình. Ảnh: Virgin Galactic
Richard Branson bay vào vũ trụ bằng tàu của riêng mình. Ảnh: Virgin Galactic

Trong một bước tiến lớn để biến du lịch vũ trụ thành hiện thực, người sáng lập tập đoàn Virgin Galactic, tỉ phú Richard Branson, đã chiến thắng trong cuộc đua tỉ phú không gian. Ông lập nên kỳ tích khi bay lên vũ trụ hồi tháng 7 trên tàu SpaceShipTwo do chính công ty ông phát triển. Chín ngày sau, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và Blue Origin, cũng tham gia câu lạc bộ tỉ phú vũ trụ bằng tàu New Shepard của riêng mình.

8. Các nhà thiên văn nhìn thấy ánh sáng phát ra từ phía sau hố đen

Ánh sáng có thể không thể thoát ra khỏi hố đen, nhưng lần đầu tiên trong năm 2021, các nhà thiên văn học đã quan sát thấy ánh sáng bị bẻ cong ở phía sau cách Trái đất 800 triệu năm ánh sáng. Phát hiện này, được đăng tải chi tiết trên tạp chí Nature, một lần nữa khẳng định thuyết tương đối của Albert Einstein.

9. Trường học in 3-D đầu tiên trên thế giới mở cửa ở Malawi

Trường học in 3-D đầu tiên trên thế giới đã mở cửa vào tháng 7 tại Malawi. Trường được xây dựng bởi 14Trees - liên doanh giữa một công ty phát triển của Anh và một công ty Thụy Sĩ chuyên về vật liệu xây dựng. Các nhà tổ chức hy vọng rằng công nghệ nhanh chóng và giá cả phải chăng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu trường học trầm trọng trên khắp Malawi.

10. El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên đưa Bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia

El Salvador đã thông qua một đạo luật vào tháng 9, chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp, cùng với USD. Động thái này đã vấp phải sự nghi ngờ của nhiều người Salvador, những người hoài nghi về sự biến động vốn có của Bitcoin. Các chuyên gia tài chính đã lên tiếng lo ngại rằng tiền điện tử có thể gây ra bất ổn kinh tế hơn nữa cho El Salvador và khuyến khích rửa tiền.

11. Bộ não con người kết nối không dây với máy tính

Trong một bước đột phá đối với những người bị chấn thương tủy sống, các nhà khoa học tại Đại học Brown (Mỹ) đã kết nối hoàn toàn não người với máy tính thông qua thiết bị phát sóng. Những người tham gia thử nghiệm bị liệt có thể cử động các chi của robot bằng cách tưởng tượng ra chuyển động của chúng.

12. Lần đầu tiên máy bay không người lái tự hành được triển khai để tấn công con người

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, một máy bay không người lái có thể đã tự động săn lùng và giết chết các mục tiêu là con người ở Libya.

Máy bay không người lái Kargu-2, do một nhà thầu quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đã được triển khai vào tháng 3 tại một khu vực mà chính phủ chuyển tiếp bị Liên Hợp Quốc trừng phạt và các binh sĩ của Khalifa Haftar, nhà lãnh đạo trên thực tế của Quân đội Quốc gia Libya, đang giao tranh. Mặc dù chiến tranh bằng máy bay không người lái điều khiển từ xa đã tồn tại từ lâu, nhưng đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tìm và tiêu diệt các mục tiêu là con người.

13. Máy bay không người lái trên biển ghi lại những thước phim đầu tiên bên trong một cơn bão lớn

Máy bay không người lái đã đi thẳng vào tâm bão Sam, cơn bão cấp 4 với sức gió hơn 193km/h, vào tháng 9. Các nhà nghiên cứu của Saildrone, công ty sản xuất máy bay không người lái nghiên cứu đại dương và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ hy vọng rằng dữ liệu thu thập được sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về cách các cơn bão mạnh lên.

15. SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên vào không gian

Lần đầu tiên tập đoàn SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã đưa một phi hành đoàn bao gồm toàn những người không phải phi hành gia chuyên nghiệp vào không gian.

Tỉ phú Mỹ Jared Isaacman, giám đốc điều hành công ty thương mại điện tử Shift4 Payments, đã dẫn đầu sứ mệnh Inspiration4 cùng 3 người khác để quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu nhi khoa St. Jude  ở bang Tennessee, Mỹ. Phi hành đoàn SpaceX Crew Dragon đã quay quanh Trái đất trong ba ngày mà không có phi hành gia chuyên nghiệp nào trên tàu.

15. Thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới phát hành bộ sưu tập kim cương đầu tiên do phòng thí nghiệm tạo ra

Pandora là thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters
Pandora là thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Pandora, thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới thông báo sẽ ngừng sử dụng kim cương tự nhiên trong đồ trang sức của mình và giới thiệu những viên kim cương nhân tạo đầu tiên. Bộ sưu tập Pandora Brilliance đã ra mắt tại Anh và dự kiến ​​sẽ ra mắt các thị trường khác trong năm 2022. Công ty cho biết sở dĩ sử dụng kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm là do giá thành phù hợp với nhu cầu của khách hàng, và nhiều khách hàng có xu hướng lựa chọn sản phẩm có trách nhiệm với môi trường.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

10 thảm họa thời tiết kinh hoàng năm 2021

Bảo Châu |

Những sự kiện thời tiết khắc nghiệt chưa từng có diễn ra trong năm 2021, phá hủy nhiều nhà cửa và cướp đi nhiều sinh mạng, là lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại về biến đổi khí hậu.

5 xu hướng công nghệ hàng đầu nổi lên trong năm 2021

Anh Vũ |

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống hàng ngày đã thay đổi rất nhiều trong năm qua.

Việt Nam vượt lên khó khăn năm 2021 với tư thế ngẩng cao đầu

Song Minh |

Đối với Việt Nam cũng như với toàn thế giới, 2021 là một năm không giản đơn. Nhưng Việt Nam đã vượt lên khó khăn với tư thế ngẩng cao đầu - Sputnik nhận định.

Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công vải thiều không hạt

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Sau 2 năm thử nghiệm, năm nay một số cây vải thiều không hạt đã đậu quả, cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn rất đặc trưng.

Tài chính thông minh: Nghỉ hưu vẫn dư giả như đi làm, bằng cách nào?

Nhóm PV |

Trong số 21 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), TS Trịnh Thị Phan Lan sẽ cùng độc giả/khán giả xác định độ tuổi và lên kế hoạch chi tiết cho kỳ nghỉ hưu. Từ đó hướng tới tuổi già tự chủ về tài chính và sống theo cách của riêng mình.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P5: Đường cấm

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Đi ngược chiều khi tham gia giao thông hoặc đi vào đường cấm là lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải. Cách phân biệt biển báo, tình huống đi ngược chiều và mức xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ đối với các trường hợp vi phạm là như thế nào? Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tácdưới đây.

Bộ Y tế mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023. Dự kiến tháng 7.2022 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Trung tâm cũng gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược.

Ra mắt Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game tại Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Chiều 30.6, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng (game) tại Việt Nam đã chính thức diễn ra, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và truyền thông.

10 thảm họa thời tiết kinh hoàng năm 2021

Bảo Châu |

Những sự kiện thời tiết khắc nghiệt chưa từng có diễn ra trong năm 2021, phá hủy nhiều nhà cửa và cướp đi nhiều sinh mạng, là lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại về biến đổi khí hậu.

5 xu hướng công nghệ hàng đầu nổi lên trong năm 2021

Anh Vũ |

Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống hàng ngày đã thay đổi rất nhiều trong năm qua.

Việt Nam vượt lên khó khăn năm 2021 với tư thế ngẩng cao đầu

Song Minh |

Đối với Việt Nam cũng như với toàn thế giới, 2021 là một năm không giản đơn. Nhưng Việt Nam đã vượt lên khó khăn với tư thế ngẩng cao đầu - Sputnik nhận định.