10 nước dự trữ vàng lớn nhất giữa biến động giá vàng

Khánh Minh |

Giữa biến động giá vàng, số liệu mới nhất trong tháng 2 tiết lộ 10 nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Theo trang Good Returns của Ấn Độ, các ngân hàng trung ương tiếp tục mua ròng trong tháng 2, bổ sung thêm 8,8 tấn vào dự trữ vàng toàn cầu. Dưới đây là 10 nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới tính đến thời điểm tháng 2.2021.

Mỹ: 8.133,5 tấn

Mỹ đứng ở vị trí đầu tiên với 8.133,5 tấn vàng dự trữ. United States Bullion Depository - thường được gọi là Fort Knox - là trung tâm lưu ký vàng của Mỹ nằm trong một tòa nhà kiên cố liền kề với căn cứ quân sự Mỹ ở Kentucky, đặt dưới sự quản lý của Bộ Tài chính Mỹ.

Fort Knox chứa một phần đáng kể dự trữ vàng của Mỹ, cũng như các vật có giá trị khác thuộc sở hữu hoặc do chính phủ liên bang quản lý.

Đức: 3.362,4 tấn

Dự trữ vàng của Đức được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main, chi nhánh New York của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Anh ở London.

Đức đã hoàn thành chiến dịch hồi hương vàng kéo dài 4 năm vào năm 2017 để đưa 674 tấn vàng từ Ngân hàng Trung ương Pháp và chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở New York về kho riêng của mình.

Italia: 2.452 tấn

Italia cũng đã duy trì quy mô dự trữ vàng của mình theo thời gian và nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi. Giống như các ngân hàng trung ương quốc gia khác của EU, Ngân hàng Trung ương Italia quản lý dự trữ chính thức của Italia cũng như một phần của ECB.

Ngân hàng Trung ương Italia phụ trách dự trữ ngoại tệ và vàng chính thức của đất nước. Sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Đức và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, Ngân hàng Trung ương Italia nắm giữ lượng vàng dự trữ lớn thứ tư thế giới là 2.452 tấn, chủ yếu ở dạng thỏi (95.493 thỏi) cùng vàng xu.

Italia dự trữ vàng dạng thỏi và dạng xu. Ảnh: AFP
Italia dự trữ vàng dạng thỏi và dạng xu. Ảnh: AFP

Pháp: 2.436 tấn

Trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương Pháp đã bán rất ít vàng và đã có những lời kêu gọi chấm dứt hoàn toàn. Marine Le Pen - chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu Pháp - đi đầu kêu gọi không chỉ dừng việc bán vàng mà còn phải hồi hương toàn bộ số vàng từ các kho ở nước ngoài.

Nga: 2.300 tấn

Trong bảy năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga là người mua vàng lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc để trở thành nước dự trữ vàng lớn thứ năm vào năm 2018.

Nga đã mua 224 tấn vàng trong năm 2017 trong nỗ lực đa dạng hóa tiền tệ của mình. Nga đã tích cực chuyển dự trữ ngoại hối ra khỏi đồng USD và chuyển sang vàng cùng các loại tiền tệ khác trong ba năm qua.

Trung Quốc: 1.948,3 tấn

Lần đầu tiên kể từ năm 2009, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu công bố hoạt động thu mua vàng hàng tháng vào mùa hè năm 2015. Mặc dù Trung Quốc đứng thứ sáu về dự trữ vàng, nhưng vàng của Trung Quốc chỉ chiếm 3,4% tổng tài sản của nước này.

Thụy Sĩ: 1.040 tấn

Thụy Sĩ - quốc gia có trữ lượng vàng bình quân đầu người lớn nhất thế giới - xếp thứ bảy. Trong Thế chiến 2, quốc gia trung lập này đã trở thành tâm điểm của hoạt động buôn bán vàng của Châu Âu, đối phó với cả phe Đồng minh và phe Trục.

Nhật Bản: 765,2 tấn

Vào tháng 2.2021, dự trữ vàng của Nhật Bản được báo cáo là 42,878 tỉ USD. Con số này giảm so với con số trước đó là 45,854 tỉ USD vào tháng 1.2021. Nhật Bản cũng là nước tích trữ vàng lớn thứ tám và là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Ấn Độ: 657,7 tấn

Dự trữ vàng của Ấn Độ đã tăng lên 676,61 tấn, so với 668,25 tấn trong quý 4.2020. Dự trữ vàng ở Ấn Độ đã tăng 1,008 tỉ USD trong tuần kết thúc vào ngày 18.12 lên 37,020 tỉ USD. Không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Ấn Độ có một trong những kho vàng lớn nhất thế giới.

Hà Lan: 612,5 tấn

Ngân hàng Trung ương Hà Lan thông báo rằng các kho chứa vàng của nước này sẽ được chuyển từ Amsterdam đến Camp New Amsterdam, cách thành phố khoảng một giờ đồng hồ, với lý do các biện pháp an ninh nặng nề của địa điểm hiện tại. Hà Lan đứng ở vị trí thứ 10 với 612,5 tấn vàng dự trữ.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ấn Độ, Trung Quốc tăng mạnh mua vàng

Hải Anh |

Nhu cầu vàng vật chất (physical gold) tăng đột biến vào mùa xuân ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Châu Á khác, Nikkei dẫn dữ liệu từ ngành vàng.

Chuyên gia quốc tế: Giá vàng giảm, chớ vội mừng

Song Minh |

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo, đừng thấy giá vàng giảm mạnh mà nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục.

Động thái đáng chú ý của Nga về dự trữ vàng

Song Minh |

Quỹ tài sản quốc gia của Nga được bật đèn xanh cho các khoản đầu tư vàngkhi Mátxcơva theo đuổi chính sách phi đô la hóa.

Diễn biến quan hệ Mỹ - Trung sẽ quyết định giá vàng tuần tới

Khánh Minh |

5 nhân tố có thể ảnh hưởng giá vàng tuần tới, trong đó có căng thẳng Mỹ - Trung.

Khởi tố vụ thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Thiếu tá Hoàng Văn Minh  - trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, lái xe tông chết nữ sinh lớp 12. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan điều tra quyết định đã khởi tố vụ án.

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, đối tượng nào dễ mắc bệnh và trở nặng?

AN AN - MINH HÀ |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, điều người dân quan tâm hiện nay là nguy cơ xâm nhập Việt Nam và những đối tượng nguy cơ cao cần cảnh giác với căn bệnh này.

Cận cảnh dự án bệnh viện công lớn nhất Bình Dương đang gấp rút xây dựng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Dự án Bệnh viện 1.500 giường là cơ sở y tế công lập tuyến tỉnh của Bình Dương được người dân mong đợi nhiều năm nay. Do vướng mắc trong pháp lý đấu thầu, xây dựng, nhập khẩu thiết bị, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương hối thúc các bên tăng tốc, làm ngày làm đêm để đưa bệnh viện vào hoạt động, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mỹ sắp tập trận với Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc

Khánh Minh |

Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với Ấn Độ trên dãy Himalaya, cách biên giới của quốc gia Nam Á với Trung Quốc chưa đầy 100km.

Ấn Độ, Trung Quốc tăng mạnh mua vàng

Hải Anh |

Nhu cầu vàng vật chất (physical gold) tăng đột biến vào mùa xuân ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Châu Á khác, Nikkei dẫn dữ liệu từ ngành vàng.

Chuyên gia quốc tế: Giá vàng giảm, chớ vội mừng

Song Minh |

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo, đừng thấy giá vàng giảm mạnh mà nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục.

Động thái đáng chú ý của Nga về dự trữ vàng

Song Minh |

Quỹ tài sản quốc gia của Nga được bật đèn xanh cho các khoản đầu tư vàngkhi Mátxcơva theo đuổi chính sách phi đô la hóa.