10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2021

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates và bà Melinda Gates vừa thông báo ly hôn. Với khối tài sản 130 tỉ USD của hai vợ chồng, vụ ly hôn có thể sớm đưa bà Melinda gia nhập nhóm tỉ phú giàu nhất thế giới, tương tự như vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Danh sách tỉ phú thế giới năm 2021 của Forbes có 328 phụ nữ, tăng 36% so với năm trước. Dưới đây là top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới, với tài sản ròng tính đến ngày 5.3.2021.

1. Françoise Bettencourt Meyers và gia đình

Tài sản: 73,6 tỉ USD
Tuổi: 67
Quốc gia: Pháp
Nguồn tài sản: L’Oréal

Nữ tỉ phú Pháp Françoise Bettencourt Meyers. Ảnh: AFP.
Nữ tỉ phú Pháp Françoise Bettencourt Meyers. Ảnh: AFP.

Bettencourt Meyers thừa hưởng tài sản từ mẹ bà, Liliane Bettencourt (mất năm 2017). Trong khi mẹ bà thừa hưởng tài sản từ cha là Eugene Schueller, nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oréal. Lợi nhuận năm 2020 của công ty giảm 6%, một phần do người tiêu dùng mất hứng thú với đồ trang điểm trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty vẫn tăng 38% nhờ nhu cầu mỹ phẩm phục hồi, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da. Bà Bettencourt Meyers đã đảm nhận vai trò trong hội đồng quản trị của L’Oreal từ năm 1997.

2. Alice walton

Tài sản: 61,8 tỉ USD
Tuổi: 71
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Walmart

Con gái của Sam Walton đã mất vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới vào tay Françoise Bettencourt Meyers, nhưng vẫn kiếm được 7,4 tỉ USD trong năm 2020 nhờ cổ phiếu Walmart tăng hơn 5% kể từ giữa tháng 3.2020. Ông lớn ngành bán lẻ đã giới thiệu giao hàng miễn phí, giúp doanh số bán hàng trực tuyến tăng 69%, tính tới tháng 1.2021.

3. MacKenzie Scott

Tài sản: 53 tỉ USD
Tuổi: 50
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Amazon

Vợ cũ của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã trở thành nhà từ thiện lớn nhất trong đại dịch COVID-19, tặng 5,8 tỉ USD tài trợ cho 500 tổ chức phi lợi nhuận trên khắp nước Mỹ, hỗ trợ các chương trình về bình đẳng chủng tộc, quyền LGBTQ+ và sức khỏe cộng đồng. Gần đây bà đã tái hôn với giáo viên khoa học Dan Jewett. Chồng mới của nữ tỉ phú đã tham gia cam kết năm 2019 về cho đi phần lớn tài sản của bà.

4. Julia Koch và gia đình

Tài sản: 46,4 tỉ USD
Tuổi: 58
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Koch Industries

Góa phụ của David Koch (mất năm 2019) - bà Julia Koch - và các con có 42% cổ phần trong doanh nghiệp gia đình, Koch Industries. Koch Industries đã trở thành công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu vào năm ngoái. Bà là thành viên trong ban giám đốc của tập đoàn trị giá 115 tỉ USD (doanh thu năm 2019); Charles, anh trai của David là chủ tịch và cũng sở hữu 42% cổ phần.

5. Miriam Adelson

Tài sản: 38,2 tỉ USD
Tuổi: 75
Quốc gia: Mỹ
Lĩnh vực: Sòng bài

Adelson hiện kiểm soát 56% cổ phần của nhà điều hành sòng bạc Las Vegas Sands mà trước đây thuộc sở hữu của chồng bà, Sheldon Adelson, người đã qua đời ở tuổi 87 vào tháng Giêng. Công ty đã lỗ 985 triệu USD trong quý 2 năm 2020 khi hai sòng bạc và khu nghỉ dưỡng ở Vegas của họ phải dừng hoạt động do đóng cửa toàn tiểu bang vì đại dịch COVID-19. Các sòng bạc mở cửa trở lại vào tháng 6.2020 nhưng hoạt động kinh doanh năm kết thúc với 1,69 tỉ USD lỗ ròng, trong khi lợi nhuận của năm trước đó là 2,7 tỉ USD.

6. Jacqueline Mars

Tài sản: 31,3 tỉ USD
Tuổi: 81
Quốc gia: Mỹ
Lĩnh vực: Kẹo, thực phẩm vật nuôi

Jacqueline Mars và anh trai John của bà mỗi người sở hữu ước tính 1/3 số tài sản của Mars Incorporated, công ty bánh kẹo, chăm sóc thú cưng và thực phẩm trị giá 40 tỉ USD. Công ty nổi tiếng với M&M’s và Skittles do ông nội của họ - Frank C. Mars - sáng lập năm 1911. Tháng 11.2020, Mars Incorporated mua lại nhà sản xuất quầy bar bán đồ ăn nhanh KIND North America với số tiền không được tiết lộ.

7. Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) và gia đình

Tài sản: 29,6 tỉ USD
Tuổi: 39
Quốc gia: Trung Quốc
Lĩnh vực: Bất động sản

Tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan. Ảnh: Forbes/Yang Huiyan.
Tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan. Ảnh: Yang Huiyan.

Tỉ phú Yang Huiyan sở hữu khoảng 58% cổ phần của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings có trụ sở tại Trung Quốc. Cha bà, người sáng lập công ty, đã chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp này năm 2007. Cổ phiếu đã giảm gần 14% do đại dịch. Yang cũng là chủ tịch của công ty giáo dục Bright Scholar Education Holdings.

8. Susanne Klatten

Tài sản: 27,7 tỉ USD
Tuổi: 58
Quốc gia: Đức
Nguồn tài sản: BMW, dược phẩm

Doanh số bán ô tô phục hồi sau đợt sụt giảm trước đó vì đại dịch giúp tài sản của người thừa kế BMW tăng 10,9 tỉ USD. Nhà sản xuất ô tô Đức có doanh thu gần 119 tỉ USD năm 2020 và giá cổ phiếu của hãng tăng hơn 93% kể từ giữa tháng 3.2020. Bà Susanne Klatten được thừa kế 19,1% cổ phần tại BMW từ người mẹ quá cố Johanna Quandt. Là nhà đầu tư có bằng MBA, Klatten đã giúp chuyển đổi công ty Altana AG của ông nội, mà hiện bà sở hữu tất cả, thành một công ty hóa chất đặc biệt đẳng cấp thế giới.

9. Gina Rinehart

Tài sản: 23,6 tỉ USD
Tuổi: 67
Quốc gia: Australia
Lĩnh vực: Khai khoáng

Nữ tỉ phú Gina Rinehart, người giàu nhất Australia. Ảnh: ginarinehart.com.au.
Nữ tỉ phú Gina Rinehart, người giàu nhất Australia. Ảnh: ginarinehart.com.au.

Tỉ phú Rinehart, người giàu nhất Australia, là chủ tịch của công ty khai thác và nông nghiệp Hancock Prospecting Group, do cha bà, nhà thám hiểm quặng sắt Lang Hancock, thành lập.

Ngành khai thác quặng sát bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 nhưng thị trường đã phục hồi giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của tập đoàn, trong đó nữ tỉ phú Rinehart nắm giữ tới 77%.

10. Iris Fontbona và gia đình

Tài sản: 23,3 tỉ USD
Tuổi: 78
Quốc gia: Chile
Lĩnh vực: Khai khoáng

Nữ tỉ phú Fontbona gia nhập danh sách 10 phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020 dù tài sản ròng của bà giảm vào thời gian này. Bà là góa phụ của Andrónico Luksic, người đã gây dựng nên khối tài sản trong lĩnh vực khai khoáng và đồ uống. Bà và các con kiểm soát công ty khai thác Antofagasta của Chile, công ty đạt doanh thu 5,1 tỉ USD vào năm 2020. Fontbana cũng sở hữu phần lớn cổ phần của Quiñenco, tập đoàn Chile hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bia và sản xuất.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bill Gates đi nghỉ hàng năm với bạn gái cũ sau khi cưới Melinda

Thanh Hà |

Sau khi cưới Melinda Gates, Bill Gates vẫn dành một kỳ nghỉ cuối tuần dài mỗi năm tại một ngôi nhà nhỏ ven biển ở Bắc Carolina, Mỹ, với bạn gái cũ Ann Winblad.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Song Minh |

Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates, bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Tỉ phú Bill Gates và Melinda Gates ly hôn

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft, và vợ ông, Melinda Gates, thông báo ly hôn sau 27 năm.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Bill Gates đi nghỉ hàng năm với bạn gái cũ sau khi cưới Melinda

Thanh Hà |

Sau khi cưới Melinda Gates, Bill Gates vẫn dành một kỳ nghỉ cuối tuần dài mỗi năm tại một ngôi nhà nhỏ ven biển ở Bắc Carolina, Mỹ, với bạn gái cũ Ann Winblad.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Song Minh |

Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates, bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Tỉ phú Bill Gates và Melinda Gates ly hôn

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft, và vợ ông, Melinda Gates, thông báo ly hôn sau 27 năm.