10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2021

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates và bà Melinda Gates vừa thông báo ly hôn. Với khối tài sản 130 tỉ USD của hai vợ chồng, vụ ly hôn có thể sớm đưa bà Melinda gia nhập nhóm tỉ phú giàu nhất thế giới, tương tự như vợ cũ nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Danh sách tỉ phú thế giới năm 2021 của Forbes có 328 phụ nữ, tăng 36% so với năm trước. Dưới đây là top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới, với tài sản ròng tính đến ngày 5.3.2021.

1. Françoise Bettencourt Meyers và gia đình

Tài sản: 73,6 tỉ USD
Tuổi: 67
Quốc gia: Pháp
Nguồn tài sản: L’Oréal

Nữ tỉ phú Pháp Françoise Bettencourt Meyers. Ảnh: AFP.
Nữ tỉ phú Pháp Françoise Bettencourt Meyers. Ảnh: AFP.

Bettencourt Meyers thừa hưởng tài sản từ mẹ bà, Liliane Bettencourt (mất năm 2017). Trong khi mẹ bà thừa hưởng tài sản từ cha là Eugene Schueller, nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oréal. Lợi nhuận năm 2020 của công ty giảm 6%, một phần do người tiêu dùng mất hứng thú với đồ trang điểm trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty vẫn tăng 38% nhờ nhu cầu mỹ phẩm phục hồi, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da. Bà Bettencourt Meyers đã đảm nhận vai trò trong hội đồng quản trị của L’Oreal từ năm 1997.

2. Alice walton

Tài sản: 61,8 tỉ USD
Tuổi: 71
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Walmart

Con gái của Sam Walton đã mất vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới vào tay Françoise Bettencourt Meyers, nhưng vẫn kiếm được 7,4 tỉ USD trong năm 2020 nhờ cổ phiếu Walmart tăng hơn 5% kể từ giữa tháng 3.2020. Ông lớn ngành bán lẻ đã giới thiệu giao hàng miễn phí, giúp doanh số bán hàng trực tuyến tăng 69%, tính tới tháng 1.2021.

3. MacKenzie Scott

Tài sản: 53 tỉ USD
Tuổi: 50
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Amazon

Vợ cũ của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã trở thành nhà từ thiện lớn nhất trong đại dịch COVID-19, tặng 5,8 tỉ USD tài trợ cho 500 tổ chức phi lợi nhuận trên khắp nước Mỹ, hỗ trợ các chương trình về bình đẳng chủng tộc, quyền LGBTQ+ và sức khỏe cộng đồng. Gần đây bà đã tái hôn với giáo viên khoa học Dan Jewett. Chồng mới của nữ tỉ phú đã tham gia cam kết năm 2019 về cho đi phần lớn tài sản của bà.

4. Julia Koch và gia đình

Tài sản: 46,4 tỉ USD
Tuổi: 58
Quốc gia: Mỹ
Nguồn tài sản: Koch Industries

Góa phụ của David Koch (mất năm 2019) - bà Julia Koch - và các con có 42% cổ phần trong doanh nghiệp gia đình, Koch Industries. Koch Industries đã trở thành công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu vào năm ngoái. Bà là thành viên trong ban giám đốc của tập đoàn trị giá 115 tỉ USD (doanh thu năm 2019); Charles, anh trai của David là chủ tịch và cũng sở hữu 42% cổ phần.

5. Miriam Adelson

Tài sản: 38,2 tỉ USD
Tuổi: 75
Quốc gia: Mỹ
Lĩnh vực: Sòng bài

Adelson hiện kiểm soát 56% cổ phần của nhà điều hành sòng bạc Las Vegas Sands mà trước đây thuộc sở hữu của chồng bà, Sheldon Adelson, người đã qua đời ở tuổi 87 vào tháng Giêng. Công ty đã lỗ 985 triệu USD trong quý 2 năm 2020 khi hai sòng bạc và khu nghỉ dưỡng ở Vegas của họ phải dừng hoạt động do đóng cửa toàn tiểu bang vì đại dịch COVID-19. Các sòng bạc mở cửa trở lại vào tháng 6.2020 nhưng hoạt động kinh doanh năm kết thúc với 1,69 tỉ USD lỗ ròng, trong khi lợi nhuận của năm trước đó là 2,7 tỉ USD.

6. Jacqueline Mars

Tài sản: 31,3 tỉ USD
Tuổi: 81
Quốc gia: Mỹ
Lĩnh vực: Kẹo, thực phẩm vật nuôi

Jacqueline Mars và anh trai John của bà mỗi người sở hữu ước tính 1/3 số tài sản của Mars Incorporated, công ty bánh kẹo, chăm sóc thú cưng và thực phẩm trị giá 40 tỉ USD. Công ty nổi tiếng với M&M’s và Skittles do ông nội của họ - Frank C. Mars - sáng lập năm 1911. Tháng 11.2020, Mars Incorporated mua lại nhà sản xuất quầy bar bán đồ ăn nhanh KIND North America với số tiền không được tiết lộ.

7. Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) và gia đình

Tài sản: 29,6 tỉ USD
Tuổi: 39
Quốc gia: Trung Quốc
Lĩnh vực: Bất động sản

Tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan. Ảnh: Forbes/Yang Huiyan.
Tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan. Ảnh: Yang Huiyan.

Tỉ phú Yang Huiyan sở hữu khoảng 58% cổ phần của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings có trụ sở tại Trung Quốc. Cha bà, người sáng lập công ty, đã chuyển nhượng cổ phần trong doanh nghiệp này năm 2007. Cổ phiếu đã giảm gần 14% do đại dịch. Yang cũng là chủ tịch của công ty giáo dục Bright Scholar Education Holdings.

8. Susanne Klatten

Tài sản: 27,7 tỉ USD
Tuổi: 58
Quốc gia: Đức
Nguồn tài sản: BMW, dược phẩm

Doanh số bán ô tô phục hồi sau đợt sụt giảm trước đó vì đại dịch giúp tài sản của người thừa kế BMW tăng 10,9 tỉ USD. Nhà sản xuất ô tô Đức có doanh thu gần 119 tỉ USD năm 2020 và giá cổ phiếu của hãng tăng hơn 93% kể từ giữa tháng 3.2020. Bà Susanne Klatten được thừa kế 19,1% cổ phần tại BMW từ người mẹ quá cố Johanna Quandt. Là nhà đầu tư có bằng MBA, Klatten đã giúp chuyển đổi công ty Altana AG của ông nội, mà hiện bà sở hữu tất cả, thành một công ty hóa chất đặc biệt đẳng cấp thế giới.

9. Gina Rinehart

Tài sản: 23,6 tỉ USD
Tuổi: 67
Quốc gia: Australia
Lĩnh vực: Khai khoáng

Nữ tỉ phú Gina Rinehart, người giàu nhất Australia. Ảnh: ginarinehart.com.au.
Nữ tỉ phú Gina Rinehart, người giàu nhất Australia. Ảnh: ginarinehart.com.au.

Tỉ phú Rinehart, người giàu nhất Australia, là chủ tịch của công ty khai thác và nông nghiệp Hancock Prospecting Group, do cha bà, nhà thám hiểm quặng sắt Lang Hancock, thành lập.

Ngành khai thác quặng sát bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 nhưng thị trường đã phục hồi giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của tập đoàn, trong đó nữ tỉ phú Rinehart nắm giữ tới 77%.

10. Iris Fontbona và gia đình

Tài sản: 23,3 tỉ USD
Tuổi: 78
Quốc gia: Chile
Lĩnh vực: Khai khoáng

Nữ tỉ phú Fontbona gia nhập danh sách 10 phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020 dù tài sản ròng của bà giảm vào thời gian này. Bà là góa phụ của Andrónico Luksic, người đã gây dựng nên khối tài sản trong lĩnh vực khai khoáng và đồ uống. Bà và các con kiểm soát công ty khai thác Antofagasta của Chile, công ty đạt doanh thu 5,1 tỉ USD vào năm 2020. Fontbana cũng sở hữu phần lớn cổ phần của Quiñenco, tập đoàn Chile hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bia và sản xuất.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Bill Gates đi nghỉ hàng năm với bạn gái cũ sau khi cưới Melinda

Thanh Hà |

Sau khi cưới Melinda Gates, Bill Gates vẫn dành một kỳ nghỉ cuối tuần dài mỗi năm tại một ngôi nhà nhỏ ven biển ở Bắc Carolina, Mỹ, với bạn gái cũ Ann Winblad.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Song Minh |

Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates, bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Tỉ phú Bill Gates và Melinda Gates ly hôn

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft, và vợ ông, Melinda Gates, thông báo ly hôn sau 27 năm.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

64% công nhân lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội

PHƯƠNG NGÂN |

Ban Đô thị HĐND TPHCM đã tổ chức khảo sát  trực tuyến về nhu cầu nhà ở của CNLĐ (từ 12.4 - 17.4.2022). Kết quả thu được từ 40.950 mẫu khảo sát: Có 64% công nhân, lao động có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Mức lương trung bình mỗi tháng từ 6 - 7 triệu đồng, người lao động TPHCM phải chắt bóp chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, do đó, rất cần có chính sách hỗ trợ để họ có cơ hội tiếp cận được nhà ở giá rẻ.

Báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc quan tâm việc Quang Hải sang Pháp thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của Quang Hải không chỉ được truyền thông Pháp quan tâm mà còn tạo được sự chú ý rất lớn trên báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc. 

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

V.Dũng |

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Dù cơ quan công an đã nhiều lần cảnh báo, song không ít nạn nhân vẫn sập bẫy “vay tiền online”. 

Bill Gates đi nghỉ hàng năm với bạn gái cũ sau khi cưới Melinda

Thanh Hà |

Sau khi cưới Melinda Gates, Bill Gates vẫn dành một kỳ nghỉ cuối tuần dài mỗi năm tại một ngôi nhà nhỏ ven biển ở Bắc Carolina, Mỹ, với bạn gái cũ Ann Winblad.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Song Minh |

Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates, bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Tỉ phú Bill Gates và Melinda Gates ly hôn

Thanh Hà |

Tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft, và vợ ông, Melinda Gates, thông báo ly hôn sau 27 năm.