10 năm sau siêu bão Hải Yến, thành phố Philippines hồi sinh từ đống đổ nát

Thanh Hà |

Góa phụ người Philippines Agatha Ando đã học được cách cười trở sau 10 năm siêu bão Hải Yến (Haiyan) đổ bộ miền trung Philippines, cướp đi sinh mạng hơn 6.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Siêu bão Hải Yến gây gió dữ dội, tàn phá nhà cửa và bật gốc cây cối đã xóa sổ hầu hết các cộng đồng nghèo ven biển Philippines vào ngày 8.11.2013.

Chồng của Ando và 3 anh chị em cùng 4 người con của họ đã chết do ngập nước và sập nhà trong bão Hải Yến vì không chịu rời khỏi ngôi nhà cách biển chưa đầy 100 mét ở Tacloban.

Bà Ando, 57 tuổi là người sống sót nhờ sơ tán sau khi nghe cảnh báo chính thức trước khi siêu bão đổ bộ. “Bây giờ tôi có thể cười trở lại nhưng tôi sẽ không bao giờ quên họ” - bà nói.

Mười năm trôi qua, ngôi mộ tập thể của gia đình Ando là một trong số ít những lời nhắc nhở hữu hình về sự tàn phá của bão Hải Yến ở Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte.

Tacloban gánh chịu sự tàn phá khủng khiếp của Hải Yến và phải xây dựng lại gần như từ đầu.

Giờ đây, Tacloban giống như bất kỳ thành phố nào khác của Philippines, với đường sá ùn tắc và những nhà hàng nhộn nhịp.

Một đê biển dài 18 km đã được xây dựng để bảo vệ bờ biển trước các đợt nước dâng do bão.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã hoàn toàn hồi phục” - Thị trưởng Alfred Romualdez của thành phố có khoảng 280.000 dân chia sẻ với AFP.

Khi Philippines chuẩn bị kỷ niệm 10 năm bão Hải Yến, Thị trưởng Romualdez cho biết, những người sống sót đã "đi tiếp" sau thảm họa. “Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ quên" - ông nói.

Philippines thường đón hơn 20 cơn bão lớn mỗi năm và có nhiều kinh nghiệm ứng phó với thiên tai. Nhưng điều đó không giúp đất nước chuẩn bị đối phó với một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Bão Hải Yến có sức gió lên tới 315 km/h, san phẳng các thị trấn và thành phố trên một dải đảo dài 600 km.

Những ngôi nhà và tòa nhà ven biển được cho là đủ an toàn để sử dụng làm trung tâm sơ tán trên các đảo Leyte và Samar cũng bị ngập vì nước dâng do bão cao tới 5 m.

Khoảng 6.300 người thiệt mạng, hơn 4 triệu người bị mất nhà cửa. Một thập kỷ sau bão Hải Yến, hơn 1.000 người vẫn mất tích.

Các quan chức về thảm họa và thời tiết cho hay, sau siêu bão Hải Yến, Philippines đã đầu tư vào các hệ thống cảnh báo sớm, công nghệ nhắn tin hàng loạt và các ứng dụng công cộng để xác định những khu vực nguy hiểm tiềm tàng.

Bản đồ nguy hiểm mà các cơ quan chính phủ sử dụng cũng được cập nhật thường xuyên, cảnh báo thời tiết được đưa ra sớm hơn bằng ngôn ngữ địa phương, và việc sơ tán trước là thông lệ tiêu chuẩn.

Edgar Posadas - Giám đốc Văn phòng Phòng vệ Dân sự ở Manila - cho biết: “Tư duy đã thay đổi”. Chính quyền địa phương hiện sử dụng ngân sách, gói thực phẩm và nhân viên cứu hộ của địa phương thay vì dựa vào chính quyền trung ương, nhờ đó ứng phó với thảm họa nhanh hơn.

Những thay đổi này được cho là đã làm giảm số người chết do bão kể từ siêu bão Hải Yến.

Dữ liệu của Liên Hợp Quốc và chính phủ Philippines cho thấy, vào tháng 12.2021, siêu bão Rai làm hư hại hoặc phá hủy số nhà cửa gần gấp đôi so với Hải Yến, nhưng số người chết chỉ dưới 500 người.

Trong siêu bão Hải Yến, nhiều người thiệt mạng ở Tacloban sống gần biển trong những căn lều làm bằng gỗ và tôn. Sau thảm họa, chính phủ Philippines đã phá bỏ nhiều khu ổ chuột và di dời khoảng 14.000 gia đình đến các địa điểm tái định cư ngoài tầm ảnh hưởng của nước dâng do bão.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Dự báo bão tiếp theo sau cơn bão Ciaran gây mưa lũ trăm năm có một

Song Minh |

Cơn bão mới Domingos đang hình thành sau khi bão Ciaran đổ bộ gây mưa lũ trăm năm có một và khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở Tây Âu.

Dự báo diễn biến của áp thấp mới gần Philippines

Ngọc Vân |

Theo bản tin dự báo thời tiết ngày 5.11, áp thấp mới sẽ tiến gần hơn đến vùng đất rộng lớn của Philippines trong vài ngày tới.

Bão Ciaran khiến 12 người chết ở châu Âu, gây mưa lũ trăm năm có một ở Italy

Thanh Hà |

Ít nhất 5 người thiệt mạng ở Italy sau khi mưa kỷ lục gây lũ lụt khắp Tuscany từ tối 2.11. Số người chết ở Italy nâng tổng số người chết vì bão Ciaran ở Tây Âu lên 12 người tính tới tối 3.11.

Nhiều Youtuber quảng cáo cho các web đánh bạc chẵn lẻ MoMo

Trần Tuấn |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên không gian mạng thời gian gần đây không chỉ xuất hiện các web đánh bạc kiểu “chẵn lẻ MoMo” mà còn xuất hiện nhiều nội dung quảng cáo cho các web này, hòng dẫn dụ người chơi.

Lập bãi giữ xe trên lòng đường sát phố Nguyễn Huệ, vẫn chừa lối đi cho người dân

Huyền Trân |

TPHCM – Như Báo Lao Động đã thông tin, UBND Quận 1 đề xuất 3 tuyến đường làm bãi giữ xe trên lòng đường sát Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc lập bãi giữ xe là cần thiết nhằm giải quyết nhu cầu rất lớn về chỗ gửi xe của người dân đến vui chơi, song địa phương cần tổ chức, quản lý sao cho hiệu quả, tránh phát sinh tình trạng bát nháo, người đi bộ không còn lối đi và không có lối thoát nạn khi xảy ra các sự cố cháy nổ…

Loạt vấn đề khiến nhà ở xã hội không hút nhà đầu tư, công nhân khó tiếp cận

NHÓM PV |

Nhà ở xã hội (NOXH) dù thuộc phân khúc dành riêng cho công nhân, người có thu nhập thấp, tuy nhiên, việc tiếp cận loại hình nhà ở này lại đang khiến cho nhiều người gặp vô số khó khăn. Bởi, ngoài vấn đề thủ tục đăng ký phức tạp, giá nhà hiện nay vẫn còn ở mức cao, trong khi thu nhập của công nhân, người lao động lại quá thấp.

Không giữ được cán bộ y tế học đường, gánh nặng đè vai người kiêm nhiệm

LỤC TÙNG - PHONG LINH |

Với đãi ngộ và cơ hội thấp, nhiều nơi không tuyển dụng được cán bộ y tế học đường, hoặc có tuyển được nhưng không bao lâu thì cũng không giữ được. Thiếu cán bộ y tế học đường, nhiều trường học tại ĐBSCL đã “hô biến” giải pháp bằng cách giao nhiệm vụ này cho giáo viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, vừa không có chuyên môn, lại phải lo công việc giảng dạy, khiến trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho học sinh trở thành gánh nặng đè lên vai những người kiêm nhiệm...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang bị đề nghị kỷ luật

NGUYÊN ANH |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân sai phạm về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng.

Dự báo bão tiếp theo sau cơn bão Ciaran gây mưa lũ trăm năm có một

Song Minh |

Cơn bão mới Domingos đang hình thành sau khi bão Ciaran đổ bộ gây mưa lũ trăm năm có một và khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở Tây Âu.

Dự báo diễn biến của áp thấp mới gần Philippines

Ngọc Vân |

Theo bản tin dự báo thời tiết ngày 5.11, áp thấp mới sẽ tiến gần hơn đến vùng đất rộng lớn của Philippines trong vài ngày tới.

Bão Ciaran khiến 12 người chết ở châu Âu, gây mưa lũ trăm năm có một ở Italy

Thanh Hà |

Ít nhất 5 người thiệt mạng ở Italy sau khi mưa kỷ lục gây lũ lụt khắp Tuscany từ tối 2.11. Số người chết ở Italy nâng tổng số người chết vì bão Ciaran ở Tây Âu lên 12 người tính tới tối 3.11.