TikTok chuyển kho lưu trữ dữ liệu giữa những lo ngại mới về bảo mật

Anh Vũ |

Giữa những lo ngại về bảo mật thông tin người dùng ở Mỹ, TikTok quyết định thay đổi kho lưu trữ dữ liệu.

TikTok cho biết họ đã đạt được một "cột mốc quan trọng" với lời hứa tăng cường bảo mật cho dữ liệu của người dùng Mỹ, theo Engadget. Trong một bản cập nhật mới, công ty cho biết họ đã “thay đổi vị trí lưu trữ mặc định của dữ liệu người dùng Mỹ”.

Theo đó, công ty đã lưu trữ nhiều dữ liệu người dùng của mình ở Mỹ, tại một trung tâm dữ liệu có trụ sở ở Virginia. Nhưng theo quan hệ đối tác mới với Oracle, công ty đã chuyển lưu lượng người dùng Mỹ sang Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle.

“Ngày nay, 100% lưu lượng truy cập của người dùng Mỹ đang được chuyển đến Cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle. Chúng tôi vẫn sử dụng các trung tâm dữ liệu của Mỹ và Singapore để sao lưu, nhưng khi tiếp tục công việc của mình, chúng tôi dự kiến ​​sẽ xóa dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ khỏi các trung tâm dữ liệu và chuyển toàn bộ sang các máy chủ đám mây của Oracle đặt tại Mỹ”. Ngoài ra, TikTok cho biết họ đã thực hiện “những thay đổi về hoạt động”, bao gồm một bộ phận mới “với sự lãnh đạo của Mỹ, để quản lý duy nhất dữ liệu người dùng Mỹ cho TikTok.”

Các động thái này là một phần trong nỗ lực lâu dài của TikTok nhằm giải quyết mối quan ngại của các quan chức Mỹ về cách xử lý dữ liệu người dùng của TikTok và công ty mẹ ByteDance. Công ty đã và đang làm việc để tách biệt dữ liệu người dùng của Mỹ để nó không bị truy cập vào ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc khi các nhà lập pháp Mỹ tuân theo luật để hạn chế ảnh hưởng của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ mới không có khả năng làm lung lay những chỉ trích nhắm tới TikTok, nói rằng công ty vẫn chưa giải quyết tất cả các mối quan tâm tiềm ẩn về cách dữ liệu người dùng Mỹ được xử lý. Trên thực tế, ngay sau khi TikTok đăng bài trên blog của mình, BuzzFeed News đã đặt ra câu hỏi mới về cách công ty xử lý dữ liệu của người dùng Mỹ trong một bài báo của mình.

BuzzFeed nói rằng: “Các nhân viên của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Mỹ”. Các bản ghi âm bị rò rỉ, trong khoảng thời gian từ tháng 9.2021 đến tháng 1.2022, cung cấp các chi tiết mới về nỗ lực phức tạp nhằm cắt quyền truy cập của ByteDance vào dữ liệu người dùng Mỹ.

Báo cáo trích dẫn một nhà tư vấn bên ngoài, những người được TikTok thuê để giám sát một số công việc, nói rằng họ tin rằng có "cửa sau” để truy cập dữ liệu người dùng trong “hầu hết" các công cụ nội bộ của công ty. Nó cũng trích dẫn tuyên bố của một số nhân viên, nói rằng “ít nhất là các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 9.2021 đến tháng 1.2022”.

Nó cũng lưu ý rằng mặc dù dữ liệu được coi là “nhạy cảm”, như ngày sinh và số điện thoại của người dùng, sẽ được lưu trữ trong máy chủ Oracle, thông tin khác về người dùng tại Mỹ vẫn có thể truy cập được. “Các nhân viên của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc có thể tiếp tục có quyền truy cập thông tin chi tiết về những gì người dùng TikTok tại Mỹ quan tâm, từ video về mèo đến niềm tin chính trị”, bài báo cho biết.

“Chúng tôi biết mình là một trong những nền tảng được xem xét kỹ lưỡng nhất từ ​​quan điểm bảo mật và chúng tôi mong muốn xóa bỏ mọi nghi ngờ về tính bảo mật của dữ liệu người dùng Mỹ”, TikTok cho biết trong một tuyên bố với BuzzFeed News.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Elon Musk mong muốn Twitter trở thành “bản sao” của WeChat và TikTok

Khánh Ly |

Twitter sắp có nhiều biến đổi sâu rộng khi Elon Musk muốn ứng dụng này có tính năng như Wechat và TikTok.

Instagram cạnh tranh với Tiktok bằng trải nghiệm toàn màn hình mới

Linh Chi |

Người dùng có thể xem nhiều video hơn ở Instagram mà không cần phải nhấn vào đó. 

Facebook đang bắt chước Newsfeed của TikTok?

Khánh Ly |

Facebook đang muốn bắt kịp ý tưởng về nguồn cấp dữ liệu News feed của Tik Tok. 

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Elon Musk mong muốn Twitter trở thành “bản sao” của WeChat và TikTok

Khánh Ly |

Twitter sắp có nhiều biến đổi sâu rộng khi Elon Musk muốn ứng dụng này có tính năng như Wechat và TikTok.

Instagram cạnh tranh với Tiktok bằng trải nghiệm toàn màn hình mới

Linh Chi |

Người dùng có thể xem nhiều video hơn ở Instagram mà không cần phải nhấn vào đó. 

Facebook đang bắt chước Newsfeed của TikTok?

Khánh Ly |

Facebook đang muốn bắt kịp ý tưởng về nguồn cấp dữ liệu News feed của Tik Tok.