Nadal có thể đụng độ Djokovic hay Alcaraz ngay vòng 1 Australian Open 2024

TAM NGUYÊN |

Nếu Rafael Nadal trở lại thi đấu ở Australian Open 2024, anh sẽ không phải là hạt giống.

Việc Rafael Nadal không thi đấu trong phần lớn thời gian năm 2023 khiến anh tụt xuống vị trí thứ 242 trên bảng xếp hạng ATP. Vào thời điểm giải Australia mở rộng 2024 diễn ra, anh có thể thấy mình đứng ngoài Top 600.

Hiện tại, Nadal và đội của mình chưa khẳng định chắc chắn việc có sẵn sàng cho giải Grand Slam đầu tiên trong năm hay không, nhưng nếu anh sẵn sàng, câu hỏi đặt ra là vị trí của anh sẽ ra sao? Việc nằm ngoài Top 600 có khiến anh lỡ Australian Open hay các giải Grand Slam?

Anh có thể sử dụng quy định “bảo vệ thứ hạng” (PR). Hoặc nếu không muốn sử dụng bảo vệ thứ hạng thì không nghi ngờ gì việc các ban tổ chức giải đấu sẽ trao cho anh suất đặc cách.

Bảo vệ thứ hạng hoạt động như thế nào và tại sao Nadal lại đủ điều kiện?

Theo trang web chính thức của ATP, bảo vệ thứ hạng là “thứ hạng được chỉ định cho một tay vợt không thể thi đấu ở bất kỳ sự kiện quần vợt nào do chấn thương trong tối thiểu 6 tháng”.

Nadal đã phải ngồi ngoài vì chấn thương hông kể từ tháng 1 năm nay. Rafa nằm trong Top 10 khi lần đầu dính chấn thương nên điều đó tự động mang lại cho anh sự miễn trừ đặc biệt, nhưng sẽ phải đưa ra yêu cầu để sử dụng bảo vệ thứ hạng và có khung thời gian.

“Một tay vợt có thể kiến nghị Giám đốc điều hành ATP hoặc người được chỉ định để được bảo vệ thứ hạng (Entry Protection) khi bị chấn thương và không thi đấu ở bất kỳ sự kiện quần vợt nào trong thời gian tối thiểu là 6 tháng. Đơn kiến nghị bằng văn bản phải được nhận trong vòng 6 tháng kể từ giải đấu cuối cùng của tay vợt đó”, quy định nêu rõ.

"Vị trí bảo vệ trong bảng xếp hạng ATP được xác định bởi vị trí trung bình của người chơi trong 3 tháng đầu tiên sau chấn thương. Người chơi sẽ được tham gia vào vòng bốc thăm chính hoặc vòng loại hoặc được xem xét miễn trừ đặc biệt”.

Rafael Nadal đã nghỉ thi đấu gần như cả năm 2023. Ảnh: Sporting News
Rafael Nadal đã nghỉ thi đấu gần như cả năm 2023. Ảnh: Sporting News

Nadal có thể sử dụng PR để được xếp hạt giống?

Câu trả lời là không. ATP nêu rõ: “Quyền bảo vệ thứ hạng sẽ không được sử dụng cho mục đích xếp hạt giống, xem xét Người thua cuộc may mắn (Lucky Loser) hoặc để vào Nitto ATP Finals.

Bảo vệ thứ hạng sẽ có hiệu lực trong 9 giải đấu đầu tiên mà người chơi thi đấu bằng cách sử dụng Entry Protection hoặc trong khoảng thời gian lên tới 9 tháng bắt đầu từ sự kiện quần vợt đầu tiên mà người chơi thi đấu, tùy theo điều kiện nào xảy ra trước”.

Với việc Nadal không thể được xếp hạt giống, điều đó có nghĩa là anh sẽ có thể đối đầu với bất kỳ đối thủ lớn nào – bao gồm đương kim vô địch Novak Djokovic và số 2 thế giới Carlos Alcaraz - trong các vòng đầu của Australian Open 2024.

Với WTA Tour thì sao?

Với quần vợt nữ thì khác. Vì người chơi có thể đóng băng thứ hạng của mình và khi quay trở lại, họ có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt của mình - như được mô tả trong luật - để xếp hạt giống.

Hơn nữa, một tay vợt có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt cho tối đa 8 giải đấu trong khoảng thời gian 1 năm nếu họ không thi đấu từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu họ phải nghỉ thi đấu từ 1 năm trở lên, họ có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt cho tối đa 12 giải đấu trong khoảng thời gian 1 năm.

TAM NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Nadal không đặt kỳ vọng vô địch trở lại

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal tiết lộ về kế hoạch trở lại với quần vợt, không đặt kỳ vọng về thành tích cao nhất.

Novak Djokovic trở lại vị trí số 1 thế giới, Nadal hạng 136

TAM NGUYÊN |

Novak Djokovic sẽ nối dài kỉ lục về số tuần đứng đầu bảng xếp hạng ATP.

Rafael Nadal sớm kết thúc mùa giải 2023 sau phẫu thuật

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal sẽ cần 5 tháng để phục hồi sau ca phẫu thuật.

Có trách nhiệm hiệu trưởng trong vụ nam sinh bị đánh hội đồng sang chấn tâm lý

Khánh Linh |

Đó là khẳng định của ông Đỗ Công Dực - Hiệu trưởng trường THCS Đại Đồng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) liên quan đến vụ việc nam sinh lớp 7 bị các bạn thay phiên nhau đánh hội đồng trong một thời gian dài.

Nhiều ý kiến xoay quanh đề xuất định danh số nhà

Linh Trang - Hải Danh |

Mới đây, Bộ Công an dự kiến sẽ định danh số nhà và căn hộ chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản. Thông tin này đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận của người dân.

Gói thầu di dời công trình điện thuộc dự án Metro số 2 vẫn im lìm sau 4 tháng khởi công

HỮU CHÁNH |

TPHCM - Khởi công từ tháng 6.2023 song đến nay, khối lượng thực hiện hai gói thầu thi công di dời - tái lập công trình điện Dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) vẫn giậm chân tại chỗ.

Dự án triệu USD ngang nhiên xây dựng, mở bán khi chưa đủ điều kiện

PHÚC ĐẠT |

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư IMG Huế vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng dự án nhà ở thương mại đồng thời mở bán, ký hợp đồng và thu tiền trái quy định. Đặc biệt dự án triển khai rầm rộ, kéo dài nhưng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế dường như “không hề hay biết”.

Người dân khốn khổ vì bụi từ tuyến đường hơn 70 tỉ đồng đang thi công

Hoàng Khôi |

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân phường Minh Đức (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) về việc thi công tuyến đường Thượng Đức gây bụi mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nadal không đặt kỳ vọng vô địch trở lại

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal tiết lộ về kế hoạch trở lại với quần vợt, không đặt kỳ vọng về thành tích cao nhất.

Novak Djokovic trở lại vị trí số 1 thế giới, Nadal hạng 136

TAM NGUYÊN |

Novak Djokovic sẽ nối dài kỉ lục về số tuần đứng đầu bảng xếp hạng ATP.

Rafael Nadal sớm kết thúc mùa giải 2023 sau phẫu thuật

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal sẽ cần 5 tháng để phục hồi sau ca phẫu thuật.