Hé lộ bằng chứng chống lại Djokovic có thể khiến anh ngồi tù

TAM NGUYÊN |

Cung cấp thông tin sai lệch có thể khiến Novak Djokovic phải ngồi tù…

Nhân chứng và bằng chứng

Novak Djokovic đã có buổi tập kín sau khi được tòa án cho phép rời khách sạn giữ chân những người nhập cư, tuy nhiên, chính phủ Australia vẫn chưa dừng lại câu chuyện nhập cảnh của anh. Đã và đang có những nghi ngờ cho rằng, Nole đã khai man về lịch trình di chuyển.

Nguồn tin của Reuters, 3 nhân chứng ở Belgrade cho biết, các bài đăng trên mạng xã hội mâu thuẫn với thông tin trong tờ khai nhập cư của Djokovic khi đến Melbourne. Theo đó, Djokovic ở Belgrade chưa đầy 2 tuần trước khi anh đến Tây Ban Nha và sau đó đến Australia.

Những ghi nhận về lịch sử di chuyển của tay vợt số 1 thế giới trái ngược với một tờ khai được nộp cho việc nhập cảnh vào Australia khẳng định rằng anh không đi đâu trong 14 ngày trước khi lên đường đến Australia.

Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm trong biểu mẫu là hành vi phạm tội, có thể bị phạt tối đa 12 tháng tù giam, và khoản tiền phạt lên đến 6.600 đô Australia (4.730 đô Mỹ) và có thể dẫn đến việc bị hủy visa của người vi phạm.

Cha của Djokovic, ông Srdjan Djokovic, trả lời các câu hỏi của Reuters: "Nếu bất cứ điều gì không được làm sáng tỏ như một số nhà báo nói đến, phán quyết sẽ khác".

Trước đó, việc tìm kiếm bằng chứng đã tìm thấy 3 bài đăng trên mạng xã hội hiển thị các bức ảnh, video Djokovic ở Belgrade và được đăng vào ngày 25.12. Hiện vẫn chưa thể xác minh độc lập thời gian và địa điểm các hình ảnh được ghi lại. Tuy nhiên, 2 nhân chứng nói với Reuters rằng, họ đã nhìn thấy anh ở Belgrade trong hoặc sau ngày 24.12, tức là trong vòng 14 ngày trước khi đến Australia, qua Tây Ban Nha. Họ cho hay, họ không thể nhớ chính xác ngày mà nhìn thấy Nole. Còn một người xác nhận rằng, video Djokovic đăng trên mạng xã hội được ghi lại vào ngày 25.12 tại Belgrade.

Ai khai biểu mẫu?

Trước khi lên chuyến bay Emirates đến Melbourne, Djokovic - giống như tất cả những du khách đến Australia - được yêu cầu điền vào một biểu mẫu có tên là Tờ khai Du lịch Australia.

Trong số các câu hỏi trên biểu mẫu đó, Djokovic hoặc đại diện của anh đã đánh dấu vào một ô cho biết rằng, anh đã hoặc sẽ không đi du lịch trong 14 ngày trước chuyến bay đến Australia, theo một bản sao của biểu mẫu đã hoàn chỉnh được gửi cho tòa án liên bang Australia để sử dụng tại phiên tòa.

Djokovic khai với nhà chức trách rằng, khi đến Australia vào ngày 5.1, anh xuất phát từ Tây Ban Nha. Theo tính toán, để không di chuyển trong 14 ngày trước chuyến bay đến Australia, Djokovic cần phải có mặt ở Tây Ban Nha chậm nhất là ngày 23.12.

Chưa dừng lại ở đó, một phần bằng chứng cho thấy, Djokovic ở Serbia trong vòng 14 ngày trước khi đến Australia là đoạn video về một trận đấu quần vợt ngẫu hứng. Ở đó, Djokovic chơi cùng một người không rõ danh tính vào ngày 25.12 trên đường phố Belgrade. Đoạn video trên Instagram cho thấy, một người phù hợp với mô tả về Djokovic, mặc quần jean và áo mưa, chơi tennis trên đường phố. Reuters xác định địa điểm là West 65, một khu chung cư cao cấp ở quận Novi Beograd của Belgrade. Đoạn video được đăng vào ngày 25.12 với chú thích cho biết được quay vào cùng ngày.

Theo một bức ảnh khác trên Twitter, cũng vào ngày 25.12, bởi một người dùng có tên là Danilo Skerovic, Djokovic đang tạo dáng với một người hâm mộ trước một khu chung cư. Các mô tả về người này giống trong đoạn video trên Instagram.

Cũng trên Instagram là một bức ảnh khác của Petar Djordjic, vận động viên bóng ném của đội tuyển quốc gia Serbia và câu lạc bộ Benfica. Theo đó, Djokovic tạo dáng bên cạnh Djordjic. Trong khi được phỏng vấn bởi một quan chức nhập cư tại sân bay Melbourne, Djokovic cho biết, tờ khai đã được người đại diện của anh thực hiện. Tuy nhiên, Elena Cappellaro - người đại diện - đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu cô ấy có hoàn thành biểu mẫu hay không.

TAM NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Lên tiếng muộn màng vụ Djokovic, ATP bị chỉ trích

TAM NGUYÊN |

ATP chính thức có tuyên bố đầu tiên về vụ việc của Novak Djokovic.

Làng đua F1 “cẩn thận” sau bài học từ vụ Novak Djokovic

TAM NGUYÊN |

Lãnh đạo của làng đua F1 đã sớm có thông báo để tránh xảy ra vụ việc tương tự với Novak Djokovic.

Hé lộ đoạn thẩm vấn Novak Djokovic tại sân bay

TAM NGUYÊN |

Khi bị thẩm vấn tại sân bay, Novak Djokovic thừa nhận anh không tiêm vaccine.

Tài xế "chở" cảnh sát trên nắp capô hơn 2km rồi gây tai nạn giao thông

Quang Việt |

Tài xế 65 tuổi sau khi bất tuân hiệu lệnh của tổ công tác đã nhấn ga đâm thẳng vào Cảnh sát giao thông khiến một chiến sĩ phải bám vào nắp ca pô. Nhưng tài xế vẫn không dừng lại mà phóng bỏ đi hơn 2km, sau đó gây tai nạn giao thông.

Giá trị đồ ngự dụng của vua chúa thời Lê sơ trong Hoàng thành Thăng Long

TS. NGUYỄN HỮU MẠNH (Khoa Lịch sử - Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQGHN) |

Trong số 27 Bảo vật Quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, bộ sưu tầm bát, đĩa gốm men trắng vẽ lam trang trí rồng, thời Lê sơ, thế kỷ XV, XVI mang những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc tiêu biểu.

Toàn cảnh động đất 7,8 độ Richter khiến 4.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo Bình - Dương Anh |

Tính đến sáng 7.2, đã có hơn 4.300 người thiệt mạng và hơn 18.000 người bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Thêm 1 thiếu niên tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại Điện Biên

THANH BÌNH |

Trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng vừa xảy ra đêm 6.2 tại Điện Biên đã có thêm 1 thiếu niên tử vong khi được đưa đến bệnh viện.

Độc đáo lễ hội đập trống của người Ma Coong

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Hàng năm, cứ vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch, người Ma Coong lại tổ chức lễ hội đập trống nhằm cầu trời, đất cho mưa thuận gió hòa, nương rẫy được tươi tốt, bản làng được ấm no, khỏe mạnh, gia súc không bị dịch bệnh…

Lên tiếng muộn màng vụ Djokovic, ATP bị chỉ trích

TAM NGUYÊN |

ATP chính thức có tuyên bố đầu tiên về vụ việc của Novak Djokovic.

Làng đua F1 “cẩn thận” sau bài học từ vụ Novak Djokovic

TAM NGUYÊN |

Lãnh đạo của làng đua F1 đã sớm có thông báo để tránh xảy ra vụ việc tương tự với Novak Djokovic.

Hé lộ đoạn thẩm vấn Novak Djokovic tại sân bay

TAM NGUYÊN |

Khi bị thẩm vấn tại sân bay, Novak Djokovic thừa nhận anh không tiêm vaccine.