Ông già Noel luôn có thật

HOÀNG VĂN MINH |

Con gái đang viết thư xin quà ông già Noel như thường niên thì bất ngờ dừng bút hỏi “ba ơi ông già Noel có thật không?”. Rồi chuyện không hiểu sao lại trôi qua tận bên Bali, vào một buổi hoàng hôn trong một ngôi đền Hindu giáo.

Lúc ấy anh hướng dẫn viên có tên dịch ra tiếng Việt là Ba - anh Ba như cách gọi ngôi thứ của người miền Nam đang cố gắng dịch cho du khách nghe nội dung vở kịch Kecak - múa khỉ, lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana của Ấn Độ giáo bằng thứ tiếng Anh bập bõm.

Đại loại là chuyện kể 5 màn diễn ra trong khu rừng Dandaka về Hoàng tử Rama giải cứu Công chúa Sita khỏi các thế lực ác độc. Có lúc tưởng như Hoàng tử Rama bất lực trước kẻ thù nhưng rồi cũng có được cái kết có hậu nhờ sự trợ giúp của đội quân khỉ mà đứng đầu là Vua khỉ đỏ Sugriwa.

“Thiện luôn thắng ác mà, đâu chả thế và bao giờ chả thế”. Tôi thở phào kết luận sau khi nghe xong tóm tắt câu chuyện. Và anh Ba ngạc nhiên đến há hốc mồm khi thấy tôi chỉ tay vào phía cổng đền và cái mũ vải phía trước có hai lá chắn nhô lên mà anh Ba đang đội trên đầu đi cùng sà rông và áo hoa truyền thống.

“Chả thế mà trước cổng đền luôn có hai ông thần thiện - ác đứng hai bên và ông thiện lúc nào cũng to lớn hơn ông ác một vài phân. Cũng như cái mũ trên đầu anh, phần nhô lên bên phải là biểu trưng cho thiện và bên trái là ác. Và bao giờ ông thiện cũng được may cao hơn ông ác một tí”.

Nghe xong anh Ba mỉm cười bảo “nhưng ở Bali của tôi, người ta quan niệm rằng cuộc chiến giữa cái thiện và ác luôn tồn tại mãi mãi, không có bên nào thắng được bên nào. Có đôi lúc cái thiện lấn át cái ác hoặc cũng có lúc ngược lại và có cũng khi cái ác lên ngôi cao đến mức chẳng còn thấy đâu bong dáng thiện lành. Là bởi con người ta không ai hoàn hảo cũng như cuộc sống luôn có hai mặt...

Anh Ba bảo “lý thuyết, sử thi, đền đài và cả cái mũ vải trên đầu tôi đều nói là thiện luôn thắng ác nhưng thực tế thì đời không như là mơ và đôi khi chúng ta phải cần đến sự may mắn và cả sự trợ giúp vô điều kiện kiểu vua khỉ đỏ Sugriwa”.

Nhưng dù có thế nào thì câu trả lời cho con gái và cho cả chính tôi là cứ vững tin thiện luôn thắng ác và dĩ nhiên ông già Noel là có thật!

HOÀNG VĂN MINH
TIN LIÊN QUAN

Phá án vụ giết người 5 thập kỷ từ ADN trên điếu thuốc

Thanh Hà |

Tháng 7.1971, Rita Curran, giáo viên 24 tuổi sống ở Burlington, Vermont, Mỹ, được người bạn tìm thấy đã chết trong nhà, trong tình trạng bị bóp cổ. Kẻ giết người không được tìm ra và vụ án rơi dần vào quên lãng.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10: Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

KHÁNH AN |

Nhiều phụ huynh cho biết cảm thấy bớt áp lực sau khi đọc được thông tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10.

Nhìn lại và phát huy giá trị thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam

Mai Hương |

Nhân Kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 - 2023), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp cùng các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện có quy mô, ý nghĩa to lớn, nhằm nhìn lại và tiếp tục phát huy giá trị lịch sử, giá trị thực tiễn của bản Đề cương.

Kiến nghị tạm thời chốt bảo hiểm xã hội để giải quyết quyền lợi của người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn còn phổ biến. Trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH hàng chục tháng với số tiền hàng chục tỉ đồng, nhưng tìm cách né tránh, trây ỳ không đóng khiến người lao động (NLĐ) phải gánh chịu hậu quả… Theo ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - khi NLĐ đóng BHXH đến thời điểm nào thì cơ quan BHXH tạm thời chốt BHXH cho NLĐ đến thời điểm đó để giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ.

Dân chịu khổ vì tuyến đường thiếu vốn, nhiều hạng mục đình trệ

PHẠM ĐÔNG - VĨNH HOÀNG |

Hà Nội - Gần 3 năm triển khai, dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 Khu đô thị mới Cầu Giấy vẫn chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.