Khách mời

ĐỨC LỘC |

Mẹ bảo, từ ngày biết tin tôi sắp cưới, chị Linh thường sang chơi nhà, và lần nào chị cũng nói chuyện một mình, kiểu bâng quơ bóng gió “cưới Lộc nhớ mời mình đi… Đưa dâu, mình đeo cho Lộc một chỉ”. 

Rồi mẹ cười nói thêm, chị Linh đã rao tin khắp làng rằng, thằng Lộc nó mời chị đi rước dâu thật, và đây là lần đầu tiên chị được mời tới dự một đám cưới.

Tôi im lặng nghe mẹ kể, chuyện chị Linh thèm được đi đám cưới không phải lần đầu tôi biết. Năm nào cũng thế, mỗi lần về nhà cô bác họ hàng trong xóm lại đem chuyện chị Linh ra kể, rằng chị mới khóc vì đám cưới sát nhà người ta không mời, rồi người ta còn lừa chị đi chăn bò để tránh việc chị… tới dự.

Chị Linh hơn tôi một tuổi nhưng chuyện đời của chị với tôi luôn là một bí ẩn. Chị là con gái đầu của o tôi, nhưng cha của chị là ai thì tôi và kể cả mẹ tôi cũng không biết. Chị sinh ra với một đôi mắt híp, người thấp và bè ra như tàu lá chuối, còn đầu óc thì lúc tỉnh lúc mê nên học xong lớp một phải nghỉ.

Từ nhỏ đến giờ, chị chỉ quanh quẩn trong làng, làm việc với bếp núc và chăm đàn lợn. Đi xa lắm cũng chỉ lên chợ huyện, mà phải có người đưa đi rước về, vì trong đầu chị dường như không chứa đựng bất cứ một ký ức nào. Người làng tôi ví, thân chị như củ dong riềng luộc sượng, chỉ toàn xơ thôi. Đó là lý do mà chị trở thành một vị khách không được ai mời, dù đám cưới họ hàng thân thiết lắm.

Trong đầu tôi chợt sống lại những ký ức về chị. Đó là những ngày nhà tôi có công chuyện, thấy đám đông là chị lóc cóc đến, hết vào bếp lại ra nhà, hết nhặt rau lại lụi cụi rửa chén. Bao giờ chị cũng làm như một chiếc máy được bấm nút tự động, vừa làm vừa nói chuyện một mình, xong ngồi đợi đến bữa cơm, tự ngồi vào bàn ăn từ đầu chí cuối rồi lênh khênh bước ra về, vẫn lẩm nhẩm nói chuyện một mình.

Ở quê tôi những người như chị Linh người ta thường “không chấp”, tức xem có cũng như không. Thảng hoặc, nhắc đến như một trò bông đùa, có hôm họ đưa chị ra bàn rằng, bây giờ đã gần ba mươi hay kiếm anh nào cho một đứa con, kẻo khi o tôi xuôi tay rồi, lấy ai mà nuôi chị.

Câu hỏi của đám người làng cứ xoáy sâu trong lòng tôi mãi.

Bữa tôi về trình việc hôn sự, mẹ lại nhắc chuyện chị Linh lần nào sang cũng hỏi “sao việc cậu Lộc lâu thế”, mẹ bảo: “Em nó nói rồi, bữa nao thiếp về, mợ sẽ chuyển tận tay cho chị. Thế là nó huơ hai tay múa hoa sen quanh sân”.

Tôi đang mường tượng ngày đó chị sẽ vui thế nào, khi lần đầu tiên trở thành vị khách chính danh ngồi giữa đám cưới rực rỡ, đông ngạt người.

Ờ, biết đâu mặt bàn chỗ chị ngồi, còn đặt cả tấm thiệp vàng tôi đã nắn nót viết tên chị mà chị kiêu hãnh mang theo cũng nên?

ĐỨC LỘC
TIN LIÊN QUAN

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Chưa phát hiện được dấu chân, phân hổ để lại trong rừng tại Quảng Bình

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Sau khi nhận được thông tin từ người dân về việc phát hiện một cá thể hổ, lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu chân, phân hổ để lại.

Kiểm soát, tăng cường bảo mật để ngăn chặn vi phạm bản quyền EURO 2024

MINH PHONG |

Đơn vị nắm bản quyền truyền hình vòng chung kết EURO 2024 sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) để áp dụng các biện pháp pháp lý, kỹ thuật nhằm kiểm soát và tăng cường bảo mật bảo vệ nội dung, ngăn chặn việc vi phạm bản quyền.

Tuyển Việt Nam với cơ hội rèn luyện trong thời tiết khắc nghiệt

TAM NGUYÊN |

Tập luyện, hồi phục, thi đấu trong điều kiện thời tiết 40 độ cũng là một điều kiện tốt để các tuyển thủ Đội tuyển Việt Nam học cách rèn luyện và trưởng thành.

Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trong hang động vịnh Hạ Long: Tại sao không?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Các bãi tắm, hang động trên vịnh Hạ Long không đơn giản chỉ là nhưng điểm tham quan, mà có thể là nơi tuyệt vời để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Những hoạt động này trước đây cũng đã được tổ chức trên các bãi biển, trong hang động giữa vịnh Hạ Long và được du khách đặc biệt ưa thích.