Du lịch vô chính quyền

hà văn |

Tràng An (Ninh Bình) là Di sản Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận. Du lịch Tràng An, chủ yếu là đi đò quanh khu vực và nghỉ lại tại khu ăn uống với đặc sản rất Việt Nam là “cơm cháy”. Nhiều người năm nào cũng đi tour du lịch bình dân và thơ mộng này.

Bỗng dưng năm nay lại có chuyện ngay sau khu bến đò du lịch lại có một công trình lớn: Một con đường bậc thang leo lên đỉnh Huyền Vũ dài hơn 1km với 2.000 bậc thang. Đứng trên đỉnh núi sẽ nhìn thấy toàn cảnh vùng non nước Ninh Bình thơ mộng mà cả thế giới phải suy tôn. Theo dân địa phương, công trình này được khởi công từ tháng 6.2017, nhưng đến nay thôn hỏi xã, xã hỏi huyện, huyện hỏi tỉnh, tỉnh hỏi Bộ, dăm lần 7 lượt cấp nào cũng nói không biết. Được biết “kẻ” nào đó xây dựng công trình to lớn này bán vé tham quan mỗi lượt 45.000đ, còn tự đặt tên là “Tràng An cổ”. Đã có ý kiến nếu sai thì phạt 30 - 40 triệu đồng. Cao nhất cho mức sai phạm là 80 triệu.

Như thế là xong hay sao, thưa toàn thể đồng bào, thưa UNESCO? Nếu đúng như vậy thì chả mấy năm nữa cả dải non sông gấm vóc của nước ta sẽ toàn là chỗ... đi chơi. Chẳng cần các Bộ, các ngành, các cấp phải quan tâm đến du lịch văn hóa và quy hoạch các di sản. Biết đâu sau phim “Kong – Đảo đầu lâu” quay ở Ninh Bình sẽ có cả đoàn, cả đội các nhà làm phim thế giới đến quay. Dân địa phương lại đi đóng thổ dân, tha hồ mà vui! Nhưng nghĩ lại chính phủ cần vào cuộc chuyện này để chấm dứt chuyện làm du lịch “vô chính quyền” như vậy!

hà văn
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á

Song Minh |

Bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học người Nga Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga ở khu vực Đông Nam Á.

2 cây cầu ở TPHCM làm dang dở, đội vốn gần 600 tỉ đồng

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Tăng Long (Thành phố Thủ Đức) và cầu Phước Long (nối quận 7 và huyện Nhà Bè) sau nhiều năm thi công dang dở đã đội vốn lên lần lượt là 238 tỉ đồng và 350 tỉ đồng.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà: Để người lao động đợi quá lâu

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Sau một thời gian dài triển khai, nhưng rất ít người lao động ở Bình Dương nhận được chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Người trẻ và áp lực thành công so với bạn bè cùng trang lứa

Hải Yến - Đặng Hoài |

Hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người trẻ ở Việt Nam đã phải trải qua nhiều khó khăn, xáo trộn. Do dịch bệnh mà nhiều sinh viên khoá cuối không thể đi thực tập, thiếu đi các buổi định hướng về nghề nghiệp. Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn trong việc tìm công việc sau khi ra trường và cảm thấy áp lực so với bạn bè cùng trang lứa.

Nhận định U19 Việt Nam - U19 Brunei: Cơ hội cho cầu thủ dự bị

MINH PHONG |

Mục tiêu của U19 Việt Nam là giành 3 điểm trước U19 Brunei, nhưng đây cũng là cơ hội để các cầu thủ dự bị ra được ra sân thi đấu để tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn và nâng cao bản lĩnh quốc tế. 

Chủ tịch HĐND TPHCM: Dự án treo hàng chục năm vẫn còn

MINH QUÂN |

TPHCM - Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, chỉ số cải cách hành chính còn thấp, công tác lập điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM còn chậm, tình trạng dự án treo hàng chục năm vẫn còn là những mặt hạn chế của TPHCM, theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ "bỏ cọc"?

Gia Miêu |

TPHCM - Cho đến hết ngày hôm qua (5.7), hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa đóng tiền.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa lại bị đề nghị truy tố trong vụ án khác về đất đai

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh cùng hai cấp dưới lại bị đề nghị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.