“Đôi mắt”

HUỲNH DŨNG NHÂN |

“Mẹ cho em đôi mắt sáng ngời. Để nhìn đời và để làm duyên...”, lời bài hát ấy cứ lặng lẽ cất lên trong tôi khi nghĩ về đôi mắt của mẹ.

Nhưng giờ mắt mẹ tôi đã mờ. Mắt con trai cũng mờ rồi. Hôm nay con đưa mẹ đi mổ mắt. Thằng con trai hưu trí 64 tuổi đeo cặp kính lão 4 độ lọ mọ đưa bà mẹ 86 tuổi đi nát một ngày và cạn hai buổi 8 tiếng vàng ngọc của các bác sĩ mới mổ xong một con mắt để mẹ “còn hai con mắt khóc người một con. Còn hai con mắt một con khóc người” (Bùi Giáng - Trịnh Công Sơn).

Dù đã có sự gửi gắm và giúp đỡ nhiệt tình của người quen, song việc mổ mắt không phải là chuyện đùa, cần hết sức kỹ càng thận trọng, mà bệnh nhân đông như thế làm sao nhanh hơn được. Nhìn mẹ chờ đợi và mệt lả đi mà đau thắt ruột gan. Nhưng lại nhớ đôi mắt mình có được như hôm nay chính là nhờ đôi mắt mẹ đi trước dẫn đường, mẹ không chỉ dạy mình nhìn mà là dạy mình nhìn phải thấy. Sao mình có thể thờ ơ...

Và tôi lại nhớ bài “Đôi mắt” mình viết hồi xưa:

“Một bà mẹ được mổ từ thiện nói: Từ khi lấy chồng có ba mặt con hôm nay tôi mới được nhìn thấy rõ mặt ông chồng tôi”...

Một bà khác nói: “Từ khi mổ mắt xong đêm tôi không dám nhắm mắt ngủ, sợ ngủ rồi không mở mắt ra nhìn thấy mọi người được như trước”...

Ca mổ xong rồi. Con mong mẹ còn được đôi mắt tinh tường để nhìn đời, nhìn con cháu lớn lên và để đọc báo như mọi ngày, mẹ ơi!

HUỲNH DŨNG NHÂN
TIN LIÊN QUAN

Hái lộc trời trên vịnh Nha Trang, thu tiền triệu mỗi ngày

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cứ đến độ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ngư dân lại bơi thuyền thúng ra Vịnh Nha Trang để vớt rong mơ. Ngư dân ví rong mơ là lộc trời cho. Chỉ cần chăm chỉ, 1 người có thể kiếm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi ngày.

Chứng khoán: Đón chào phiên bùng nổ theo đà, cần hành động gì ngay lúc này?

Thế Lâm |

Phiên giao dịch sáng 25.5, chỉ số chứng khoán VN-Index cho thấy sắc xanh tươi tắn và thanh khoản nhích hơn các phiên trước. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, dấu hiệu của ngày/phiên bùng nổ theo đà đã xuất hiện.

Hạng mục chống sạt ở dự án 40 tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Hạng mục chống sạt ở TP. Hòa Bình có tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng gần một tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. 

Sổ hồng chung cư cấp 50-70 năm: "Điều gì sẽ xảy ra sau khi hết hạn"?

Tuyết Lan |

Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến nhiều người dân, nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn. Nhiều người lo lắng việc đầu tư một số tiền lớn mua nhà sẽ trở thành hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Vụ Việt Á: Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Quản lý giá của Cục Quản lý dược

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ nâng khống giá kit xét nghiệm xảy ra tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết về căn bệnh này

Mai Hoa |

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 21.5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia: Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Xăng dầu rất thiết yếu, không có lý do gì để đánh thuế tiêu thụ đặc biệt

Nhóm PV |

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Bởi, xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết. Không có lý do gì chúng ta đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.

Liệu có thu được tiền của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?

Gia Miêu |

TPHCM - Số tiền phạt do chậm nộp tiền đối với dai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đã lên tới hơn 150 tỉ đồng.