Cúi mình chào hoa

TUYỀN LINH |

Dày vừa đúng 99 trang in - cuốn khảo luận triết học “Trí tuệ của hoa” của nhà thơ - triết gia người Bỉ Maurice Maeterlinck. Nó đọc cuốn sách 2 lần với những khoan khoái, và như mọi khi gặp được cuốn sách hay, là khoan khoái kèm lòng biết ơn người viết/ người dịch, người giới thiệu sách.
Theo thói quen, nó lại gập vài trang sách, đánh dấu những đoạn thích hay chưa hiểu để rồi đọc lại.
 
Trang 15, phần V, Maurice viết: “Hạ mình một lát xuống công việc khiêm nhường của hoa cỏ, ta sẽ nhận ra rất nhiều dấu hiệu của một trí tuệ linh lợi, khôn ngoan, không phải ở nơi hạt hay đóa hoa mà là ở toàn thể từ lá, cuống đến gốc rễ. Hãy suy ngẫm về cuộc đấu tranh của những nhành mọc ngang hay cuộc vật lộn quả cảm, mưu trí của cây cối trong hiểm nguy…”
 
Thế đã khi nào chúng mình cúi chào một cái hoa? Ở đâu nhỉ, loáng thoáng, nó thấy những tranh của ai kia vẽ hình-như là-hình người cúi chào một, hai, hay vài bông hoa. Cũng có khi là cái, đám hoa như cúi chào người.
 
Người vẽ ra những tranh như thế, ngoài đời hẳn phải kiệm lời, khiêm cung, mở miệng không bỉ bai múa chữ, rằng thằng nọ tài dốt (bất tài dốt nát), con kia u tham (u mê tham lam); dù quanh mình thế gian mỗi ngày thực tình cũng có những kẻ bất tài, gian manh, hèn nhát thật.
 
Cúi chào một cái hoa, nhưng mỗi ngày cúi chào rồi mỉm cười trước bức ảnh người mình khinh ghét - ấy mới là “tuyệt đỉnh Kung fu”?
 
Chúng mình học được gì ở một cái hoa? Sự khiêm nhường, lòng biết ơn, như câu hát của người Tạng “Nga metok/Kay râng nga la” - “Tôi là bông hoa/Và tôi rất biết ơn”?
 
Chúng mình học được gì từ cái cây, lá cỏ? Không sống lâu mà sống nhiều, bầm dập mọi nhẽ, kiễng chân đủ đường, chưa chắc thấm - hiểu nổi “Cố tình trồng hoa, hoa chẳng mọc/Vô tình giâm liễu, liễu đâm bông”?
 
Hàng ngàn năm trước đã có những lời, đại thể: Sự khiêm nhường, lòng biết ơn là hai thứ khó học, khó nhọc lắm mới nảy nở trong mình.
 
107 năm trước, ông Maurice, ông đã chỉ thêm ra một cách hạ mình.
TUYỀN LINH
TIN LIÊN QUAN

Nước chè một thuở

Đỗ Phấn |

Thật ngạc nhiên, chữ “trà” vốn không thông dụng ở Hà Nội xưa lắm thì sau ngày thống nhất đất nước, nó đã mặc nhiên được dùng phổ biến. 

Chăm cây

Hoàng Văn Minh |

Ba ở quê alo bảo “cây mai con trồng ở hiên nhà hôm bà ngoại mất đã chết rồi, chắc là do mấy hôm ba bận quá quên tưới nước…”. Nghe buồn như thể hôm nay bà mất thêm lần nữa.

Nghệ An: Vì sao chủ trương hỗ trợ ngư dân bám biển vẫn nằm trên giấy?

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Trước tình hình giá dầu tăng quá cao làm hàng nghìn tàu cá không dám ra khơi vì thua lỗ, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch hỗ trợ ngư dân khoảng 13 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, tất cả vẫn “nằm trên giấy”.

Chứng khoán: Nhiều vùng cản phía trước, VN-Index có thể rung lắc điều chỉnh

Thế Lâm |

Chứng khoán bước vào tuần giao dịch mới (8-12.8) với sắc thái lạc quan vẫn còn. Tuy nhiên, VN-Index đang đứng trước nhiều vùng cản, như vùng gần 1.250-1.262 điểm và vùng cản mạnh hơn sau đó là 1.260-1.285 điểm.

Giờ thứ 9: Về nhà đi con - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Sinh ra đã mất mẹ, lại không được bố gần gũi nên bé An sớm va vào chuyện tình cảm. Và vì khao khát có một người có thể chia sẻ với mình mọi thứ nên cô bé quyết định rất vội vàng để đi đến hôn nhân mà bỏ ngoài tai lời khuyên của bố. Cô bé không hạnh phúc và phải chịu nhiều thiệt thòi khi bỏ dở con đường học hành. Nhưng cũng vì thế mà An biết rằng, cô có một người bố sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Điện Biên: Trước nạn khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền nói gì?

NHÓM PV |

Điện Biên - Nạn khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra công khai khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vậy chính quyền địa phương nói gì?

Báo Tây Ban Nha: Thẩm phán trả hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam

Song Minh |

Tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha ngày 7.8 đưa tin, thẩm phán nước này đã trả hộ chiếu cho hai nghệ sĩ Việt Nam sau 1 tháng rưỡi tịch thu.

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Thêm 1 nạn nhân nguy kịch, tổn thương não

NGUYỄN LY |

TPHCM -  Chiều nay (7.8), Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục thông tin về 4 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol đang điều trị tại đây. Một nữ bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương não. 

Nước chè một thuở

Đỗ Phấn |

Thật ngạc nhiên, chữ “trà” vốn không thông dụng ở Hà Nội xưa lắm thì sau ngày thống nhất đất nước, nó đã mặc nhiên được dùng phổ biến. 

Chăm cây

Hoàng Văn Minh |

Ba ở quê alo bảo “cây mai con trồng ở hiên nhà hôm bà ngoại mất đã chết rồi, chắc là do mấy hôm ba bận quá quên tưới nước…”. Nghe buồn như thể hôm nay bà mất thêm lần nữa.