Cần dạy trẻ cách bao dung

Mai Hạnh |

Trước ngày sinh nhật, con trai tôi 13 tuổi, đang học lớp 7 suy nghĩ, tính toán năm nay nên đãi tiệc thế nào, rồi quyết định: “Mẹ đặt trà sữa mang đến trường để con mời các bạn nha mẹ”. Những năm trước, như các bạn trong lớp, cậu luôn đãi cả lớp gà rán cùng khoai tây chiên và nước ngọt. Năm nay cậu bảo: “Từ giờ phải học tiết kiệm mẹ ạ. Long quyết định chỉ mời các bạn uống trà sữa thôi, cả lớp Long giờ cũng đãi vậy”.

Tôi hỏi lớp con bao nhiêu bạn để mẹ đặt quán mang trà sữa tới, con nói 22 (bao gồm thầy chủ nhiệm) nhưng mẹ chỉ đặt 16 phần thôi nha. Ủa, kỳ vậy, còn 5 bạn đâu sao con không mời họ?

Mặt con trai sầm lại "Không mời 5 đứa kia, trả thù. Sinh nhật tụi nó chỉ mời đám bạn thân, chứ không thèm mời cả lớp, việc gì Long phải mời lại chứ". Tôi ngạc nhiên hỏi, thế khi các bạn có sinh nhật chỉ mời nhóm bạn thân của họ, thì các bạn còn lại đứng nhìn à? "Dạ, tụi nó tỉnh bơ à, những đứa không được mời đành... yên phận, lờ đi, rồi đến sinh nhật mình thì trả thù, không mời lại tụi nó!". Chà, gay đây, nói sao cho con hiểu. Rằng tôi muốn con đãi hết các bạn, cả các bạn đã không mời con dịp sinh nhật họ. Sinh nhật là ngày vui, vậy thì hãy chia sẻ với cả lớp, chỉ là một ly trà sữa, các bạn con "thù" cũng sẽ vui hơn và thấy con không nhỏ mọn. Với lại, mua trà đãi lớp là tiền... của mẹ mà.

Cậu con làu bàu, thôi được rồi, để Long tính toán, đặt hàng, ghi vào giấy cùng địa chỉ, chứ mẹ hay quên lắm. Ông nhóc tính toán hồi lâu rồi đưa mẹ tờ giấy viết tay, gạch đầu dòng 5 ly bạc hà lớn có trân châu, thạch trái cây, giá 46 ngàn/ly; 4 ly trà sữa trân châu lớn giá 42 ngàn/ly, 15 ly trà sữa trân châu nhỏ 38 ngàn/ly; 1 ly trà sữa nhỏ 26 ngàn, 1 kem tuyết caramel 38 ngàn. Tổng cộng 863 ngàn đồng.

Tôi hỏi sao con không đặt một loại mà nhiều loại, lớn nhỏ khác nhau chi cho rối? Cậu bảo ly lớn và nhiều nguyên liệu dành cho thầy, bạn thân mình quý mến, ly nhỏ dành cho bạn bình thường, ly trà sữa nhỏ kia dành cho đứa con không ưa nhất, là mời lịch sự giao tiếp vậy thôi. Tôi cố nén bực mình, bảo lịch sự là con mời mọi người như nhau, không phân biệt. Còn nếu không thích, con có thể mời nhóm bạn thân về nhà hay ra quán uống, không nên nhỏ mọn như thế.

Tôi đặt hàng ở quán trà sữa gần trường con, dặn giờ ấy, ngày ấy giao hàng.

Chiều qua con đi học về, tôi hỏi sinh nhật con vui không, con nói vui lắm mẹ ạ.

- Các bạn con "thù" có vui không khi được con mời sinh nhật? - tôi hỏi.

- Dạ, các bạn ngạc nhiên và vui lắm mẹ.

À, vậy là "mối thù" của con đã được hoá giải, con vui và lòng đã nhẹ nhàng hơn. Mẹ chia sẻ cảm xúc bẽ bàng của con và các bạn "không được mời", nhưng mời lại các bạn là cách "trả thù" tốt nhất, cho mình, không phải cho bạn, con trai ạ.

Hờn ghét trả thù bằng hờn ghét không đem lại điều gì tốt đẹp, trái lại chỉ khắc thêm trong tâm khảm ta nét hằn xấu xí, đen tối.

Không chỉ là học bao dung, chúng ta còn cần dạy con trẻ biết chấp nhận và hoá giải những vấn đề, giao tiếp trong cuộc sống các con gặp phải. Hoá giải, ứng xử thực tế giúp con rèn luyện tính cách, bản lĩnh, để đời sống và tinh thần của con được nhẹ nhàng, đúng mực, không lậm vào những nghĩ suy không đúng, thiếu tích cực.

Mai Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Người trẻ mang mùa xuân đến với người vô gia cư

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Đêm muộn cuối năm, trong cái lạnh tê tái của mùa đông khi đa số mọi người đang trở về quê ăn tết, sum vầy với gia đình thì các đoàn thiện nguyện cũng bắt đầu hành trình mang tết đến cho những cụ ông cụ bà vô gia cư.

Cảnh màn trời chiếu đất của tiểu thương vượt hàng trăm km lên TPHCM bán hoa

Chân Phúc |

Mang cây kiểng, hoa các loại từ mọi miền đất nước vào TPHCM để bán trong dịp Tết, khi màn đêm xuống, khách không còn, những tiểu thương phải nghỉ tạm trên những chiếc võng, lều dựng tạm, mong chờ sớm ngày bán hết hoa Tết để về quê sum họp cùng gia đình.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với các ông: Hồ Phước Thành; Đỗ Tiến Đông; KPă Thuyên.

Chuyển hồ sơ sai phạm ở dự án của Mường Thanh Hà Nam cho Bộ Công an xử lý

Quang Việt |

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét và xử lý dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Mường Thanh tại tỉnh Hà Nam do phát hiện có nhiều sai phạm liên quan chỉ định đầu tư, cho thuê đất, chuyển nhượng căn hộ...

Cận Tết, hàng chục giảng viên của Cao đẳng Kỹ Nghệ II vẫn đợi thù lao

NHÓM PV |

Dù đã hoàn thành chương trình giảng dạy, đào tạo theo như thoả thuận, hợp đồng với Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II nhưng đến nay nhiều giảng viên, đối tác của đơn vị này vẫn chưa nhận được thù lao dù Tết Nguyên đán đã đến gần. Với nhiều người, nếu không nhận được khoản tiền này thì cái Tết với họ rất khó khăn.