Mẹ đang ở phía cơn bão

Lê Tuyết |

“Công nhân chúng tôi khổ thật đấy. Công đoàn hỗ trợ được cho anh em thì mừng thật đấy nhưng những lúc như thế này, chúng tôi vẫn còn đỡ lắm nếu so với bà con ở miền Trung bị bão đánh sập hết nhà cửa.

Công đoàn đứng ra vận động đi, anh em tụi tui góp lại để chia sẻ với bà con” - anh công nhân ngồi ở góc trái, cuối hội trường, bằng một thái độ rụt rè nhưng tha thiết, đề nghị. 

Nói như dân Nam Bộ thì lời đề nghị của anh lúc này nghe “trớt quớt” so với nội dung của buổi đại hội công đoàn cơ sở, bởi đây là hội nghị đánh giá hoạt động nhiệm kỳ cũ, đề ra phương hướng hoạt động và bầu nhân sự cho nhiệm kỳ mới, chưa thấy ai đề nghị làm… từ thiện tại đại hội như anh. Mặc dầu trớt quớt, nhưng không ai cản lời anh.

Giọng anh chầm chậm: “Dải đất miền Trung quanh năm bão lũ, nghèo xơ xác vẫn chắt chiu nuôi chúng tôi lớn khôn. Rồi chúng tôi bỏ quê, vào miền Nam mưu sinh. Làm công nhân nhiều cái khổ nhưng vẫn không cực bằng ở quê, bởi vì nếu cực hơn ở quê, chắc chẳng ai đậu lại. Chúng ta đi nhưng làng xóm không đi được, bão vẫn ghé hằng năm, không ngớt hành hạ, hết trận này qua trận khác.”

Một phụ nữ, nghe chừng như chị đang khóc, giọng lạc hẳn: “Làng tôi ở mép biển, cơn bão đi qua, chẳng còn gì cả”. Ở đấy, thanh niên trai tráng đi hết. Con gái lớn lên lấy chồng, con trai cưới vợ rồi vợ chồng lại dắt díu nhau vào Nam, đẻ được đứa con, còn đỏ hỏn thì gửi về quê, để các ông các bà, để dải đất miền Trung nghèo xơ xác chắt chiu từng hạt muối, chén cà nuôi lớn.

Chúng lớn lên, lại đi… Rồi khi bão đến, nhà chỉ còn ông già, bà cả và những đứa trẻ chưa đến tuổi liu kiu như gà vịt con, chẳng biết chằng chống cái nhà thế nào cho chắc...

Mọi người lôi trong ví, lục trong túi áo, có bao nhiêu góp bấy nhiêu. Đại hội phải tạm dừng, bởi ngay lúc này đây, có điều gì quan trọng hơn khi mẹ mình còn đang ở phía cơn bão.

Lê Tuyết
TIN LIÊN QUAN

Điều đặc biệt nhất của Ngọc Châu và dàn Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Lan Anh |

Nhìn lại những người đẹp từng đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, sẽ thấy họ có sự đặc biệt.

Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Nhận định đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” và sẽ mở lại vào ngày 20.7.2022.

Giá vàng hôm nay 30.6: Diễn biến bất ổn, vàng khó bứt phá

Khương Duy (T/H) |

Bất chấp giá vàng thế giới liên tục giảm, giá vàng trong nước vẫn tăng khó hiểu. Chênh lệch mua vào - bán ra tại thị trường trong nước quanh ngưỡng 700.000 đồng/lượng.

Pháp đặt tên phi công người Việt cho quảng trường ở Paris

Khánh Minh |

Chính quyền thủ đô Paris, Pháp đặt tên phi công người Việt Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16.

Mở đường bay hằng ngày đón khách từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Với các điều kiện về visa đi Hàn Quốc đã được nới lỏng, hiện nay Khánh Hòa đã mở đường bay hằng ngày từ Hàn Quốc đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Nhiều địa phương, bệnh viện chật vật vì thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thùy Linh |

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế các tuyến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Hải Anh |

Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Nga cắt khí đốt, theo cơ quan xếp hạng Fitch.  

Những người chèo đò ở Ninh Bình: Cực nhọc nhưng vui khi đông khách

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Nghề lái đò phục vụ khách du lịch tưởng chừng là công việc đơn giản, thế nhưng khi ngồi trên những chuyến đò, dưới cái nắng 40 độ C chúng ta mới cảm nhận được những vất vả cực nhọc mà họ phải trải qua để mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.