Cờ - Biển - Cân - Đai

hà văn |

Có hơn tám chục ông Tiến sĩ, ngày xưa mà đã thành Di sản Văn hoá Thế giới Văn Miếu - Quốc Tử  Giám ở Hà Nội (Thăng Long xưa). Còn hôm nay cả nước đã có 72.000 giảng viên đại học, trong đó có 43.000 Thạc sĩ, 16.500 Tiến sĩ.

Kế hoạch của ngành Giáo dục sẽ đạo tạo thêm 9.000 Tiến sĩ để đổi mới giáo dục, với số kinh phí khủng 12.000 tỉ đồng. Tuy thế, xin các bạn chớ lo nhiều vì tốn kém hay mừng vội vì sẽ thêm nhiều “nhà khoa học”. Tiến sĩ ở Việt Nam ta vẫn thấp nhất trong khu vực. 

Ấy là chưa kể mỗi dịp Rằm tháng Tám ở phố Hàng Mã (Hà Nội) còn bày bán cả lô xích xông ông Tiến sĩ giấy cho trẻ em chơi, “cũng cờ, cũng biển, cũng cân đai”. Tiến sĩ ngày xưa có phẩm phục riêng, oai phong lắm. Tiến sĩ bây giờ không ăn mặc khác mọi người, cũng không có thẻ đeo, nhưng nếu thiếu tấm bằng Th.S hay TS thì con đường quan chức xem ra khá bấp bênh.

Bản thân tôi chỉ có cái “bằng đỏ” thời CCCP mà cũng được “mua” bản sao (mấy trăm ngàn đồng) để có đủ số lượng “tri thức” mở trường đại học. Nhận phong bì xong tôi thấy mình dại, bị vợ con mắng vì làm chuyện vớ vẩn, bèn thôi chân “chủ nhiệm khoa X”. Một vị TS tôi quen về thay chân mấy tháng sau bảo tôi: “Em thôi rồi, cái trường này vớ vẩn lắm”.

Bộ GD&ĐT vừa tuyên bố không chủ trương sửa đổi, cải tiến chữ quốc ngữ. Chuyện có một ông đề xuất cải tiến cách viết là chuyện cá nhân, làm rắc rối thêm cho thứ Tiếng Việt vốn đã từ lâu dân ta quen dùng. Hoan nghênh tinh thần thẳng thắn của quý Bộ. Nói dại, nếu được thông qua chắc phen này “chiếc bánh ngân sách” của ta chắc chắn lại bị lẹm một góc lớn.

Tuy nhiên trong hơn chục năm nghỉ hưu tôi vẫn sống bằng nhuận bút, lương hưu năm nào cũng tăng và tôi chưa biết mặt cái sổ hưu, uỷ thác cho bà xã lĩnh hết và nuôi tôi cơm ngày 2 bữa. Bữa ăn cũng chưa thấy cải tiến gì hơn chục năm nay. Có chén rượu, lon bia nay bị cấm tuyệt đối vì bệnh tật. May mình không làm GS, TS gì đó nên mình vẫn... như xưa!

hà văn
TIN LIÊN QUAN

Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Đức chuẩn bị khả năng vỡ nợ tăng đột biến vì khí đốt

Song Minh |

Các ngân hàng Đức đang chuẩn bị cho các vụ vỡ nợ liên quan đến khí đốt có thể tăng đột biến.

Thầy giáo bật mí chiêu "ẵm" điểm 10 bài tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2022

Linh Chi |

Nhằm giúp các sĩ tử vững tâm, tự tin hơn, thầy giáo Đinh Đức Hiền đã ra những lời khuyên để học sinh có thể đạt điểm 9,10 đối với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Nếu cứ e ngại, sợ trách nhiệm thì thiệt thòi là nhân viên y tế, người dân

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - "Nếu cứ tâm lý sợ vi phạm, e ngại, sợ thanh tra kiểm tra thì cuối cùng người thiệt thòi là nhân viên trong ngành y tế và nhân dân Thủ đô" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nói.

Giá xăng dầu có thể giảm 1.000 đến gần 2.000 đồng mỗi lít trong kỳ tới?

Anh Tuấn |

Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho biết, trước bối cảnh giá xăng dầu nhập đang hạ nhiệt, giá xăng trong nước có khả năng sẽ giảm vào ngày 11.7 tới.

Báo động lừa tiền đặt cọc thuê căn hộ, khách sạn du lịch tại Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hàng loạt du khách từ các tỉnh, thành khách đặt cọc tiền thuê căn hộ, biệt thự tại Hạ Long, Quảng Ninh nhưng đến khi chuẩn bị lên đường đi du lịch thì không thể liên lạc được với những người đã nhận tiền.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình mua kit test của Công ty Việt Á cao gấp 2 lần

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt là gói thầu mua sắm bộ kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền 580 triệu đồng.

Trợ lý trọng tài trận Viettel - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ bị kỷ luật nặng

Thanh Vũ |

Trợ lý trọng tài Ngô Quốc Toản mắc sai sót nghiêm trọng ở trận Viettel - Hà Tĩnh đứng trước án phạt từ Ban trọng tài VFF.