Chả biết nói sao!

hà văn |

Cách đây đã lâu con sâu “Đông trùng Hạ thảo” được lan truyền ở Việt Nam như một thứ thần dược. Có người còn bỏ ra hàng nghìn đô lên tận Tây Tạng mua sâu xịn, chính gốc.

Tôi cũng thú thực là có đem “quỹ đen” (nhuận bút, không phải lương vì lương hàng tháng đã kính nộp cho bà xã 100% để bà quán xuyến việc gia đình cho mình đi làm báo) để gửi mua chục con. Lọ rượu Trùng - Thảo để trong tủ kính bên cạnh bộ sưu tập “đồ chơi” nhiều tiền. Uống xong cũng chả thấy khỏe hơn.

Hôm nay đọc báo thấy nói ở ta đã có 20 cơ sở nuôi được Trùng Thảo, tức là loại “thần dược” này đã được phổ thông hóa. Đã là phổ thông thì “cà - là - mèng”, như củ khoai, củ sắn.

Với các quan chức, phải có thêm cái Thạc sĩ, Tiến sĩ để in vào các - vi - dít nhìn mới sang. Tiến sĩ VN học, thi, bảo vệ luận án vài năm, hao tiền tốn của. Nhiều vị quan chức còn có tài đi học nước ngoài 10 ngày là lĩnh bằng TS - Kính chào các vị!

Nhớ một lần báo LĐ mở chuyên mục “Viện sĩ, ông là ai?” (mục này là sáng kiến của tôi, cũng như các mục khác tôi “chế” ra như “Chuyện dọc đường”, “Nói hay đừng”, “Tản mạn”...). Các cây bút cả nước hưởng ứng. Có một vị GS-VS đến tận nơi gặp tôi, ông này là bạn cũ đã tha thiết đề nghị: “Ông ơi, mình bỏ cái VS, còn GS để cho mình kiếm cơm nuôi gia đình”. Ngài VS-GS đã nói thế thì tôi đành... thua.

Sau Trùng - Thảo đến vụ sâm Ngọc Linh... Nhớ hồi chống Mỹ đi Trường Sơn, cuốc bộ 20km/ngày coi như chúng tôi là... lính báo. Có một anh đội trưởng TNXP lôi ra một bao tải sâm rừng, bốc một nắm hãm chè đãi chúng tôi. Uống xong mệt mỏi tiêu tan. Đúng là sâm.

Bây giờ ai nhiều tiền mới dám uống sâm. Cũng chả biết thế nào mà bình nữa. Lại nghĩ cái anh có bao tải sâm ấy lúc hòa bình có mang về nhà được chút nào không...

hà văn
TIN LIÊN QUAN

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

3 tàu Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Khánh Minh |

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25-28.6.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022

LƯƠNG HẠNH |

Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022 cải thiện nhiều mặt của đời sống.