Tri ân những "chiến binh áo trắng" kiên trường trên mặt trận chống COVID-19

Hồng Phúc |

Ngày 12.6.2021, Việt Nam ghi nhận ca COVID-19 thứ 10.000, đánh dấu 16 tháng ròng rã cả nước chung tay chống dịch. Hàng chục nghìn các y bác sĩ đã xung phong vào trận chiến cam go, khốc liệt, chạy đua với tử thần để giành giật lấy mạng sống cho bệnh nhân. Xin được gửi lời tri ân đến các “chiến binh áo trắng” đã và đang ngày đêm kiên trường trên mặt trận chống dịch đầy cam go, thách thức.

Hơn 30.000 chiến binh áo trắng sẵn sàng vào trận chiến chống COVID-19

Đại dịch COVID-19 do virus SARS- CoV-2 gây ra với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23.1.2020, tính đến nay đã có 4 đợt dịch. Trong 4 đợt dịch ấy, đã có khoảng hơn 30.000 y bác sĩ, kĩ thuật viên, điều dưỡng và sinh viên các trường Đại Học… tham gia chống dịch. Họ đến từ các bệnh viện trong cả nước, trên tất cả các tỉnh thành với tinh thần sẵn sàng lao vào trận lửa. Lập thành mạng lưới toàn diện từ lực lượng lấy mẫu xét nghiệm 24/24, đến các bác sĩ chăm sóc trực tiếp bệnh nhân COVID-19 tại các khoa Hồi sức cấp cứu… Các y bác sĩ điều phối nhịp nhàng để phát hiện dịch ở đâu là chặn ngay ở đó.

Không có khoảng cách về địa lí, không phân biệt vùng miền, các bác sĩ ngoài Bắc lên đường khi Đà Nẵng cần và đợt bùng dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, từng đoàn chi viện đến từ các tỉnh cũng đã có mặt từ sớm. Họ lên đường với tinh thần xung phong cùng sự quyết tâm cao nhất, đi chưa hẹn ngày về vì dịch còn thì họ còn phải ở lại. Họ là những chiến binh áo trắng xông pha vào trận chiến đầy hiểm nguy bởi chỉ cần sơ xảy một chút thôi là vi rút sẽ tấn công chính những y bác sĩ này trong tích tắc.

Nuốt vào trong những nỗi đau riêng, tất cả vì người bệnh

Theo tiếng gọi của tình yêu, trách nhiệm và cả cộng đồng, họ - những chiến binh áo trắng sẵn sàng lên đường, gác lại sau lưng những nỗi niềm riêng và cả những giọt nước mắt. Trong trận chiến ấy, đâu chỉ có sự căng thẳng với cường độ làm việc liên tiếp 24/24 vì đón nhận những ca bệnh nặng được chuyển đến mà đó còn là những nỗi đau riêng, những mất mát không gì bù đắp được.

Lời tâm sự nhói lòng của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hồi tháng 5.2021, khiến không ít người trào nước mắt... “Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng. Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân COVID-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…”.

Đó cũng là câu chuyện buồn của điều dưỡng Nguyễn Thị Chung - Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang hay nữ điều dưỡng Hà Thị Trinh (điều dưỡng của BV Sản Nhi Bắc Ninh được điều động tăng cường cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh) khi đang làm nhiệm vụ thì có tin báo mẹ qua đời. Không thể dời công việc để về nhà, cả hai nữ điều dưỡng đều phải vái vọng từ xa với nỗi đau đớn khôn cùng. Phút sinh ly tử biệt với người mẹ mang nặng đẻ đau ra mình… giờ buộc phải gác lại, xếp sau công việc bởi ngăn chặn, phòng và chống COVID-19 là trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, quốc gia.

Hay đó còn là hình ảnh cô bé Kem mới 20 tháng tuổi òa khóc nức nở như bắt đền khi thấy mẹ trên tivi trong bộ quần áo bảo hộ. Chị là điều dưỡng Phùng Thị Hạnh - khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Quân y 103, đang làm nhiệm vụ tại tổ xét nghiệm BV dã chiến số 2 (Bắc Giang). Hơn 10 ngày chị không ngủ được vì nhớ con, tức sữa, cổ lúc nào cũng nghẹn đắng vì thương con đang bú mẹ…

Sợ không có sức khỏe để tiếp tục công việc, chị nghẹn ngào: “Hôm qua tôi phải hỏi xin mấy chị đồng nghiệp xem ai có thuốc ngủ không để tôi có thể ngủ được. Hôm nay tôi vẫn nhớ con, và vẫn chưa biết ngày nào mới được về…” Con không còn nhỏ như bé Kem, nhưng với điều dưỡng Võ Thị Hoài Thương - Bệnh viện Đà Nẵng lại là một câu chuyện buồn khác khi chồng mất đã 13 năm, một mình chị ở vậy nuôi con gái. Trải qua đợt dịch đầy cam go ở Đà Nẵng, chị biết ơn các y bác sĩ người Bắc đã cứu trợ, nên Bắc Giang bùng dịch chị gửi con về quê ngoại ở Quảng Nam, viết đơn xung phong đi ngay.

2 lần đi chống dịch, với chị Thương là để trả cái nợ ân tình giữa những người đồng nghiệp áo trắng với nhau. Đó là câu chuyện cảm động của những em bé xa mẹ, những người vợ xa chồng, hay còn là giây phút chia ly, âm dương cách biệt khi những đấng sinh thành ra đi khi con còn làm nhiệm vụ.

Các chiến binh áo trắng vào trận lửa chống COVID 19. Ảnh: HP
Các chiến binh áo trắng vào trận lửa chống COVID 19. Ảnh: HP

Và còn đó là những dòng thư đầy xúc động của bác sĩ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi), trú tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An sẵn sàng cùng đồng nghiệp xung phong nơi điểm nóng... Trong tất cả những khoảnh khắc ấy, tôi còn nhớ và ám ảnh mãi nụ cười của bác sĩ trẻ Đặng Minh Hiệu, Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cạo trọc tóc lên đường chi viện cho tâm dịch COVID-19 ở Bắc Giang. Nụ cười ấy đã khiến bao người phải bật khóc nhưng đó là sự quyết tâm vào trận lửa để chiến đấu tới cùng của các bác sĩ.

Xin được gọi tên tất cả các y, bác sỹ ở từng bệnh viện, trung tâm y tế, các khu cách ly... là những CHIẾN BINH ÁO TRẮNG CAN TRƯỜNG. Chính họ, đã và đang đối mặt với biết bao hiểm nguy của dịch bệnh tấn công, quên mình vì sự an toàn của mọi người. Họ đã tạm gác lại “tình riêng” với không ít những đau đáu vì cái chung cao cả. Hơn lúc nào hết, những chiến binh áo trắng cần ở đồng bào sự cảm thông, chia sẻ và đồng hành.

Phát động chương trình "Vì những chiến binh áo trắng" như một lời tri ân sâu sắc

Với mong muốn góp một phần nhỏ bé để hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước. Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình “VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG”.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Chương trình được phát động từ ngày 17.5.2021, cho đến thời điểm hiện tại đã thu hút được 1.573.702.450 đồng từ hơn 222 cá nhân, đoàn thể góp sức.

Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng biên tập Báo Lao Động cho biết: “Có những người chỉ đóng góp 50.000 đồng cho chương trình thôi, nhưng họ nói rằng, dù chỉ là một đồng, dù chỉ là một việc nhưng cũng phải quyết tâm làm để đồng hành cùng cán bộ y tế tuyến đầu. Nếu toàn xã hội đều đồng hành thì sẽ lan toả mạnh mẽ hơn sự thông cảm, thấu hiểu nỗi gian truân, vất vả của cán bộ y tế. Cán bộ y tế đang bảo vệ chúng ta, thì chúng ta cũng phải có trách nhiệm bảo vệ họ, vì nếu không có họ thì không có “lá chắn sống” để bảo vệ chúng ta”.

Để kịp thời chia sẻ với những khó khăn của các y bác sĩ, sáng ngày 9.6.2021, tại trụ sở Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ y tế cho Công đoàn Y tế Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, tại 25 tỉnh thành đang có dịch, có 20.000 cán bộ y tế đang chung sức đồng lòng cùng chiến sĩ, bộ đội, người dân cả nước để căng mình chống dịch. Theo khảo sát Công đoàn Y tế Việt Nam, có 428 nhân viên y tế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông bày tỏ sự xúc động khi được đón nhận hành động hết sức thiết thực, chia sẻ, đồng hành cùng ngành Y tế của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Báo Lao Động; cảm ơn Báo Lao Động đã có sáng kiến đầy ý nghĩa ủng hộ ngành Y tế.

“Đây thực sự là liều thuốc tinh thần với cán bộ tuyến đầu, đặc biệt cán bộ y tế, tiếp thêm sức mạnh cho họ để cùng toàn Đảng, toàn dân, chiến thắng dịch COVID-19” - Thứ trưởng bày tỏ. Ngày 10.6.2021, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động trao tặng 300 triệu đồng hỗ trợ cán bộ y tế cho Công đoàn Y tế bệnh viện E để đồng hành các với các bác sĩ chống dịch COVID-19 đầy cam go.

Với những hành động thiết thực đó, chương trình “VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG” đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo quý doanh nghiệp, tập thể và cá nhân trong và ngoài nước…

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh HoànKiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Hồng Phúc
TIN LIÊN QUAN

Kiên cường - những chiến sĩ áo trắng ở khu cách ly biên giới

Lục Tùng |

Không chỉ nỗ lực vượt qua nỗi lo lắng, các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Khu vực (BVĐKKV) tỉnh An Giang (TP.Châu Đốc) còn chiến đấu với nhiều “rào cản” để tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu cách ly trên biên giới An Giang. Sự chăm lo, chia sẻ chân tình của lãnh đạo, đồng nghiệp đã tạo chỗ dựa vững chắc để các bác sĩ an tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Toạ đàm "Giảm căng thẳng cho những chiến binh áo trắng chống dịch COVID-19"

Nhóm PV |

Sáng nay 18.6, Báo Lao Động sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giảm căng thẳng cho những chiến binh áo trắng chống dịch COVID-19”. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử. Khách mời tham dự chương trình toạ đàm gồm có: PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, nguyên Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Y tế Công Cộng.

Danh sách ủng hộ chương trình “Vì những chiến binh áo trắng”

CTXH |

Tính đến hết ngày 21.8. Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã tiếp nhận đăng ký chuyển tiền ủng hộ đến chương trình với số tiền: 1.942.419.320 đồng từ 1.342 bạn đọc và đơn vị.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Lần tái xuất “sóng gió” của BTS

THU HƯƠNG |

Loạt bê bối bạo lực học đường từ thành viên nhóm nhạc “đàn em” Le Sserafim, scandal trong quá khứ của nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Filter" và cách hành xử gây mất lòng người hâm mộ của công ty chủ quản HYBE đã khiến BTS bị “vạ lây”.

Vay tiền trên mạng xã hội: Người lao động lâm cảnh nợ chồng nợ

Xuân Mai |

Với mong muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sau thời gian dài dịch bệnh, nhiều người lao động “nhẹ dạ cả tin” đã mất tiền oan khi tìm kiếm việc làm thêm và vay tiền trên mạng xã hội. 

Vỉa hè thành bãi giữ xe, dân bất an đi xuống lòng đường

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Sau khoảng 1 tuần Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT TPHCM) ra “tối hậu thư” về tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở lưu thông, trả lại vỉa  hè cho người đi bộ, người khuyết tật, nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp diễn. Người đi bộ, bệnh nhân buộc phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm. 

Phụ nữ Việt nói gì về việc "sống chung với mẹ chồng"?

AN AN - MINH HÀ |

Nhiều bộ phim về đề tài mẹ chồng, gia đình chồng và nàng dâu lên sóng thời gian qua với những tình tiết cãi vã, thù ghét nhau thu hút sự quan tâm của dư luận. Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ý kiến của nhiều phụ nữ xung quanh mối quan hệ này và quan điểm về việc sống chung với mẹ chồng. 

Kiên cường - những chiến sĩ áo trắng ở khu cách ly biên giới

Lục Tùng |

Không chỉ nỗ lực vượt qua nỗi lo lắng, các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa Khu vực (BVĐKKV) tỉnh An Giang (TP.Châu Đốc) còn chiến đấu với nhiều “rào cản” để tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu cách ly trên biên giới An Giang. Sự chăm lo, chia sẻ chân tình của lãnh đạo, đồng nghiệp đã tạo chỗ dựa vững chắc để các bác sĩ an tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Toạ đàm "Giảm căng thẳng cho những chiến binh áo trắng chống dịch COVID-19"

Nhóm PV |

Sáng nay 18.6, Báo Lao Động sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giảm căng thẳng cho những chiến binh áo trắng chống dịch COVID-19”. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử. Khách mời tham dự chương trình toạ đàm gồm có: PGS.TS Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, nguyên Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Y tế Công Cộng.

Danh sách ủng hộ chương trình “Vì những chiến binh áo trắng”

CTXH |

Tính đến hết ngày 21.8. Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã tiếp nhận đăng ký chuyển tiền ủng hộ đến chương trình với số tiền: 1.942.419.320 đồng từ 1.342 bạn đọc và đơn vị.