Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: Những món quà đến sớm với người dân vùng lũ

Hưng Thơ |

Cơn lũ dữ ngày 1.11 tràn về một số địa phương của tỉnh Quảng Trị, gây ngập úng hơn 2.000 ngôi nhà và cuốn trôi nhiều tài sản, khiến người dân rơi vào cảnh tay trắng. Giữa bề bộn khó khăn, thiếu thốn đủ bề vì chưa thể khắc phục được hậu quả của thiên tai, thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị nhanh chóng có mặt ở vùng tâm lũ, trao số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tâm lũ vẫn còn run rẩy

Huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) sau 4 ngày bị cơn lũ lịch sử tràn qua, những nơi bị ảnh hưởng vẫn chưa thể gượng dậy nổi vì bị thiệt hại quá lớn, có 5 xã, thị trấn với 2.040 nóc nhà bị ngập sâu trong nước, tổng thiệt hại ước tính trên 75 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại lớn nhất là tài sản của người dân, thống kê ban đầu của huyện Cam Lộ, ở địa phương có 140 ha sắn bị hư hỏng, 110 vạn cây giống bị cuốn trôi, 80 tấn lương thực bị ngập nước, 142 con gia súc bị chết và cuốn trôi theo dòng nước lũ... Đặc biệt, hầu như toàn bộ tivi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện ở vùng bị ngập nước đều bị no nước. Đến những thứ nhỏ nhặt như đôi dép, cuốn vở của học sinh, hay bao lúa, bao gạo cũng bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng hết.

 

 Thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, đồng chí Nguyễn Thế Lập (thứ 2 từ trái sang) - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao số tiền hỗ trợ 300 triệu đồng cho huyện Cam Lộ.

Chúng tôi về thôn Bắc Bình (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), đây là nơi bị nước ngập sâu nhất vào sáng 1.11. Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Như Quỳnh ở ngay con đường dẫn vào thôn, đây là nơi tập kết nước và mỳ tôm cứu trợ của chính quyền để phân phát cho những hộ bị ảnh hưởng nặng. Nước lũ ở quanh nhà chị Quỳnh đã rút cách đây 3 hôm, nhưng ở bức tường của ngôi nhà vẫn còn nguyên vết bùn, vệt nước lũ ở gần nốc. "Sáng 1.11 trời hết mưa, ai cũng an tâm nghĩ không lụt lội chi nữa. Nhưng 7h nước ở đâu về xâm xấp, rồi khoảng 30 phút sau nhìn ra đồng trắng xóa nước là nước. Nước đổ về quá nhanh, lên cao nên không kịp di chuyển đồ đạc chi hết. Bao lúa phơi khô để ăn dần còn bị sũng nước, mọc mầm hết rồi còn mô" - chị Quỳnh, nhớ lại.

Vừa kể chuyện, chị Quỳnh và chồng vừa lọ mọ ở mớ đồ điện. "Phơi 2 ngày rồi mà còn "vắt" ra nước, chắc là không còn sử dụng được nữa rồi" - chị Quỳnh nhìn chiếc tivi không còn được mới và mỏng cho lắm, than thở. Ở góc ngôi nhà, từ tủ lạnh, nồi cơm điện... đều vứt chổng chơ, xem chừng không thể sửa chữa để sử dụng được nữa. Đến những bếp lửa ở vùng nông thôn này, cũng chưa mấy nhà nhen nhúm được vì củi, rơm đều sũng nước hoặc trôi đi đâu cả. Thêm khó khăn nữa, người dân ở đây chủ yếu sử dụng nước giếng, nhưng bây giờ giếng nước nào cũng đỏ au, không thể nấu uống hay giặt giũ được.

Trong nhà, ngoài ngõ nhìn đâu cũng đã thấy khó khăn, nhưng ra đồng càng bộn bề hơn bởi sắn bị ngâm nước, thối hết củ. Rau màu thì xơ xác chỉ còn trơ gốc, đến những cánh đồng chuẩn bị vào vụ Đông Xuân cũng tràn ngập bèo lục bình ở đâu trôi về, ken dày đặc...

Động viên kịp thời

Trong chiều 4.11, thừa ủy quyền của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã có mặt ở nơi tâm lũ vừa đi qua, trao quà với tổng số tiền 500 triệu đồng cho người dân ở hai huyện Cam Lộ và Đak Rông.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo và Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao số tiền hỗ trợ  cho người dân huyện Đak Rông bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tại huyện miền núi Đak Rông, ông Nguyễn Đăng Bảo và bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã trao tặng số tiền 200 triệu đồng cho huyện Đakrông để giúp đỡ người dân và CN VCLĐ trên địa bàn huyện khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại huyện miền núi này, xã Hướng Hiệp  - nơi có đông đồng bào Vân Kiều, Pa Cô là nơi bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt vừa qua. Bản Kreng 3 của xã Hướng Hiệp nằm cách xa trung tâm xã, đường đi hiện vẫn còn bị ngăn cách bởi sông suối sạt lở và xói mòn. Có 16 hộ ở thôn này nằm trong diện được nhận quà hỗ trợ của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, nhưng chỉ 12 hộ dân lọ mọ vượt đường rừng ra được trung tâm xã để nhận quà.

Nước lũ ở đây bắt đầu tràn về vào khoảng 5h sáng ngày 1.11, trong tích tắc 16 nhà dân bị ngập, gia đình nào đông người, nhanh tay chỉ kịp cứu vớt một số ít vật dụng, thóc lúa đưa lên chỗ cao tránh nước. Nước lũ đã cuốn trôi 13ha sắn, hơn 600 con gia cầm của người dân, làm một cột điện gãy đổ và hệ thống đường dây điện bị hư hại, đến nay chưa được khắc phục. Đến trưa 1.11, khi nước lũ rút hết, người dân trong thôn mới liên lạc được với bên ngoài. Chị Hồ Thị Vân, mắt vẫn đỏ hoe khi nhận số tiền hỗ trợ của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, gia đình chị Vân có tài sản lớn nhất là con trâu và đàn gà 50 con. Nhưng lũ về, trâu bị cuốn trôi mất xác, đàn gà cũng táo tác bị cuốn đi đâu không rõ, đến cái chuồng gà cũng trôi nốt.

Còn tại tâm lũ huyện Cam Lộ, cũng trong chiều 4.11, ông Nguyễn Thế Lập - Tỉnh Ủy viên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cùng với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch huyện Cam Lộ đã tìm đến một số gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề nhất, trao cho mỗi gia đình một phần quà 1 triệu đồng tiền mặt. "300 triệu của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động dành tặng cho người dân, CNVC LĐ sẽ được trao đúng địa chỉ, chúng tôi cam kết và sẽ thực hiện như vậy" - ông Trần Tuấn Anh, nói.

Đúng như cam kết của ông Tuấn, những gia đình mà chúng tôi đến thăm, trao hỗ trợ ban đầu đều là những hoàn cảnh trớ trêu, khắc khổ. Ví như hoàn cảnh của anh Thái Tăng Lâu (khu phố Đông Định, thị trấn Cam Lộ), anh Lâu bị bệnh máu không đông, đang nằm điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế, lúc xảy ra trận lụt, ở nhà anh chẳng có ai vì người thân phải vào bệnh viện chăm nom anh. Hết trận lụt, ra đến nhà anh Lâu thất thần bởi như bước vào chốn "vườn không nhà trống". Lúc chúng tôi đến trao quà hỗ trợ, anh Lâu đã trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị bệnh, chỉ có người bà con sang nhận giúp. Ngôi nhà của anh Lâu sau 4 ngày nước lũ rút, vẫn lạnh lẽo, hoang tàn đến nhói lòng.

Hay hoàn cảnh của bà Lê Thị Mỹ Lợi ở khu phố Thượng Nguyên (thị trấn Cam Lộ) thuộc diện gia đình thương binh liệt sĩ. Ngôi nhà bà Lợi đang ở là nhà tình nghĩa, được xây dựng đã khá lâu. Lũ về, cuốn hết bao nhiêu rác ở ngôi chợ gần đó, tống vào ngôi nhà và lùa hết áo quần, đồ dùng trong gia đình. Cầm số tiền 1 triệu đồng hỗ trợ, bà Lợi nói trước mắt sẽ mua ngay cái nồi cơm điện để nấu ăn. "Đồ đạc bị cuốn đi mô hết rồi, may mấy hôm nay có nhận được hỗ trợ mới cầm cự được, không thì đói mất" - bà Lợi, chia sẻ.

 

Hưng Thơ
TIN LIÊN QUAN

Gã khổng lồ năng lượng thế giới mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Song Minh |

Công ty Eni, được coi là một trong bảy công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italia, đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng lớn sau chiến thắng ở bán kết SEA Games 31

MINH PHONG |

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 1,3 tỉ đồng sau chiến thắng trước tuyển nữ Myanmar tại bán kết SEA Games 31.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 18.5: Việt Nam chạm mốc 125 HCV

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 18.5, đoàn thể thao Việt Nam đã có 125 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan 73 huy chương vàng.  

HLV Park Hang-seo bất ngờ "đóng cửa" tập luyện trước trận gặp U23 Malaysia

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo bất ngờ yêu cầu tập kín chiều 18.5, thay vì mở cửa cho truyền thông tác nghiệp trong 15 phút đầu như kế hoạch. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong mỗi gia đình, đứa con luôn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình, con đẻ hay con nuôi cũng đều là nhân duyên trong cuộc đời. Trong chương trình Giờ thứ 9 hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho quý vị nghe câu chuyện của một cặp vợ chồng đang đứng trước bờ vực đổ vỡ hôn nhân vì không thể có con. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Phạm Thanh Bảo bất ngờ khi giành huy chương vàng 50m bơi ếch

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo không tin mình có thể giành tấm huy chương vàng nội dung 50m bơi ếch, khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những kình ngư của Indonesia và Singapore.

Cơ hội nào cho học sinh trượt trường THPT công lập tại Hà Nội?

Tường Vân |

Theo dự kiến của Sở GDĐT Hà Nội, năm nay chỉ có 60% học sinh có cơ hội vào các trường THPT công lập. Với tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng, áp lực của kỳ thi vào lớp 10 luôn là những ký ức khó quên của những gia đình từng cùng con "vượt vũ môn".

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.