(LD1790) Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

Kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà thờ cúng cho gia đình có 5 mẹ Việt Nam anh hùng và 7 liệt sĩ

LAM CHI - HƯNG THƠ |

Đúng vào ngày 27.7 năm nay, Báo Lao Động phát hiện một gia đình ở Quảng Trị chồng chất nỗi đau mất mát khi có đến 5 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) và 7 liệt sĩ. Chị Lê Thị Đẳng (SN 1960, trú tại khu phố 4, phường 1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) là con của liệt sĩ - Mẹ VNAH Nguyễn Thị Xân, và là cháu nội của Mẹ VNAH Lê Thị Hẹ. 

Chị Đẳng cho biết, gia đình chị có đến 5 Mẹ VNAH, gồm các mẹ Lê Thị Hẹ; Lê Thị Lệ (con gái mẹ Hẹ); Lê Thị Con (con dâu mẹ Hẹ); Nguyễn Thị Xân (con dâu mẹ Hẹ); Lê Thị Xá (con dâu mẹ Hẹ), và 7 liệt sĩ Lê Công Cang (con trai mẹ Hẹ); Lê Đình Trầm (con rể mẹ Hẹ); Lê Công Lạc (cháu nội mẹ Hẹ); Lê Công Đổng (cháu nội mẹ Hẹ); Lê Công Diệm (cháu nội mẹ Hẹ); Lê Thị Dẫn (cháu dâu mẹ Hẹ); Lê Công Điện (cháu nội mẹ Hẹ).

Trước kia, ngôi nhà thờ cúng chung các Mẹ VNAH và các liệt sĩ tại thôn Linh An (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) do ông Lê Công Biên - con trai của mẹ Hẹ - đảm nhiệm. Năm 2003, ông Biên qua đời, nên mấy anh chị em con của ông Biên và bà Xân đứng ra thờ cúng, hương khói. Năm 2012, ngôi nhà thờ xuống cấp nghiêm trọng, lo lắng nhà có nguy cơ đổ sập vì đã sử dụng 36 năm, nên ông Lê Công Bằng và bà Lê Thị Thiều đại diện gia đình làm đơn xin hỗ trợ kinh phí tu sửa ngôi nhà, để tiện việc thờ phụng. Đơn gửi cho UBND xã Triệu Trạch và UBND tỉnh Quảng Trị, sau đó UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 614 ngày 19.3.2012 kèm đơn giao cho Sở LĐTBXH tỉnh với nội dung xem xét việc trích kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để làm nhà thờ cúng cho liệt sĩ và Mẹ VNAH. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị định số 45/2006/NĐ-CP ngày 28.4.2006 của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị xác định rằng không thể hỗ trợ kinh phí để làm nhà thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH được.

Không nhận được sự hỗ trợ, ông Bằng và bà Thiều cùng các anh em trong gia đình quyên góp, vay mượn để xây dựng lại nhà thờ cúng. Tuy nhiên, kinh phí có hạn, nên hiện tại nơi thờ cúng 5  Mẹ VNAH và 7 liệt sĩ nói trên vẫn chưa được trang trọng. Trong bão số 4 vừa rồi, mưa lớn khiến nước thấm chỗ này chỗ nọ, chị Đẳng ghé về thăm khi hết bão, trông thấy cảnh ấy nên rất xót xa. "Ngày xưa cha ông mình đi hoạt động cách mạng, có mong đến ngày để được hưởng đãi ngộ của nhà nước đâu. Chỉ chiến đấu vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước thôi. Nhưng lần nào, cứ nghe bão vào là lòng mình cứ nôn nao, lo lắng ngôi nhà thờ ở quê sẽ bị tốc mái, còn nước dột thì đương nhiên rồi" - chị Đẳng chia sẻ.

Biết rõ tình trạng của ngôi nhà thờ này, nhưng những người thân của các liệt sĩ và Mẹ VNAH chưa có điều kiện để tiếp tục quyên góp. Họ mong muốn, có được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đoàn thể để xây dựng ngôi nhà thờ được chắc chắn, làm yên lòng những người đã khuất.

Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trân trọng và mong mỏi các tấm lòng hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị và đông đảo bạn đọc quan tâm cùng chung tay xây dựng cho 5 Mẹ VNAH và 7 liệt sĩ một nơi thờ cúng khang trang, ấm cúng.

Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp anh Nguyễn Tiến Hồng, SĐT 093.220.7389. Hoặc ủng hộ trực tiếp tại Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ (km1, đại lộ Lênin, TP. Vinh, Nghệ An), STK: 51010000447853 BIDV Chi nhánh Nghệ An (liên hệ qua nhà báo Lâm Chí Công, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Bắc Trung Bộ, số điện thoại 0963433555).

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp cùng TCty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 và các doanh nghiệp viễn thông tổ chức chương trình nhắn tin ủng hộ tri ân chiến sĩ Gạc Ma và giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ gặp khó khăn. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng nhắn tin ủng hộ theo cú pháp nhắn tin GM gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn) để thể hiện tinh thần và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc, tri ân những con người đã anh dũng xả thân chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng vùng đất, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

LAM CHI - HƯNG THƠ
TIN LIÊN QUAN

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Ghe chở hoa xuân rực rỡ, tấp nập về chợ hoa trên sông lớn nhất TPHCM

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Từ chiều nay 25 tháng Chạp (ngày 16.1), ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông (quận 8, TPHCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” cũng chính thức khai mạc. Tết này, hoa về bến Bình Đông đa dạng về chủng loại, rực rỡ sắc màu, giá cả không tăng so với những Tết trước.