Hơn 6 triệu lượt người khó khăn nhận được hỗ trợ

TRẦN VƯƠNG |

Ngày 14.4, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác Hội ở Trung ương và 46 tổ chức thành viên.  

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Đánh giá cao các thế hệ Hội đưa việc bảo vệ chăm sóc người khuyết tật (NKT), trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện, đảm bảo an sinh xã hội, công bằng trong xã hội, phát triển bền vững.

Qua 25 năm, Hội đã có bước phát triển chắc chắn và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, thảo luận về luật, chính sách liên quan đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Có hàng chục triệu lượt người được nhận hỗ trợ từ hoạt động của Hội khởi xướng. Nhiều NKT vươn lên chính mình, tự khẳng định và đạt được thành tích mà người bình thường không đạt được.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội. Ảnh Trần Vương

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới, Hội cũng cần thực hiện tốt công tác bảo trợ, từ thiện tốt đến bảo vệ quyền NKT, thực hiện đẩy mạnh đề án hỗ trợ NKT và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cùng với đó cần tiếp tục kêu gọi cộng đồng sát cánh với những số phận kém may mắn hơn. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam là một Đại hội của lòng nhân ái.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V có có 287 đại biểu chính thức được lựa chọn từ 46 tỉnh, thành Hội, hiệp thương với các cơ quan ở Trung ương, những cá nhân tiêu biểu. Trong đó có 122 đại biểu là nữ, 19 đại biểu người dân tộc, 17 đại biểu tôn giáo. Theo ông Lương Phan Cừ - Phó Chủ tịch Trung ương Hội, trong 5 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã nỗ lực trực tiếp vận động ủng hộ quỹ bằng tiền và hiện vật quy tiền là hơn 1.862 tỷ đồng, vượt xa so với chỉ tiêu mà Đại hội IV đề ra. Trong đó, vận động nguồn trong nước chiếm khoảng 80%, vận động ngoài nước chiếm khoảng 20%.

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với các đơn vị khác thực hiện các hoạt động trợ giúp đối tượng với tổng trị giá gần 275 tỉ đồng. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho Hội là 212 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ khoảng 11% so với tổng quỹ vận động của Hội để thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên và thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao. Nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ hơn 6 triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác đã được tổ chức.

Đại hội có gần 300 đại biểu từ 46 tỉnh thành tham dự. Ảnh Trần Vương

Đại hội đã đề ra mục tiêu vận động quỹ đạt ít nhất 1.650 tỉ đồng; Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho 7.000 người; Phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể cho ít nhất 38.000 ca; Phẫu thuật phục hồi chức năng và phẫu thuật tim cho 5.000 ca ; Hỗ trợ mua 30.000 thẻ BHYT cho NKT, trẻ mồ côi và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn; Tặng 40.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp; Tặng 10.000 xe đạp; 50.000 suất học bổng; Hỗ trợ sinh kế cho 8.000 lượt NKT, trẻ mồ côi tại 300 xã xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 600 hộ gia đình có NKT, trẻ mồ côi thoát nghèo, cận nghèo.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ V đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên, bầu Ban Kiểm tra gồm 5 thành viên. Tại Hội nghị BCH khóa V lần thứ nhất, ông Lương Phan Cừ - nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa IV - được bầu là Chủ tịch Hội; hai Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH và bà Hà Thị Liên – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ VN, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ VN. Đại hội đã suy tôn Bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội khoá II là Chủ tịch danh dự Hội.

 

TRẦN VƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

“Ông Tây” cùng hàng trăm tình nguyện viên nhặt rác dọc sông Tô Lịch

Vương Trần-Minh Trang |

Sáng 16.4, tại Hà Nội, hàng trăm tình nguyện viên câu lạc bộ Từ thiện quốc gia, các nhóm từ thiện đã tiến hành ngày Chủ nhật xanh tiến hành dọn dẹp rác dọc sông Tô Lịch.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Lần tái xuất “sóng gió” của BTS

THU HƯƠNG |

Loạt bê bối bạo lực học đường từ thành viên nhóm nhạc “đàn em” Le Sserafim, scandal trong quá khứ của nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Filter" và cách hành xử gây mất lòng người hâm mộ của công ty chủ quản HYBE đã khiến BTS bị “vạ lây”.

Vay tiền trên mạng xã hội: Người lao động lâm cảnh nợ chồng nợ

Xuân Mai |

Với mong muốn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sau thời gian dài dịch bệnh, nhiều người lao động “nhẹ dạ cả tin” đã mất tiền oan khi tìm kiếm việc làm thêm và vay tiền trên mạng xã hội. 

Vỉa hè thành bãi giữ xe, dân bất an đi xuống lòng đường

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Sau khoảng 1 tuần Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT TPHCM) ra “tối hậu thư” về tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở lưu thông, trả lại vỉa  hè cho người đi bộ, người khuyết tật, nhưng tình trạng lấn chiếm vẫn tiếp diễn. Người đi bộ, bệnh nhân buộc phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm. 

Phụ nữ Việt nói gì về việc "sống chung với mẹ chồng"?

AN AN - MINH HÀ |

Nhiều bộ phim về đề tài mẹ chồng, gia đình chồng và nàng dâu lên sóng thời gian qua với những tình tiết cãi vã, thù ghét nhau thu hút sự quan tâm của dư luận. Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ý kiến của nhiều phụ nữ xung quanh mối quan hệ này và quan điểm về việc sống chung với mẹ chồng. 

Bắt vợ chồng Giám đốc công ty địa ốc lập dự án ma lừa bán chiếm đoạt 130 tỉ

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can, tạm giam Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ lập dự án ma lừa bán đất nền.

Chứng khoán: Cơ hội tham gia ngắn hạn dần xuất hiện ngày càng nhiều hơn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có phiên đảo chiều ngoạn mục chiều ngày 24.5. Dù thanh khoản vẫn thấp, tuy nhiên nhịp hồi bull-trap (bẫy tăng giá) được cho rằng vẫn tiếp diễn.

“Ông Tây” cùng hàng trăm tình nguyện viên nhặt rác dọc sông Tô Lịch

Vương Trần-Minh Trang |

Sáng 16.4, tại Hà Nội, hàng trăm tình nguyện viên câu lạc bộ Từ thiện quốc gia, các nhóm từ thiện đã tiến hành ngày Chủ nhật xanh tiến hành dọn dẹp rác dọc sông Tô Lịch.