27 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Hạnh phúc nối dài nhờ những tấm lòng vàng

|

Thành lập từ tháng 10.1996 với mục tiêu hỗ trợ công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ), những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội và thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện mang tính cộng đồng... Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, nay là Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng đã nối dài hành trình sẻ chia, nhân văn, nghĩa tình ở khắp mọi miền đất nước...

Tôn chỉ nhân văn

Hiện nay, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (Quỹ) có mạng lưới nhân sự tại hầu hết tỉnh, thành phố trên cả nước - là đội ngũ phóng viên thường trú Báo Lao Động ở các địa phương, với sự phối hợp chặt chẽ của 63 Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố và 19 Công đoàn ngành Trung ương.

Gần 30 năm hoạt động, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trở thành một trong những quỹ xã hội từ thiện uy tín nhất trên toàn quốc. Mỗi một chương trình, việc làm Quỹ triển khai đều thực hiện nghiêm túc tiêu chí “Nhận một đồng - Chuyển một đồng”.

Từ khi thành lập đến tháng 6.2023, Quỹ đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ bằng tiền, hàng hóa, hiện vật của hàng trăm nghìn lượt tổ chức, cá nhân; đã vận động quyên góp hơn 1.100 tỉ đồng (kể cả hàng hóa), chi hơn 895 tỉ đồng hỗ trợ CNVC, người lao động và học sinh cả nước. Quỹ cũng dành gần 290 tỉ đồng xây dựng 3 công trình lớn, có ý nghĩa lịch sử, tri ân gồm: Tháp chuông Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa), Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa (Quảng Ngãi).

Hoạt động chi hỗ trợ của Quỹ thông qua rất nhiều chương trình, bám sát đời sống CNVC-LĐ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc và mang dấu ấn riêng. Hoạt động của quỹ ngoài các chương trình đã thực hiện tốt như Chăm lo Tết cho CNVC-LĐ hoàn cảnh khó khăn, “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, “Hỗ trợ đồng bào bị bão lũ, thiên tai”, “Chăm lo hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động”, “Cùng em đến trường”, “Cảnh đời”, Xây dựng công trình công cộng và "Mái ấm Công đoàn”... còn mở rộng và tổ chức nhiều chương trình mới hỗ trợ CNNC-NLĐ khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Những dấu ấn khó phai

Tiêu biểu trong vận động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, Quỹ đã tổ chức các hoạt động kêu gọi cộng đồng chung tay chống dịch: Tổ chức quyên góp gạo, đồ dùng, kinh phí hỗ trợ người lao động mất việc, thiếu việc làm;  kêu gọi ủng hộ y bác sĩ, bộ đội biên phòng canh gác đường mòn, lối mở

Năm 2021, Quỹ đã tổ chức một số chương trình lớn, huy động sự tham gia của công đồng, cùng chung tay với Chính phủ, đoàn kết chống dịch. Tổng kinh phí các hoạt động phòng chống dịch đã huy động được là 361 tỉ đồng,

Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo đã tiếp nhận và chuyển 210,2 tỉ đồng đóng góp cho Quỹ Vaccine của Chính phủ. Danh sách đóng góp cho chương trình lên tới hơn 4000 tập thể, cá nhân... Chương trình đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao công trình tại điểm trường Bản Khoòng (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) trong sáng 6.9.2023. Ảnh: Tân Văn
Các đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao công trình tại điểm trường Bản Khoòng (thuộc trường Mầm non Lý Quốc, đóng trên địa phận Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) trong sáng 6.9.2023. Ảnh: Tân Văn

Với chương trình “Vì những chiến binh áo trắng”, Quỹ đã trao 2,3 tỉ đồng từ sự đóng góp của hơn 1.500 tập thể, cá nhân gửi tặng các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Quỹ cũng vận động 2,5 tỉ đồng hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, thiếu việc trong dịp COVID-19, Quỹ vận động Mobifone ủng hộ 100,25 tỉ đồng là thiết bị và sim ủng hộ chương trình Sóng và Máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động

Ngày 25.8.2021, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra lời kêu gọi ủng hộ khẩn cấp công nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ngay trong ngày 26.8.2021, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã chuyển 50 tỉ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam, kinh phí được tổng hợp từ sự hỗ trợ của các cấp công đoàn trên toàn quốc.

Trong các năm từ 2017 - 2023, Quỹ trao tặng hơn 11.500 suất quà Tết, tham gia tổ chức nhiều chương trình Tết Sum vầy cho hàng chục nghìn CNLĐ tại các tỉnh, thành phố với tổng kinh phí hơn 17,1 tỉ đồng (bao gồm cả tiền và hàng hoá). Chương trình không chỉ chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mà còn góp phần vun đắp nét đẹp văn hóa ngày Tết đoàn tụ, sum họp gia đình.

Ngoài ra, Quỹ còn hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; Tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ thông qua chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”; hỗ trợ thân nhân liệt sĩ và ngư dân; Xây dựng các công trình tri ân Anh hùng liệt sĩ; Hỗ trợ đồng bào bị bão lũ, thiên tai... với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Thiết thực, kịp thời

Không những triển khai hiệu quả nhiều chương trình lớn, Quỹ còn tiếp tục thực hiện tốt nhiều chương trình thường niên.

Chăm lo hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động, Quỹ đã thăm hỏi động viên kịp thời, chi hơn 600 triệu đồng giúp đỡ trên 120 đoàn viên Công đoàn (CĐ) và người lao động (NLĐ) bị tai nạn lao động tại các tỉnh (Yên Bái, Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Quảng Nam...) và gần đây nhất hỗ trợ đoàn viên Công đoàn bị thiệt hại về người trong vụ cháy tại chung cư mini quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Quan tâm thế hệ tương lai thông qua Chương trình “Cùng em đến trường”, đã vận động, quyên góp tiền, học bổng, hiện vật sách vở, đồ dùng học tập... trị giá hơn 10 tỉ đồng tặng cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó.

Bà Phan Thu Thuỷ - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, Phó Giám đốc Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng - tặng quà cho các em nhỏ tại điểm trường. Ảnh: Tân Văn
Bà Phan Thu Thuỷ - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, Phó Giám đốc Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng - tặng quà cho các em nhỏ tại điểm trường Bản Khoòng (thuộc trường Mầm non Lý Quốc, đóng trên địa phận Bản Khoòng, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng). Ảnh: Tân Văn

Xây dựng công trình công cộng và Mái ấm Công đoàn (MACĐ). Trong năm 2022 và 2023, từ nguồn bạn đọc ủng hộ vùng bị bão lũ, Quỹ đã đầu tư xây dựng hàng chục công trình công cộng: 4 cầu giao thông nông tại huyện Châu Thành và huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ; cầu chữ Y tại huyện Châu Thành và đường giao thông nông thôn tại huyện Long Mỹ, Hậu Giang; 02 trường mầm non tại Cao Bằng, 01 trường mầm non tại Lai Châu; 02 trường Phổ thông dân tộc nội trú tại  Ninh Thuận; 50 nhà đại đoàn kết tại Điện Biên, 10 nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa, hàng chục nhà nhà Mái ấm Công đoàn tại Yên Bái, Quảng Bình….

Chương trình Cảnh đời: Phóng viên Báo Lao Động trên đường công tác, khi gặp các cảnh đời khó khăn, đã viết bài kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng. Mõi năm, hơn 100 Cảnh đời được đăng tải trên Báo Lao Động, vận động được bình quân 1 tỉ đồng/ năm để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt cảnh đời của chị Lê Thị Thu Hà - công nhân Công ty Vệ sinh môi trường Hà Nội - bị thiệt mạng trong khi đang làm việc năm 2021 đã nhận được hỗ trợ hơn 900 triệu đồng, lập 2 sổ tiết kiệm tặng cho 2con chị Hà, đảm bảo các cháu có nguồn kinh phí trang trải cuộc sống và học tập

Ngoài ra, Quỹ còn nhiều chương trình xã hội, từ thiện khác gắn kết với hoạt động công đoàn như Quỹ học bổng Công đoàn Việt Nam (thu hút được số tiền 4,7 tỉ đồng dành hỗ trợ học bổng cho CNLĐ nghèo đi học nâng cao trình độ), 547 triệu đồng hỗ trợ mổ tim và hở hàm ếch cho con CNLĐ khó khăn, quyên góp kinh phí 3 tỉ đồng xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh...

Các hình thức khen thưởng Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng

Năm 1998: Thư khen của Chủ tịch Nước. Năm 2000: Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2005: Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2011: Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2016: Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai). Năm 2021: Huân Chương Lao động hạng nhì (lần thứ hai) và nhiều lần được bằng khen của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các bộ, ngành.


Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng được thành lập và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận; hoạt động theo quy định của pháp luật và điều lệ được Bộ Nội vụ công nhận; công khai, minh bạch về tổ chức, hoạt động và thu, chi tài chính, tài sản. Số tiền tiếp nhận 100% được chuyển đến đúng địa chỉ, đối tượng cần hỗ trợ, giúp đỡ. Phương châm hoạt động của Quỹ là nhanh, kịp thời, thiết thực, đúng đối tượng và hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN

Quỹ Tấm lòng Vàng hoàn thiện xây dựng 20 Mái ấm Công đoàn tại Yên Bái

Bảo Nguyên |

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả về nhà ở của những đoàn viên, công nhân lao động ở các tỉnh vùng cao khó khăn, Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực.

Quỹ Tấm lòng Vàng khởi công tuyến đường gần 5 tỉ đồng tại Hậu Giang

PHONG LINH - TẠ QUANG |

Sáng 30.8, tuyến đường kênh xáng Nàng Mau 2, thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng tài trợ, chính thức khởi công. Công trình khi hoàn thành sẽ giúp người dân kết nối giao thương hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh khi đến trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

Hoàng Văn Minh |

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động viên, tri ân… kịp thời đến thân nhân gia đình những liệt sĩ Gạc Ma.

Những bác sĩ giành sinh mạng từ hủ tục chôn sống con theo mẹ chết

Hoàng Văn Minh - Hoàng Bin |

Cướp giành, có lẽ là từ chính xác nhất để tả về hành động của những y bác sĩ đang công tác tại các trạm y tế của huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khi họ đã cứu sống và nhận nuôi những đứa trẻ bị dân làng xem là con “ma rừng”- những đứa trẻ đúng ra đã bị chôn sống theo người mẹ qua đời vì một hủ tục ngàn đời.

Nhà tập thể cũ xuống cấp, chỉ một lối thoát hiểm duy nhất giữa lòng Hà Nội

Ngọc Thùy - Thiện Nhân |

Khu tập thể số 11 Vọng Đức (hay còn gọi là khu tập thể Điện cơ cũ) ở phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được xây dựng từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước và đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi công trình chỉ có duy nhất một lối thoát hiểm khiến người dân vô cùng lo lắng.

UBND quận Hà Đông lên tiếng vụ suất cơm bán trú lèo tèo vài miếng

Vân Trang |

Sáng 16.10, UBND quận Hà Đông đã có đoàn kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) sau khi có thông tin phản ánh của phụ huynh.

Lời khai của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ dưới sông Hồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Cơ quan điều tra xác định, Tạ Duy Khanh là hung thủ sát hại cô gái 17 tuổi, rồi phân xác, phi tang xuống sông Hồng nên đã khởi tố để điều tra.

Vụ đại gia Đức An kiện siêu mẫu Ngọc Thúy, 2 bên thương lượng bất thành

Anh Tú |

Ngày 16.10, sau thời gian tạm dừng, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu tài sản và chia tài sản chung sau ly hôn giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Đức An (quốc tịch Mỹ) với bị đơn là bà Phạm Thị Ngọc Thúy (cựu siêu mẫu).

Quỹ Tấm lòng Vàng hoàn thiện xây dựng 20 Mái ấm Công đoàn tại Yên Bái

Bảo Nguyên |

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả về nhà ở của những đoàn viên, công nhân lao động ở các tỉnh vùng cao khó khăn, Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực.

Quỹ Tấm lòng Vàng khởi công tuyến đường gần 5 tỉ đồng tại Hậu Giang

PHONG LINH - TẠ QUANG |

Sáng 30.8, tuyến đường kênh xáng Nàng Mau 2, thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) do Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng tài trợ, chính thức khởi công. Công trình khi hoàn thành sẽ giúp người dân kết nối giao thương hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh khi đến trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

35 năm sự kiện Gạc Ma: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn động viên kịp thời

Hoàng Văn Minh |

Đà Nẵng - Ông Lê Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa Đà Nẵng nói, nhiều năm nay, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động luôn có những động viên, tri ân… kịp thời đến thân nhân gia đình những liệt sĩ Gạc Ma.