Bác sĩ Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi (Bệnh viện Trung ương Huế) thông tin, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20.10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
Nội soi dạ dày thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng (đường kính 5 - 7 cm).
Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên, các bác sĩ đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.
Bác sĩ cho biết, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.
Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ axit HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.