Vị umami - đặc trưng của thực phẩm lên men

Thế Lâm |

Ở Việt Nam, những thực phẩm lên men truyền thống như chao, nước mắm, nước tương… từ lâu đã hiện hữu trong bữa ăn hàng ngày, từ mâm cơm gia đình đến hàng quán lớn nhỏ. Song có lẽ tt ai biết, umami - vị đặc trưng trong các thực phẩm lên men đó - chính là cốt lõi giúp món ăn đạt đến sự ngon miệng hài hòa, đem lại sự thỏa mãn về vị giác cho người thưởng thức.

Vị umami – vị cơ bản thứ năm trong gia đình vị

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận một vị hài hòa khi nếm các loại thực phẩm giàu đạm (protein). Đây chính là vị umami – thành viên thứ năm trong gia đình vị cơ bản, được giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda khám phá vào năm 1908. Ông đã đặt tên cho vị này là umami bằng cách ghép từ “umai” nghĩa là “ngon” và “mi” là “vị” trong tiếng Nhật lại với nhau. Trong tiếng Việt, chúng ta vẫn quen gọi vị umami là "vị ngọt thịt".

Nền tảng tạo nên vị umami chính là glutamate – một loại axit amin cấu thành nên chất đạm trong cơ thể người và các loài sinh vật khác. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy vị umami ở các loại thực phẩm giàu đạm quen thuộc như thịt gia súc gia cầm, hải sản, phô mai, cà chua,… và thực phẩm lên men.

Nhờ phương pháp lên men, glutamate tự do từ protein trong thịt, sữa hay ngũ cốc được giải phóng, từ đó gia tăng vị umami cho thực phẩm. Một số thực phẩm lên men đậm vị umami phổ biến tại Việt Nam như nước mắm, nước tương,…

Nước mắm

Nước mắm là gia vị truyền thống của người Việt, được chắt lọc từ hỗn hợp lên men hàng tháng ròng của cá tươi và muối, với màu sắc hấp dẫn, hương thơm nồng hậu cùng vị umami đậm đà. Đây là gia vị không thể thiếu trong nêm nếm cũng như tẩm ướp hầu hết các món ăn tại Việt Nam, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà.

 

Ngoài ra, nước mắm còn là loại nước chấm không thể thiếu, tùy khẩu vị và đặc trưng ẩm thực của từng vùng miền có thể biến tấu đa dạng.

Nước tương (xì dầu)

Nước tương cũng là một loại gia vị lên men rất đỗi quen thuộc với người Việt. Quá trình lên men nước tương từ những hạt đậu nành giàu đạm giúp phân giải nhiều loại axit amin, trong đó có glutamate – thành phần chính tạo nên vị umami. Vì thế, nước tương thành phẩm rất đậm vị umami.

 

Nước tương là loại nước chấm hoàn hảo cho các món chay và rau (luộc hoặc xào), và cũng có thể dùng để tẩm ướp các nguyên liệu thịt, cá,… trước khi chế biến.

Gia vị umami cũng là một sản phẩm của quá trình lên men

Bên cạnh nước mắm, nước tương,…, bột ngọt (mì chính) hay còn gọi là gia vị umami cũng là sản phẩm của quá trình lên men, chứa glutamate ở dạng tinh khiết nhất.

Sản phẩm bột ngọt đầu tiên được ra đời vào năm 1909 tại Nhật Bản, mang tên AJI-NO-MOTO, trong tiếng Nhật có nghĩa là “tinh chất của vị (umami)”, với phương pháp sản xuất do chính giáo sư Ikeda nghiên cứu.

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất bằng các nguyên liệu tự nhiên giàu đường hoặc tinh bột như mía, khoai mì (sắn), bắp (ngô), củ cải đường,... qua quá trình lên men vi sinh vật để chuyển hóa thành glutamate, mang lại vị umami rõ nét.

Thực phẩm lên men từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, mang đến sự trọn vị cho bữa cơm hàng ngày. Bí quyết tạo nên sự trọn vị ấy không gì khác chính là vị umami.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.