Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn các doanh nghiệp

HL |

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, phục vụ ăn uống cho nhiều người ăn tại chỗ hoặc cung cấp đi nơi khác. Bếp ăn tập thể thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học bán trú, bệnh viện, nhà hàng và cửa hàng dịch vụ ăn uống có quy mô phục vụ một lúc từ 30 người ăn trở lên; các cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn.

Đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố được kiểm tra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định.

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, còn có những cơ sở chưa ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình hoạt động còn có các cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm như sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tại Hà Nội mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

HL
TIN LIÊN QUAN

Bếp ăn tập thể - "mầm mống" ngộ độc

LH |

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể. Ngộ độc thực phẩm luôn rình rập nếu không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Bếp ăn tập thể các doanh nghiệp ở Bắc Ninh: Cần sự bản lĩnh, năng động của CĐCS

Xuân Trường |

Theo bà Nguyễn Thị Minh Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã tổ chức tốt bếp ăn tập thể, có mức hỗ trợ tiền ăn cao, đủ về định lượng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho người lao động (NLĐ). 

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Doanh nghiệp tổ chức tốt bếp ăn tập thể là thể hiện sự quan tâm sức khỏe người lao động

Xuân Trường |

Ngày 13.9, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bếp ăn tập thể - "mầm mống" ngộ độc

LH |

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể. Ngộ độc thực phẩm luôn rình rập nếu không được quản lý chặt chẽ, đặc biệt là khâu kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Bếp ăn tập thể các doanh nghiệp ở Bắc Ninh: Cần sự bản lĩnh, năng động của CĐCS

Xuân Trường |

Theo bà Nguyễn Thị Minh Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã tổ chức tốt bếp ăn tập thể, có mức hỗ trợ tiền ăn cao, đủ về định lượng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho người lao động (NLĐ). 

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Doanh nghiệp tổ chức tốt bếp ăn tập thể là thể hiện sự quan tâm sức khỏe người lao động

Xuân Trường |

Ngày 13.9, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.