Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và các dấu hiệu cảm quan

Linh Linh |

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thể hiện ở rất nhiều dấu hiệu đặc trưng. Nắm bắt được những triệu chứng điển hình của bệnh sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh lý, hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra khi đĩa đệm trở nên xơ yếu, mất sự đàn hồi và dễ nứt rách vòng sợi bên ngoài. Điều này khiến cho phần nhân keo bên trong thoát ra và chèn ép vào tủy sống, dây chằng, rễ thần kinh.

Khu vực cột sống cổ do thường xuyên phải vận động cũng như chịu áp lực lớn nên các đĩa đệm tại đây rất dễ tổn thương và thoát vị. Trong đó, phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6.

Để xảy ra tình trạng đĩa đệm bị thoát vị ở cổ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chủ yếu do người bệnh vận động sai tư thế, thói quen sinh hoạt sai cách. Bệnh còn xảy ra do quá trình thoái hóa khớp hoặc gặp phải các chấn thương, tai nạn nghiêm trọng tại vùng cổ.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đặc trưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ được chia làm hai dạng: triệu chứng lâm sàng và triệu chứng cận lâm sàng. Nắm rõ được các dấu hiệu này là điều kiện tiên quyết để bệnh nhân xác định được tình trạng bệnh của mình, bác sĩ có cơ sở để đưa ra các phương pháp can thiệp phù hợp

Triệu chứng lâm sàng:

- Đau nhức diện rộng: Cơn đau khởi phát tại một hoặc 2 đốt sống cổ sau đó lan ra vùng bả vai, cánh tay hoặc lan lên sau đầu và hốc mắt.

- Tê ngứa ở tay và chân: Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ lan ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.

- Hạn chế vận động: Cử động cổ và cánh tay bị hạn chế, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc dơ tay lên cao; khó khăn trong việc cúi ngửa hoặc quay cổ. Đi bộ khó khăn, có cảm giác căng cứng bắp chân khi đi bộ.

- Yếu cơ: Tình trạng yếu cơ xảy ra khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Các cơ chân sẽ yếu trước cơ tay khiến cho bệnh nhân đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo. Khi tình trạng yếu cơ tăng lên, người bệnh sẽ thấy được những thớ cơ vùng đùi và bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.

- Dấu hiệu khác: Một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở. Đây đều có thể coi là những biến chứng cấp độ nhẹ của bệnh.

Triệu chứng cận lâm sàng:

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cận lâm sàng thấy được sau khi chụp MRI:

- Đĩa đệm không nằm đúng vị trí, có thể chèn ra trước sau hoặc vào thân đốt sống

- Phát hiện khối nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí thông thường

- Cột sống cổ cong vẹo, có tam chứng barr (chiều cao đốt sống giảm)

- Rễ dây thần kinh hoặc tủy sống có dấu hiệu chèn ép.

Thực tế, triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lâm sàng không phải thể hiện ở tất cả các bệnh nhân. Bởi thế, để biết chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín chụp MRI. Việc phát hiện và can thiệp muộn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khó kiểm soát.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Giải pháp đánh bay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không tái phát

Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” (VTV2) – số đặc biệt về, các chuyên gia đầu ngành đều khẳng định, để giải thoát căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo hướng bảo tồn là ưu tiên số 1 của bệnh nhân. Trong đó, Ths. BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đặc biệt khuyến khích người bệnh sử dụng An Cốt Nam - một bài thuốc Đông Y đi đầu và đáp ứng được tất cả những yếu tố cần có.

(VTV2) “Giải thoát” khỏi BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM mà không cần PHẪU THUẬT
(VTV2) “Giải thoát” khỏi BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM mà không cần PHẪU THUẬT

 .>>> Xem chi tiết chương trình tại đây

An Cốt Nam là bài thuốc Đông Y được bào chế theo dạng sắc sẵn, cô cao lỏng đóng túi tiện dụng. Với khả năng vừa điều trị, vừa dưỡng, An Cốt Nam giúp loại bỏ các độc tố gây bệnh, giải phóng chèn ép, giảm đau đồng thời bổ can, ích thận, tăng cường sức mạnh xương khớp. Nhờ vậy, người bệnh sẽ thấy cơ thể khỏe lên từng ngày, sau khoảng 2-3 liệu trình thì các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ biến mất hoàn toàn.

Bản thân bác sĩ Toàn, người có hàng chục năm gắn bó với bệnh nhân xương khớp đã đưa ra dẫn chứng về những bệnh nhân từng sử dụng An Cốt Nam mà ông đã tiếp xúc. Cũng trong khuôn khổ chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”, nhân vật khách mời của VTV2 cũng là một bệnh nhân đã từng gắn bó với An Cốt Nam.

Tất cả đều cho kết quả tốt, không tái phát sau nhiều năm. Đặc biệt, đây cũng chính là sản phẩm đã được MC Quyền Linh sử dụng thành công và giới thiệu cho hàng ngàn fan hâm mộ của mình trong thời gian gần đây. 

Để có được những thành quả đó, phải kể đến sự ưu việt trong việc gia giảm cây thuốc khi bào chế An Cốt Nam. Ngoài các vị kinh điển chủ chốt không thể thiếu như dây đau xương, thiên niên kiện, trư lũng thảo… các chuyên gia đã quyết định bổ sung sâm Ngọc Linh vào thành phần của An Cốt Nam để gia tăng công hiệu của thuốc.

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Việt Nam từ năm 1978, Sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng Saponin cao hơn cả nhân sâm của Hàn Quốc. Lượng hợp chất Saponin này có khả năng kích thích thần kinh để giảm đau nhanh, giải tỏa căng thẳng, bồi bổ dinh dưỡng tới các tế bào sụn khớp.

An Cốt Nam - Bài thuốc tiên phong dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm cổ cho hàng ngàn bệnh nhân
An Cốt Nam - Bài thuốc tiên phong dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm cổ cho hàng ngàn bệnh nhân

Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện thành phần, các lương y tại Tâm Minh Đường và An Dược còn dày công nghiên cứu để hoàn thiện An Cốt Nam cả về phác đồ. Bài thuốc uống được kết hợp thêm với bài thuốc cao dán cùng các bài tập trị liệu chuyên sâu. Ba yếu tố cộng hưởng với nhau tạo thành phác đồ “Kiềng 3 chân”, loại bỏ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ từ trong ra ngoài đồng thời triệt tiêu nguy cơ tái phát của bệnh.

Suốt 7 năm có mặt trên thị trường, An Cốt Nam đã hoàn thiện từng bước và trở thành một trong những bài thuốc Đông y đánh bay căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hàng đầu.  Đây chính là thành quả lớn lao cho đội ngũ bác sĩ Tâm Minh Đường và An Dược - những người dốc hết “tâm y” để tạo ra bài thuốc này.

Đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc:

● Miền Bắc

− Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường;

− Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ;

−  Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội;

−  Điện thoại: 0983.34.0246

● Miền Nam

−  Phòng chẩn trị YHCT An Dược;

− Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ;

− Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh;

- Điện thoại: 0903.876.437

- Website: http://ancotnam.net/

Linh Linh
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

HLV U23 Timor Leste: "Hy vọng được thấy Việt Nam ở World Cup"

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Fabio Maciel đánh giá cao sự phát triển của bóng đá Việt Nam và hy vọng sẽ được thấy tuyển Việt Nam có mặt ở World Cup.

Trần Hưng Nguyên nói về "đối thủ" sau khi phá kỷ lục bơi SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Tối 15.5, Trần Hưng Nguyên đã giành huy chương vàng đồng thời phá kỷ lục nội dung 400m cá nhân hỗn hợp nam tại SEA Games 31 với phong độ xuất sắc.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 15.5: Việt Nam có trên 150 huy chương

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 15.5, đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 65 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan tới 42 huy chương vàng. 

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

"Mở khoá" tâm tư tuổi ẩm ương: Cha mẹ kiên nhẫn "sắm" vai người bạn

Nhóm PV |

Một câu chuyện của rất nhiều gia đình và là mối quan tâm của toàn xã hội đó là những khủng hoảng tâm lý tuổi teen. Vậy thì làm thế nào để những người làm cha mẹ có thể hiểu được con mình, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, đồng hành cùng các con, nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì với những biến động lớn về tâm lý.

Phần Lan xác nhận sẽ gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan ngày 15.5 tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ hàng thập kỷ trung lập thời chiến.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.