Toạ đàm trực tuyến: Ngành y tế quyết liệt phòng chống dịch virus Corona

Nhóm PV |

Vào 10h30 sáng 7.2 Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tiếp với chủ đề: NGÀNH Y TẾ CHỦ ĐỘNG, QUYẾT LIỆT, HIỆU QUẢ PHÒNG CHỐNG DỊCH VIRUS CORONA trên Báo Lao Động điện tử (www.laodong.vn) và Cổng thông tin điện tử Công đoàn VN (Congdoan.vn). 

Xem trực tiếp video tọa đàm tại đây:

11h: Buổi tọa đàm kết thúc

MC: Thưa Quý vị và các bạn, trong thời gian ngắn các vị khách quý đã chia sẻ những câu chuyện khó khăn, vất vả trong phòng chống dịch cúm Corona của đội ngũ y, bác sĩ cũng như niềm tin, sự tự hào về nghề nghiệp mà  họ đã lựa chọn.

Xin trân trọng cảm ơn các vị khách quý đã tham dự buổi tọa đàm truyền hình trực tuyến. của Báo Lao động. Cảm ơn khán giả đã quan tâm theo dõi.

10h54:

Những thông tin phòng bệnh luôn rất cần thiết, trong tình hình dịch bệnh hoành hành, bà có những lời khuyên thế nào với người dân?

- TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai: Việc đầu tiên khi dịch bệnh đang hoành hành là chúng ta cần giữ sức khoẻ cho bản thân. Nên đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc các bề mặt,.. là những điều hết sức quan tâm. Đeo khẩu trang để tránh nguồn lây là chưa đủ, những việc như rửa tay, diệt khuẩn… là rất quan trọng. Ngoài ra chúng ta nên thực hiện vệ sinh trong an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân... rất đơn giản nhưng điều khi chúng ta chưa để tâm. Như đeo khẩu trang không đúng cách. Mỗi người dân nên hiểu biết, tránh lây lan cho người xung quanh.

Chúng ta cũng phải theo dõi bản thân nếu có các triệu chứng để kịp thời đến các trung tâm dịch tễ để được chữa bệnh và tư vấn cho hợp lý.

Các bạn đừng quá hoang mang, lo lắng hãy để chúng tôi cảm thông, chia sẻ. Những người bác sĩ như chúng tôi luôn biết cách tốt nhất cho bệnh nhân. Những bệnh nhân nặng sẽ được cấp cứu trước. Một lần nữa mong các bạn hãy đồng hành với chúng tôi để chung tay xây dựng, khống chế dịch bệnh một cách nhanh chóng nhất. 

10h53: 

Xin hỏi PSG. TS Phạm Thanh Bình, bà có đồng tình với quan điểm của bà Mai không?

- PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Chúng tôi rất may mắn khi được Ban Tuyên giáo Trung ương kịp thời chỉ đạo, tuyên dương. Qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến với Ban Tuyên giáo Trung ương đã kịp thời động viên, chỉ đạo. 

10h51:

Trong lúc dịch bệnh căng thẳng mới thấy sự hy sinh cao cả của các thầy thuốc. Bà có cho rằng cần có nhiều hơn nữa những cuộc tôn vinh đội ngũ thầy thuốc để người dân có cái nhìn cảm thông, trân trọng hơn đối với ngành y không?

- Tiến sĩ Đinh Thị Mai- Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ: Nghề y luôn là nghề cao quý trong xã hội. Khi ngày 27.2.1955, nhân hội nghị tiếp xúc cán bộ Y tế được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh bảo vệ sức khoẻ cho đồng bào". Điều đó muốn nói lên công lao đóng góp của bác sĩ rất to lớn, vẻ vang. Trong điều kiện dịch bệnh, chúng ta càng thấy rõ được tâm đức và sự tận tụy hết lòng cứu chữa bất chấp nguy hiểm của y bác sĩ và cán bộ công nhân viên ngày y tế.

Hơn lúc nào hết, khi Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 đang đến gần, xã hội cần bày tỏ tri ân với những cán bộ ngành Y tận tâm hết lòng vì sức khoẻ của người dân. 

10h46: 

Ý kiến của Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

- PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Chúng tôi mong rằng người dân hiểu rõ sử dụng khẩu trang đúng mục đích. 

10h43:

Mặc dù ngành Y tế luôn cập nhật các thông tin về dịch bệnh, đưa ra nhiều tư vấn, chỉ dẫn cho người dân trong phòng chống dịch virus Corona, tuy nhiên vẫn có người dân hoảng sợ và có những động thái thái quá như tích trữ thực phẩm, đổ xô mua khẩu trang với số lượng lớn…? Bà có lời khuyên gì cho người dân trong tình hình này?

- TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai: Ngành y tế khống chế và thành công dịch SARS. Và tỷ lệ tử vong của SARS cao hơn rất nhiều so với virus Corona. Chúng ta có thể thấy số bệnh nhân tử vong chủ yếu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Việt Nam chỉ có 12 ca nhiễm bệnh nhưng đều tiến triển tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông minh. Chúng ta chỉ cần dùng khẩu trang y tế ở những khu vực có nguy cơ cao còn nếu ở những khu vực thông thoáng chỉ cần sử dụng khẩu trang vải và giặt đi dùng lại. Việc hoang mang chỉ khiến mọi việc phức tạp hơn, ví dụ như việc đội giá và khan hiếm khẩu trang. Chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực của chính phủ và Bộ Y tế, chúng ta sẽ kiếm soát tốt dịch virus này.    

10h41:

Thưa bà Mai, trong những ngày qua có một số thông tin thất thiệt, không chính xác được đăng tải trên các mạng xã hội, thậm chí trên một tờ báo đã làm nhiễu loạn thông tin. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt. Theo bà, các mức phạt hiện nay đã đủ sức răn đe hay cần một hình thức nào nghiêm minh hơn? Ban Tuyên giáo có những biện pháp nào nữa để xử lý những thông tin sai lệch trong thời điểm dịch bệnh virus Corona đang hoành hành?

- TS Đinh Thị Mai- Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ: Thời gian qua, nhiều tài khoản Facebook đăng không đúng tình hình virus Corona ở Việt Nam gây hoang mang, lo lắng và các cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh và yêu cầu gỡ bỏ và phạt hành chính.

Theo tôi, mức phạt do các cơ quan chức năng đang thực hiện đã có tác động nhất định với những người tung tin giả. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, nếu cơ quan xác định được những người đưa tin thất thiệt gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể xử lý nghiêm minh hơn, bám sát Điều 8 Luật An ninh mạng cũng như khoản 2, Điều 2 Luật Hình sự. Theo quy định pháp luật, việc đưa thông tin sai lệch có thể có những hành vi bị phạt tù 7 năm và nhẹ hơn là 3 năm. Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định được thì có thể xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật một cách nghiêm minh. 

10h39:

Những thông tin về phòng, chống dịch bệnh hiện nay đang được nhân dân và dư luận quan tâm, theo dõi. Thưa bà Bình, ngoài những khó khăn, vất vả trong phòng, chống dịch, Ngành Y tế còn gặp khó khăn gì?

- PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Cán bộ y tế làm việc trong điều kiện bình thường đã rất áp lực và khi làm việc phòng chống dịch càng áp lực hơn. Khó khăn lớn nhất là bệnh nhân tăng lên mà nhiều người nhận thức không đầy đủ, hoang mang quá mức gây áp lực cho cán bộ y tế. Ví dụ như khẩu trang y tế dành cho cán bộ y tế, người bệnh, người có nguy cơ cao nhiễm bệnh, tuy nhiên có khi người bệnh lại chủ quan không đeo mà người khoẻ hoang mang thì lại đi tích trữ khẩu trang, dẫn đến khan hiếm hàng.

PGS. TS Phạm Thanh Bình.
PGS. TS Phạm Thanh Bình.

Ngoài ra là những thông tin sai lệch về dịch, như những thông tin như sắp phun phòng chống từ trên trời khiến không ít người dân hoang mang. Thủ tướng đã có chỉ đạo có nguy cơ dịch chồng dịch. Nguy cơ càng tăng lên thì áp lực với cán bộ y tế lại càng vô cùng khó khăn.    

10h37: 

Có thể thấy, tỉ lệ tử vong do virus Corona thấp hơn so với đại dịch SARS năm 2003, thế nhưng vẫn nhiều người dân hoang mang, lo lắng và có những phản ứng tiêu cực. Từ đâu dẫn đến tâm lý như vậy thưa bà?

- TS Đinh Thị Mai- Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ: Trước tình hình diễn biến phức tạp, người dân có tâm lý lo lắng là điều bình thường. Tuy nhiên lo lắng quá mức là do người dân tiếp cận và bị tác động bởi những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội và chưa được tiếp cận những thông tin chính thống. 

10h35:

Dịch virus Corona vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Số bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh còn có thể gia tăng? Vậy Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã có những biện pháp gì để bảo vệ các y bác sĩ đang ngày đêm đối mặt với dịch bệnh?

- TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai: Chúng ta có thể thấy số bệnh nhân mắc virus ngày càng gia tăng. Đầu tiên, bệnh viện chúng tôi đã thành lập Ban chống dịch. Ban chống dịch của chúng tôi hiện có mặt tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc hỗ trợ Bộ Y tế để tầm soát bệnh nhân.

Ngoài ra, chúng tôi tiến hành tuyên truyền cho cán bộ y tế kiến thức. Chúng tôi tổ chức 5 lớp học cho cán bộ điều dưỡng, hộ lý, người chăm sóc, nhân viên vệ sinh, bảo vệ để họ có thể phòng ngừa được nguồn lây để bảo vệ sức khoẻ bản thân, cộng đồng, xã hội. Chúng ta chưa có vắcxin nhưng việc hiểu rõ được những kiến thức có thể giúp chúng ta bảo vệ được bản thân và người xung quanh.

10h32:

Thưa bà Bình, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thày thuốc là rất lớn, ngành y tế đã có những biện pháp như thế nào để phòng hộ cho cán bộ y tế, đặc biệt là động viên tinh thần cho các thầy thuốc đang phải ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh?

- PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Về việc phòng hộ cho cán bộ y tế, chúng tôi nhận thức rất rõ cán bộ y tế phải là người đầu tiên thực hiện những biện pháp phòng hộ. Vì điều đó không chỉ là bảo vệ chính cán bộ y tế mà còn là bảo vệ cho cộng đồng.

Trong hướng dẫn của Công đoàn y tế Việt Nam, chúng tôi yêu cầu ban chấp hành phải có thống kê số lượng bảo hộ cho các cán bộ y tế và thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế.

Để động viên cán bộ, Công đoàn Y tế chúng tôi đã có 2 quyết định hỗ trợ cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và hỗ trợ kịp thời cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp này. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có hơn 400 đoàn viên tham gia đội cấp cứu cơ động đặc biệt sẵn sàng điều trị người khi có dịch.

Hiện nay đã có theo dõi theo sát thêm 244 trường hợp và điều trị và cách ly hơn 100 trường hợp. Xét nghiệm dương tính với 4 trường hợp tại BV Nhiệt đới Trung ương. BV Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu tập huấn hướng dẫn, chỉ đạo cách ly, phát hiện sớm. Đặc biệt đây là nơi kịp thời phát hiện bệnh dịch để lấy mẫu. Chủ tịch Công đoàn Y tế đã có công văn hướng dẫn tới các đơn vị tham gia phòng chống dịch làm 2 việc: Đề xuất danh sách cán bộ hy sinh vì người bệnh và có hoàn cảnh gia đình khó khăn; lập danh sách cán bộ tiêu biểu trong phòng chống dịch. 

10h29:

Thưa Tiến sĩ Đinh Thị Mai, ngày 3.2 vừa qua, Ban Tuyên Giáo TW đã ban hành Hướng dẫn Tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona, trong đó định hướng các nội dung tuyên truyền rất cụ thể. Bà có thể đưa ra những điểm quan trọng đối với các cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch?

- Bà Đinh Thị Mai - Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung tương, chúng tôi đã có công tác tuyên truyền về công tác phòng dịch virus Corona. Chúng tôi định hướng nội dung báo chí với những quan điểm chủ đạo như: Thứ nhất là thông tin kịp thời về dịch bệnh, khuyến cáo cần thiết của Bộ Y tế.

Bà Đinh Thị Mai - Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ.
Bà Đinh Thị Mai - Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ.

Thứ hai, cơ quan báo chí cần khẳng định quyết tâm của cơ quan chức năng để làm tốt công tác phòng chống dịch.

Thứ ba, đề nghị cơ quan báo chí khen ngợi, biểu dương những bệnh viện, bác sĩ tích cực trong công tác phòng chống dịch. Thứ tư là xử lý nghiêm, lên án những trường hợp đưa thông tin sai lệch gây hoang mang trong công tác phòng chống dịch virus Corona.

10h27:

Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai là nơi tiếp nhận những bệnh nhân có các biểu hiện nghi nhiễm virus Corona. Vậy, TS Đoàn Thu Trà có thể chia sẻ những khó khăn, vất vả mà đội ngũ thầy thuốc đang phải đối mặt là gì?

- TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai:  Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và tuyến bệnh viện nhiệt đới nói chung là tuyến đầu để nhận những bệnh nhân nặng. Các bệnh nhân luôn trong tình trạng lo lắng, hoang mang, vì vậy với đội ngũ nhân viên y tế luôn khó khăn và cùng nhau chia sẻ khối lượng công việc, đưa ra những chỉ dẫn, chẩn đoán tốt nhất.

TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai.
TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch Mai.

Hiện nay, chúng ta đang ở vùng thời tiết gió mùa nên không chỉ mỗi cúm Corona mà còn cúm A, cúm B… nên các bệnh nhân có triệu chứng đều đến viện. Đó là những điều khó khăn, áp lực vì phải cố gắng chẩn đoán kịp thời để chữa trị khối lượng bệnh nhân đông như vậy. 

Tại Việt Nam, dịch bệnh đang gây ra mối lo ngại cho cả cộng đồng, với số lượng người nghi nhiễm và nhiễm bệnh lên tới gần 400 người. Ngành Y tế, đặc biệt các bệnh viện đã và đang rất chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng và nỗ lực giành giật sự sống cho các trường hợp nhiễm bệnh. Đội ngũ thầy thuốc ngày đêm đang “chiến đấu” với dịch bệnh, đối mặt với không ít khó khăn, vất vả, nguy hiểm.

10h25: Buổi tọa đàm bắt đầu

Thưa toàn thể quý vị, nhân dân cả nước đang dõi theo từng ngày, từng giờ các thông báo của Bộ Y tế về số người mới mắc bệnh, số người nghi nhiễm bệnh, người dân cũng đã yên tâm khi có 3 bệnh nhân đã được khỏi bệnh và cho ra viện. Để có được kết quả tốt đẹp bước đầu đó là có sự đóng góp công sức, những hy sinh, vất vả của đội ngũ Y, bác sỹ, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thày thuốc là rất lớn.

Thưa PGS.TS Phạm Thanh Bình, là Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, bà đã sát cánh cùng ngành y tế ngay từ những ngày đầu chống dịch, bà có thể chia sẻ về những hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc bảo vệ đoàn viên, người lao động của ngành?

- PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Ngay từ khi có dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chủ động tổ chức thăm và tặng quà những bệnh viện tham gia phòng chống dịch virus Corona. Ngày 31.1, Công đoàn Y tế Việt Nam đã ban hành các phương án để phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch. 4 nội dung mà Công đoàn Y tế Việt Nam hướng dẫn các cấp công đoàn của ngành Y tế là: Thứ nhất không tham gia vào lễ hội. Thứ hai là đồng hành cùng Bộ Y tế tham gia 7 nội dung cho người nhà bệnh nhân, bệnh nhân và cán bộ y tế. Thứ ba là cán bộ y tế tự đề xuất những phương án bảo hộ cần thiết để làm việc an toàn. Thứ tư là quan tâm đến chế độ bồi dưỡng cho cán bộ y tế trong công tác phòng dịch virus Corona.

Các khách mời nêu ý kiến tại cuộc tọa đàm.
Các khách mời nêu ý kiến tại cuộc tọa đàm.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, diễn biến phức tạp trong những ngày tới, sẽ là  những thử thách lớn với ngành y. Để thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đội ngũ Thầy thuốc trong chiến dịch chống lại cúm Corona, Báo Lao Động tổ chức buổi tọa điểm truyền hình trực tuyến với chủ đề:

“NGÀNH Y TẾ CHỦ ĐỘNG, QUYẾT LIỆT, HIỆU QUẢ PHÒNG CHỐNG DỊCH VIRUS CORONA”

Khách mời tham dự buổi Tọa đàm hôm nay:

-      PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

-      Bà Đinh Thị Mai- Vụ trưởng Vụ Tuyên Truyền – Ban Tuyên giáo TƯ

-      TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Bạch mai


Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Khỏi virus Corona, chàng trai người Trung Quốc đón mẹ xuất viện sau cách ly

Anh Nhàn |

Ngày 6.2, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona, mẹ của anh Li Zichao (người vừa được chữa khỏi virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy), được các bác sĩ Bệnh viện quận 11 cho xuất viện sau một thời gian cách ly theo dõi.

Cập nhật dịch virus Corona ngày 7.2

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 21h ngày 7.2.2020, về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới, đã tăng trên 3.000 ca mắc mới và thêm 73 ca tử vong. Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm virus Corona.

Virus Corona có lây qua chó mèo hay không?

AN AN |

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở các khu vực có dịch virus Corona đang lo lắng khi chưa tìm ra vật chủ trung gian lây nhiễm virus Corona. Liệu chó, mèo có khả năng lây nhiễm loại virus này hay không?

Hàng nghìn người đứng xem Tuấn Hưng hát trên ban công

Huyền Chi - Lê Huy |

Hàng nghìn người đã tập trung trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng để theo dõi liveshow "Góc ban công" tối 24.9

Bác sĩ kể về hành trình hỗ trợ người phụ nữ sinh con ở tuổi 63

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cụ bà sinh con ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, và để có kết quả là bé trai sinh ra đủ ngày đủ tháng (nặng 3kg), các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã phải can thiệp, hỗ trợ trong suốt 2 năm ròng.

Được cấp phép, ca sĩ Tuấn Hưng hát trở lại ở ban công tối nay

Chi Trần |

Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trở lại liveshow ở ban công với dàn khách mời hoành tráng.

Nghị định 65 - liều doping hụt với cổ phiếu bất động sản?

Đức Mạnh |

Dù Nghị định 65 ra đời được kỳ vọng giải cơn khát vốn cho các doanh nghiệp bất động sản nhưng cổ phiếu ngành này lại vận động trái ngược. Không những mất giá, một số mã còn bị khối ngoại bán ròng không thương tiếc.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm mạnh, còn hơn 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 24.9 là 1.176 ca, giảm 1.369 ca so với hôm qua (2.545 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.  

Khỏi virus Corona, chàng trai người Trung Quốc đón mẹ xuất viện sau cách ly

Anh Nhàn |

Ngày 6.2, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona, mẹ của anh Li Zichao (người vừa được chữa khỏi virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy), được các bác sĩ Bệnh viện quận 11 cho xuất viện sau một thời gian cách ly theo dõi.

Cập nhật dịch virus Corona ngày 7.2

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 21h ngày 7.2.2020, về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới, đã tăng trên 3.000 ca mắc mới và thêm 73 ca tử vong. Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm virus Corona.

Virus Corona có lây qua chó mèo hay không?

AN AN |

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở các khu vực có dịch virus Corona đang lo lắng khi chưa tìm ra vật chủ trung gian lây nhiễm virus Corona. Liệu chó, mèo có khả năng lây nhiễm loại virus này hay không?