Tinh dầu có an toàn cho mẹ bầu không?
Vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng tinh dầu. Các chất trong tinh dầu có thể gây ra các cơn đau thắt tử cung, ảnh hưởng xấu đến bé trong giai đoạn đầu phát triển.
Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu có thể sử dụng một số loại tinh dầu như oải hương, hoa cúc… Những tinh dầu này có thể giúp mẹ thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ.
Lợi ích của các loại tinh dầu khi mang thai:
- Tinh dầu hoa oải hương, bạch đàn có tác dụng làm dịu cơn đau.
- Tinh dầu hoa cúc, oải hương, hoa cam giúp cải thiện giấc ngủ.
- Tinh dầu nhũ hương, hoa cam, cây trà sẽ cải thiện độ đàn hồi của da.
- Tinh dầu cây chè, cây bách có tác dụng giảm sưng trĩ.
- Tinh dầu hoa cúc có thể giúp bạn giảm thiểu buồn nôn và đau dạ dày.
- Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng giảm lo lắng trong giai đoạn mang thai.
Các loại tinh dầu cần tránh khi mang thai
Một số loại tinh dầu có thể gây ra các cơn co thắt, do đó phụ nữ mang thai nên tránh dùng như: Cây mây, Húng quế, Bạch dương, Hạnh nhân, Rau kinh giới, Cây cúc ngải, Long não.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu
- Ban đầu nên sử dụng với một lượng nhỏ tinh dầu để giúp cơ thể thích nghi.
- Chỉ mua tinh dầu từ các thương hiệu tốt, nghiên cứu công ty và kiểm tra cẩn thận các thành phần.
- Chỉ sử dụng tinh dầu ngoài da, vì uống vào có thể gây sẩy thai và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
- Trước khi thoa lên da, hãy pha loãng tinh dầu với dầu ô liu hoặc dầu dừa.
- Không nên sử dụng quá liều lượng, có thể bị dị ứng da.