Tiểu học Đông Hòa B: Điểm sáng trong áp dụng Bữa ăn học đường

Thế Lâm |

Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang áp dụng Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng – một nội dung quan trọng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” - như một công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác bán trú. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Các trường có thể linh hoạt thay đổi thực đơn dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương hoặc từ các món ăn có sẵn trong phần mềm. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lí chi phí bán trú.

Lộ trình áp dụng Dự án cụ thể

Tại Bình Dương, dự án “Bữa ăn học đường” được chính thức triển khai vào tháng 6.2017. Sau 2 năm, Trường Tiểu học Đông Hòa B hiện là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng các nội dung của dự án với nhiều kết quả khả quan.

Sau khi được BQL dự án chia sẻ về nội dung và hướng dẫn xây dựng lộ trình áp dụng, lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Hòa B bước đầu phổ biến những nội dung này đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường. Tiếp đó, nhà trường lên kế hoạch áp dụng dự án vào công tác bán trú dựa trên tình hình thực tế của trường.

Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng với thực đơn 5 món (ảnh: A.T).
Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng với thực đơn 5 món (ảnh: A.T).

“Ngay từ tháng đầu tiên chúng tôi đã triển khai áp dụng thực đơn mới, một tuần chúng tôi chỉ áp dụng một ngày, sau đó dần dần tăng lên là hai ngày trong tuần. Và đến tháng thứ tư thì thực đơn thực hiện là năm ngày trong tuần” - Cô Lê Thị Nga – Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

Ban lãnh đạo trường cũng phân công giáo viên phụ trách chủ động chia sẻ dự án tới phụ huynh học sinh thông qua các buổi họp thường niên, các trang thông tin chính thức, Facebook, Zalo để các bậc phụ huynh hiểu được những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Hoàn thiện và nâng cao quá trình triển khai dự án

Nhà trường cũng áp dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về các loại thực phẩm và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa.

Ba phút trước mỗi bữa ăn các em tìm hiểu về lợi ích những thực phẩm trong thực đơn hằng ngày (ảnh: A.T).
Ba phút trước mỗi bữa ăn các em tìm hiểu về lợi ích những thực phẩm trong thực đơn hằng ngày (ảnh: A.T).

Những kiến thức dinh dưỡng được lồng ghép và minh họa sinh động bằng hình ảnh giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ, từ đó hình thành sự quí trọng thực phẩm, không bỏ thừa đồ ăn; hình thành thói quen ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất.

Trong quá trình triển khai, Ban giám hiệu luôn tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để ngày càng hoàn thiện quá trình triển khai dự án tại trường. Phong trào “Điều em muốn nói” nhằm khuyến khích các em học sinh bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các thực đơn bữa trưa, để nhà trường có những điều chỉnh phù hợp.

Thông tin Dự án Bữa ăn họ đường

Dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển từ năm 2012, gồm 3 nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Tính đến tháng 05 năm 2019, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến 50 tỉnh thành với hơn 3.100 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

ASV biến Ajinomoto Việt Nam trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững

Thế Lâm |

Trong vài năm gần đây chúng ta thỉnh thoảng có nghe đến khái niệm CSV (Creating Shared Value), có nghĩa là triết lí phát triển “Tạo lập giá trị chia sẻ chung với nhau”. Tại Việt Nam, hiện số doanh nghiệp theo đuổi triết lí này dường như chỉ đếm trên hai bàn tay, trong đó có Ajinomoto Việt Nam. CSV lần đầu tiên được hai nhà kinh tế học đoạt giải Nobel là GS Michael E. Porter và GS Mark R. Kramer của Mỹ đưa ra.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

ASV biến Ajinomoto Việt Nam trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững

Thế Lâm |

Trong vài năm gần đây chúng ta thỉnh thoảng có nghe đến khái niệm CSV (Creating Shared Value), có nghĩa là triết lí phát triển “Tạo lập giá trị chia sẻ chung với nhau”. Tại Việt Nam, hiện số doanh nghiệp theo đuổi triết lí này dường như chỉ đếm trên hai bàn tay, trong đó có Ajinomoto Việt Nam. CSV lần đầu tiên được hai nhà kinh tế học đoạt giải Nobel là GS Michael E. Porter và GS Mark R. Kramer của Mỹ đưa ra.