Thực phẩm mất an toàn bủa vây bữa ăn của trẻ

LH |

Trong vòng 10 ngày qua, nhiều vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh, như thức ăn không đảm bảo, bị nhiễm độc tố, vi khuẩn, ôi thiu… đã bị phát hiện. Ai phải chị trách nhiệm về bữa ăn không bảo đảm?

Khó kiểm soát nguồn thực phẩm

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - bức xúc: An toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong bếp ăn tại trường học đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học chiếm tỷ lệ thấp (3,7%) trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hàng năm. Tuy nhiên, đối tượng bị ngộ độc lại là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng thấp vì thế hậu quả gây ra nghiêm trọng hơn.

“Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm triệt để. Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...)”,  TS Phong cho hay.

Siết chặt quy định bếp ăn trường học

An toàn bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học đã được cảnh báo nhiều nhưng tình trạng ngộ độc vẫn xảy ra. Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT/BYT-BGDĐT về việc hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Thông tư đã nêu rất cụ thể quy định về an toàn thực phẩm cho bữa ăn tại nhà trường. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới khâu kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm cho các cơ sở trong các cơ sở giáo dục: Nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm; khâu chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và nhà ăn của các cơ sở giáo dục.

“Quy định về an toàn cho bữa ăn của trẻ đã được quy định rõ ràng, chặt chẽ tại Thông tư liên tịch trên. Để xảy ra ngộ độc sau khi phát hiện cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo, hiệu trưởng của trường đó phải chịu trách nhiệm”, TS Nguyễn Thanh Phong cho hay.

TS Nguyễn Thanh Phong đã đưa ra một số giải pháp giải quyết tình trạng ngộ độc bếp ăn tập thể tại các trường học như ban hành đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học; chứng nhận các điều kiện cơ sở cho bếp ăn tại các trường; yêu cầu hiệu trưởng hoặc người chịu trách nhiệm bếp ăn phải có cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh; làm việc và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong công tác giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo đối với các trường học, đề nghị các trường thành lập ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban này; nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường.

Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh, kiểm tra thực tế quá trình chế biến, hồ sơ ghi chép, nguyên liệu thực tế, chế độ lưu mẫu thực phẩm trong từng bữa ăn, qua đó đảm bảo khi có vấn đề xảy ra có thể tìm ra nguyên nhân từ kiểm định mẫu lưu.

LH
TIN LIÊN QUAN

“Tá hỏa” khi ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng, cơm mốc, thịt ôi trong bữa ăn của học sinh

Bích Hà |

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, nhiều vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh, như thức ăn không đảm bảo, bị nhiễm độc tố, vi khuẩn, ôi thiu… đã bị phát hiện. Điều này khiến phụ huynh không khỏi lo lắng cho chất lượng bữa ăn của con ở trường.

Rau vào bếp ăn trường học dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa lớn (?)

HUYÊN NGUYỄN |

Liên quan đến vụ việc phát hiện rau mồng tơi trong bếp ăn tại Trường Mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dương tính với thuốc bảo vệ thực vật đang gây xôn xao dư luận, bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam, đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn trường mầm non này cho biết có thể do... mưa lớn (?).

Sốc với miếng thịt chảy mủ tại một bếp ăn trường học

HUYÊN NGUYỄN |

Bộ phận phụ trách nhận, kiểm định thực phẩm của một bếp ăn trường học tại Văn Giang, Hưng Yên đã phát hiện kịp thời lô thịt nạc 153kg do Aeon cung cấp có biểu hiện không đảm bảo chất lượng. Nhân viên y tế và bếp trưởng quyết định rạch thớ thịt để kiểm tra thì phát hiện ổ mủ bã đậu chảy ra từ trong miếng thịt.

Interactive: Bạn có phải fan cứng của Táo Quân suốt 20 năm?

Nhóm PV |

Táo Quân được nhiều khán giả coi là chương trình không thể thiếu mỗi đêm giao thừa. Trước khi Táo Quân 2023 lên sóng vào đêm 30 Tết, hãy cùng điểm lại một vài điều thú vị trong suốt 20 năm lên sóng của Táo Quân. Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những địa điểm tâm linh cầu an đầu năm mới

Hải Nguyễn |

Vào dịp năm mới, người dân đi lễ chùa cầu an cho gia đình, người thân gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Đây là một nét đẹp văn hoá của người Việt. Ở Hà Nội những nơi như chùa Hương, chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, phủ Tây Hồ luôn tấp nập du khách viếng thăm dịp đầu năm.

Mất việc, giảm giờ làm, 450.000 lao động đón Tết xa quê ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG - KHÁNH LINH |

Bình Dương - Tại Bình Dương, năm 2023 có khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương đón cái Tết xa quê. Hầu hết đều là những người đã có gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các cấp chính quyền đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

“Tá hỏa” khi ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng, cơm mốc, thịt ôi trong bữa ăn của học sinh

Bích Hà |

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, nhiều vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh, như thức ăn không đảm bảo, bị nhiễm độc tố, vi khuẩn, ôi thiu… đã bị phát hiện. Điều này khiến phụ huynh không khỏi lo lắng cho chất lượng bữa ăn của con ở trường.

Rau vào bếp ăn trường học dương tính với thuốc bảo vệ thực vật: Do mưa lớn (?)

HUYÊN NGUYỄN |

Liên quan đến vụ việc phát hiện rau mồng tơi trong bếp ăn tại Trường Mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dương tính với thuốc bảo vệ thực vật đang gây xôn xao dư luận, bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam, đơn vị cung cấp rau cho bếp ăn trường mầm non này cho biết có thể do... mưa lớn (?).

Sốc với miếng thịt chảy mủ tại một bếp ăn trường học

HUYÊN NGUYỄN |

Bộ phận phụ trách nhận, kiểm định thực phẩm của một bếp ăn trường học tại Văn Giang, Hưng Yên đã phát hiện kịp thời lô thịt nạc 153kg do Aeon cung cấp có biểu hiện không đảm bảo chất lượng. Nhân viên y tế và bếp trưởng quyết định rạch thớ thịt để kiểm tra thì phát hiện ổ mủ bã đậu chảy ra từ trong miếng thịt.