Đường
Đường là nhiên liệu ưa thích của não và là thứ mà chúng ta đã được lập trình sinh học để tìm kiếm, vì vậy, có rất nhiều cảm giác thèm ăn là do đường thúc đẩy.
Theo Helloglow, thèm ăn đường có thể do mệt mỏi và cơ thể bạn đang tìm kiếm nhiên liệu nhanh để tiếp tục hoạt động. Khi bạn đã quen ăn ngọt thì rất khó để cắt giảm lượng đường. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách giảm lượng đường đi từng chút một và sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên về vị ngọt của một số thứ.
Nếu bạn thèm đồ ngọt, hãy cố gắng kết hợp với những thứ như trái cây hoặc với một số protein và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như một số loại hạt, giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định, từ đó giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Chất béo
Thèm đồ ăn nhiều dầu mỡ thường báo hiệu rằng bạn đang cần bổ sung một ít chất béo. Có vẻ khá đơn giản phải không? Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào các axit béo thiết yếu cho nhiều chức năng quan trọng và chúng ta cần chất béo để hấp thụ các vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo.
Hãy thử thay thế thức ăn vặt thông thường và chất béo tinh chế chất lượng thấp bằng chất béo lành mạnh, chẳng hạn như những chất béo trong quả bơ, quả hạch, ô liu, hạt và dầu dừa.
Các loại thực phẩm béo như sữa bò chất lượng cao và cá béo như cá hồi hoặc cá thu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi, B12 và axit béo omega-3.
Muối
Tương tự đường, muối cũng là thực phẩm mà bạn cần tìm cách giảm thiểu. Nhưng thèm muối cũng có thể cho thấy, nhu cầu về khoáng chất và chất điện giải mà bạn đã mất do hoạt động.
Thèm ăn muối cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy, bạn đang bị mất nước, vì muối (chất điện giải) giúp cơ thể bạn hấp thụ chất lỏng. Không phải ngẫu nhiên mà phụ nữ mang thai thường thèm ăn mặn vì nhu cầu nước của họ tăng lên và nhu cầu của họ đối với các khoáng chất thường có trong muối cũng tăng theo.
Việc thêm một lượng muối nhỏ vào nước uống của bạn sẽ giúp không chỉ duy trì lượng nước mà còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn mặn.
Sôcôla
Sôcôla một trong những loại thực phẩm được thèm muốn nhất. Nó có vị ngọt đặc trưng, có chất béo từ bơ ca cao và sôcôla (loại chất lượng tốt) cũng phong phú về khoáng chất.
Ca cao có hàm lượng magiê cực cao và vì magiê có thể giúp giảm bớt tình trạng chuột rút cơ bắp, nên không phải ngẫu nhiên mà cảm giác thèm ăn sôcôla có xu hướng tăng lên khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt.