Thông tin bất ngờ vụ 18 người ở Thái Bình nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

TRUNG DU |

Thái Bình - Xuất phát từ việc một người đàn ông tử vong nghi ngờ do ăn phải món tiết canh dê ở đám cỗ, hàng chục người khác tham gia ăn cỗ cùng người đàn ông này và có ăn món tiết canh dê đã hoang mang, lo lắng, chủ động đến bệnh viện và tự khai báo các triệu chứng để được thăm khám, điều trị, thậm chí chuyển tuyến.

Từ việc một người tử vong nghi ngờ do có ăn tiết canh dê trong đám cỗ

Sáng 10.5, trao đổi với PV Lao Động, một vị đại diện UBND TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.Thái Bình về việc điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Hoàng Diệu, Trung tâm Y tế TP.Thái Bình đã chủ trì, phối hợp với UBND phường Hoàng Diệu, Công an phường, Trạm Y tế phường tổ chức đoàn kiểm tra tiến hành điều tra, xác minh.

Đến ngày 8.5, sau khi đoàn tiến hành quá trình điều tra, Trung tâm Y tế TP.Thái Bình có văn bản số 82/BC-TTYT gửi Sở Y tế Thái Bình, UBND TP.Thái Bình và các đơn vị có liên quan báo cáo kết quả xác minh vụ việc nói trên. Báo cáo do ông Đàm Văn Tính - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thái Bình ký.

Theo kết quả xác minh, ngày 1-2.5, gia đình ông P.V.H (trú tổ dân phố số 5, phường Hoàng Diệu) tổ chức đãi cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con gái.

Bữa ăn trưa ngày 1.5, có khoảng 20 mâm cỗ với 120 người ăn, thực đơn gồm các món: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân để làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín), mỗi mâm có 1 bát to tiết canh để người ăn tự lấy ăn theo nhu cầu.

Buổi chiều ngày 1.5 và sáng ngày 2.5, gia đình ông H tiếp tục tổ chức đãi cỗ, thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, dê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Đến 16h ngày 4.5, ông P.T.T (sinh năm 1957) là người tham gia ăn các bữa cỗ nói trên có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải, đã đến khám và nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Khoảng 20h cùng ngày, ông T có diễn biến nặng sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến khoảng 4h08 ngày 5.5, bệnh nhân đã tử vong và được chẩn đoán ra viện là nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng - biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - ngừng tuần hoàn/gout.

Hàng chục người tham gia ăn cỗ cùng bảo nhau nhập viện

Vẫn theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP.Thái Bình, khoảng 22h ngày 5.5, khi biết tin ông P.T.T tử vong, có một số người tham gia ăn cỗ cùng ông T ngày 1.5 và 2.5 đã thông tin cho nhau, bảo nhau cùng đến Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.

Trong đó, có 9 người khai triệu chứng nặng và được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị. Số người ở lại khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là 9 người.

Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành làm việc với các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám, điều trị cho những người nói trên; đồng thời làm việc với những người khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Bạch Mai (đã xuất viện về nhà).

Kết quả làm việc cho thấy, tối ngày 5.5, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận 8 bệnh nhân, sáng hôm sau tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nhập viện với lý do ngày 1.5 có ăn tiết canh dê với bệnh nhân P.T.T.

Từ khi tiếp nhận 9 bệnh nhân, quá trình xét nghiệm, khám và điều trị, Khoa Truyền nhiễm chưa phát hiện triệu chứng gì liên quan đến bệnh liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm, sức khỏe của 9 bệnh nhân nói trên hoàn toàn bình thường.

Các bác sỹ đã tiến hành làm xét nghiệm và điều trị kháng sinh dự phòng, điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân nói trên. Đến sáng ngày 7.5, các bệnh nhân đã viết đơn cam kết, đề nghị được xuất viện về đi làm vào 10h trưa cùng ngày.

Quá trình làm việc, tất cả các bệnh nhân (cả ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai) đều khai do thấy ông P.T.T tử vong, vì ngày 1.5, họ có ăn tiết canh dê cùng ông T và cùng ông T ăn 2 bữa cỗ ngày 2.5 nên lo sợ ông T tử vong do liên cầu lợn.

Đồng thời, những người này còn thấy anh N.V.T và anh P.V.Q bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp người (sau này mới biết là dị ứng do ăn sứa và ăn gỏi cá) vì vậy đã cùng nhau vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khai với bác sỹ bị các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng... để được khám và điều trị tại bệnh viện, thậm chí tự khai báo triệu chứng nặng để được chuyển tuyến.

"Trên thực tế tất cả xác nhận sức khỏe đều bình thường, không bị bất kì ảnh hưởng gì. Do đều là họ hàng với nhau nên đã gọi điện cho nhau để trao đổi thông tin. Tất cả các bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai chưa có kết quả xét nghiệm cấy máu, còn các xét nghiệm khác đều bình thường", Trung tâm Y tế TP.Thái Bình khẳng định.

TRUNG DU
TIN LIÊN QUAN

Ăn tiết canh - đi nhanh đến viện

Quang Đức |

Nhiều vụ ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn tiết canh dường như chưa đủ để cảnh báo. Đã đến lúc nói “không” với tiết canh, loại món ăn này ra khỏi thực đơn những bữa tiệc, bữa cỗ.

1 người ở Thái Bình tử vong nghi do ăn tiết canh, hàng chục người đi khám

TRUNG DU |

Thái Bình - Chiều 6.5, trao đổi với PV Lao Động, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) - cho biết, đơn vị vừa hoàn tất báo cáo ban đầu liên quan vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra ở phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình đang gây xôn xao dư luận.

Một ca tử vong vì mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh

Lệ Hà |

Trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, kèm sốt cao, rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Bệnh nhân được xác định mắc liên cầu lợn.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Ăn tiết canh - đi nhanh đến viện

Quang Đức |

Nhiều vụ ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn tiết canh dường như chưa đủ để cảnh báo. Đã đến lúc nói “không” với tiết canh, loại món ăn này ra khỏi thực đơn những bữa tiệc, bữa cỗ.

1 người ở Thái Bình tử vong nghi do ăn tiết canh, hàng chục người đi khám

TRUNG DU |

Thái Bình - Chiều 6.5, trao đổi với PV Lao Động, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) - cho biết, đơn vị vừa hoàn tất báo cáo ban đầu liên quan vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra ở phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình đang gây xôn xao dư luận.

Một ca tử vong vì mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh

Lệ Hà |

Trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè. Sau liên hoan 1 ngày, bệnh nhân thấy đau mỏi người, kèm sốt cao, rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Bệnh nhân được xác định mắc liên cầu lợn.