Thói quen lành mạnh: Quyết tâm ăn uống tốt hơn

Hồng Nhật (theo webmd) |

Xây dựng thói quen ăn uống lanh mạnh sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều trái cây và rau

Cân bằng trong ăn uống sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đồ họa: Hồng Nhật
Cân bằng trong ăn uống sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đồ họa: Hồng Nhật

Nên để rau sống đã cắt sẵn ở phía trước tủ lạnh và trái cây ở nơi bạn sẽ nhìn thấy. Hãy chuẩn bị sẵn các loại nước chấm lành mạnh như hummus, bơ đậu phộng và sữa chua ít béo. Cho thêm chúng khi bạn ăn bánh mì sandwich, pizza, salad, súp và trứng tráng.

Các thực phẩm như bí đao có thể làm đặc súp và làm tăng giá trị dinh dưỡng. Trộn súp lơ nhuyễn với khoai tây nghiền để tăng cường sức khỏe.

Cắt giảm đồ ăn nhanh

Đem theo trái cây hoặc các loại hạt để vượt qua cơn đói và thèm đồ ăn nhanh. Nếu bạn phải đến nhà hàng, hãy chọn những món ít calo như gà nướng. Ưu tiên rau xanh và trái cây như một món ăn kèm. Nhấm nháp nước hoặc soda ăn kiêng thay vì soda có đường.

Chọn đồ ăn nhẹ tốt hơn

Làm thêm một bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày. Đổi bánh quy hoặc khoai tây chiên thành các loại hạt hoặc hỗn hợp đường mòn, hoặc sữa chua ít béo, tìm trái cây tươi trong mùa. Chỉ ăn nhẹ khi bạn thực sự đói và giữ nó thành một phần ăn.

Cắt giảm lượng đường

Bổ sung dinh dưỡng từ thức uống tự nhiên. Đồ họa: Hồng Nhật
Bổ sung dinh dưỡng từ thức uống tự nhiên. Đồ họa: Hồng Nhật

Từ bỏ một cốc nước ngọt có đường mỗi ngày. Điều này có ý nghĩa bạn đã từ chối khoảng 8 muỗng cà phê đường. Thay vào đó, hãy chọn nước hoặc trà không đường. Chọn trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây, không phải siro. Chọn ngũ cốc không đường.

Thường xuyên ăn ở nhà

Lên kế hoạch mỗi ngày để nhà hàng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Có thể sử dụng nồi nấu có chức năng hẹn giờ , nấu nhiều hơn bạn cần và bảo quản lạnh một nửa. Bạn sẽ có những bữa ăn chỉ cần mang ra và hâm nóng.

Hãy thử một bữa sáng lành mạnh dễ chế biến như bột yến mạch, ăn nhiều trái cây cho bữa trưa hoặc bữa tối

Tránh ăn uống vô tâm

Đừng nuốt chửng khi ăn, dừng lại khi bạn cảm thấy hài lòng và trước khi bạn cảm thấy no. Không ngồi trước TV hoặc máy tính khi bạn ăn. Bởi. khi thực hiện nhiều nhiệm vụ, bạn có nhiều khả năng ăn quá mức.

Ăn sáng mỗi ngày

Nếu bạn quá vội vàng để ngồi xuống và ăn, hãy mang theo thứ gì đó bên mình. Đồ ăn sáng bao gồm sữa chua, bột yến mạch ăn liền hoặc trái cây tươi. Bánh nướng xốp, bánh mì tròn và các loại bánh nướng khác thường lớn hơn một khẩu phần ăn vì vậy hãy để ý đến kích thước khẩu phần.

Ăn nhẹ trước khi đi tiệc

Bạn nên ăn nhẹ trước khi đi tiệc. Khi bạn đến đó, hãy lấp đầy một chiếc đĩa nhỏ với ít nhất một nửa là trái cây và rau. Chỉ chọn một hoặc hai món tráng miệng và các món ăn có hàm lượng calo cao.

Đồ uống cũng có thể chứa nhiều calo. Vì vậy, dù là rượu hay soda, hãy sử dụng điều độ.

Theo dõi những gì bạn ăn

Nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn chú ý đến những gì bạn ăn. Bạn có thể viết nó ra bằng tay hoặc dùng ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng.

Bạn không cần phải theo dõi các bữa ăn mỗi ngày. Chỉ cần làm điều đó một ngày một tuần hoặc trong một vài ngày.

Đặt mục tiêu để thành công

Hãy nhắm đến một mục tiêu nhỏ, cụ thể về ăn uống lành mạnh tại một thời điểm. Đừng cố gắng thực hiện quá nhiều thay đổi cùng một lúc. Đăng lời nhắc ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng hàng ngày.

Hồng Nhật (theo webmd)
TIN LIÊN QUAN

Ăn sáng trước 8h30' có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sỹ Công (Theo studyfinds) |

Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn sáng mỗi sáng? Theo một nghiên cứu mới đây, bạn không nên chờ đợi quá lâu mới bắt đầu ăn sáng. Bởi vì ăn sáng trước 8h30' sáng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiện ăn xúc xích, thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ

Minh Trí |

Xúc xích là món ăn hấp dẫn được trẻ em ưa thích, đây dường như là món ăn nhanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc để trẻ nhỏ ăn xúc xích quá nhiều sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe của trẻ.

4 nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản bạn cần nhớ

Minh Trí |

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên lưu ý những điều sau khi chế biến và sử dụng hải sản.

Tiết lộ mục tiêu của Mỹ về giá trần với dầu mỏ Nga

Ngọc Vân |

Mục tiêu của Mỹ đối về giá trần đối với dầu mỏ Nga được tiết lộ, theo Bloomberg.

Phòng thi tốt nghiệp THPT "có một không hai" tại TPHCM

NHÓM PV |

TPHCM - Thí sinh bị gãy tay không viết được bài thi, thí sinh bị gãy chân hay mắc COVID-19, thí sinh ở xã đảo… đều được các điểm thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM tận tình hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 7.7: Rơi tự do, đứng trước nguy cơ bị bán tháo

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giới chuyên gia nhận định kim loại quý đứng trước nguy cơ bị bán tháo nếu đồng USD vẫn tiếp tục mạnh lên.

Đông Nam Á cùng đăng cai World Cup 2034: Sân Mỹ Đình có đủ tiêu chuẩn?

NGUYỄN ĐĂNG |

Thái Lan tiếp tục chủ trì việc lên kế hoạch cùng các quốc gia khác ở Đông Nam Á đăng cai World Cup 2034. Trong đó, hệ thống cơ sở vật chất, đặc biệt là các sân vận động được ưu tiên hàng đầu.

Hà Nội: Hàng trăm cảnh sát xuyên đêm khống chế đám cháy gần cây xăng

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhận định có khả năng cháy lan sang khu vực lân cận là cây xăng (thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) các đơn vị chức năng đã huy đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Ăn sáng trước 8h30' có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sỹ Công (Theo studyfinds) |

Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn sáng mỗi sáng? Theo một nghiên cứu mới đây, bạn không nên chờ đợi quá lâu mới bắt đầu ăn sáng. Bởi vì ăn sáng trước 8h30' sáng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiện ăn xúc xích, thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ

Minh Trí |

Xúc xích là món ăn hấp dẫn được trẻ em ưa thích, đây dường như là món ăn nhanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc để trẻ nhỏ ăn xúc xích quá nhiều sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe của trẻ.

4 nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản bạn cần nhớ

Minh Trí |

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên lưu ý những điều sau khi chế biến và sử dụng hải sản.