Tất cả những điều bạn cần biết khi ăn tôm

Hồng Nhật (Theo webmd) |

Tôm là loại hải sản mang đến hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Protein, vitamin và khoáng chất

Những chất dinh dưỡng của tôm rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn. Đồ họa: Hồng Nhật
Những chất dinh dưỡng của tôm rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Đồ họa: Hồng Nhật

Tôm có hàm lượng calo thấp và nhiều protein. Trong 85 gram tôm sống, sẽ chứa 12 gram protein và 60 calo.

Tôm cũng cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Trong 113.3 gram tôm, bạn sẽ nhận được 100% selen, 50% phốt pho, 30% vitamin B12, choline, đồng và iot bạn cần hàng ngày.

Ít chất béo bão hòa

Tôm là một lựa chọn tuyệt vời để giảm chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn sẽ cắt giảm hơn 90% chất béo bão hòa nếu bạn chọn tôm thay vì cùng một lượng bít tết hoặc pho mát.

Các chất béo lành mạnh trong tôm, như acid béo omega-3, có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cách chế biến tôm

Chế biến tôm thành các món ăn thơm ngon. Đồ họa: Hồng Nhật
Chế biến tôm thành các món ăn thơm ngon. Đồ họa: Hồng Nhật

Bạn có thể ăn tôm hấp, luộc, nướng, chiên, áp chảo, luộc hoặc nướng. Bạn có thể thêm tôm vào nhiều món ăn và kết hợp chúng với tất cả các loại nguyên liệu. Tôm rất hợp với cam quýt, rau thơm, cà chua, ớt, ngô, đậu và tỏi.

Dị ứng tôm

Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ, chắc chắn bạn không thể ăn tôm. Cơ thể của bạn có thể phản ứng không tốt với các protein trong tôm và gây ra dị ứng. Dị ứng tôm có thể có các triệu chứng nhẹ, như chảy nước mũi hoặc phát ban, nặng hơn có thể đe dọa tính mạng.

Bạn có thể ăn tĩnh mạch của tôm?

Loại bỏ tĩnh mạch trước khi chế biến tôm. Đồ họa: Hồng Nhật
Loại bỏ tĩnh mạch trước khi chế biến tôm. Đồ họa: Hồng Nhật

Có một đường đi qua lưng của con tôm. Chúng được gọi là "tĩnh mạch" hoặc "tĩnh mạch cát", chúng là hệ tiêu hóa của tôm. Chúng sẽ không gây hại cho bạn nếu bạn ăn phải, tuy nhiên thì chúng khá khó ăn nên hãy loại bỏ chúng khi sơ chế.

Nhu cầu tiêu thụ cao

Trung bình một người ở Hoa Kỳ ăn khoảng 1.8 kilogram tôm mỗi năm. Đây là loại hải sản phổ biến nhất của người Mỹ và xếp trên cá hồi, thứ mà người bình thường chỉ ăn 0.9 kilogram mỗi năm.

Để ý các chất bảo quản

Tôm tươi và đông lạnh đều có thể có chất bảo quản gọi là natri tripolyphosphate (STP). Nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của tôm. Hầu hết tôm đông lạnh sẽ có chất bảo quản này được liệt kê ở mặt sau của bao bì. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua thực phẩm này.

Hồng Nhật (Theo webmd)
TIN LIÊN QUAN

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Minh Ánh |

Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Những món ăn có lượng protein cao dành cho người giảm cân

Ngọc Lê (T/H) |

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều protein trong một ngày giảm cân thành công hơn so với người ăn ít hơn. Dưới đây là một số loại thức ăn nhẹ có hàm lượng protein cao và calo thấp, giúp giảm cân nhanh và lành mạnh.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Quan niệm "ăn đầu tôm giúp thông minh": Sai lầm nghiêm trọng cần loại bỏ

Minh Trí |

Tôm là món ăn rất giàu protein, dễ chế biến nên thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào trên cơ thể tôm cũng mang lại giá trị dinh dưỡng, thậm chí có những bộ phận cần loại bỏ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Minh Ánh |

Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Những món ăn có lượng protein cao dành cho người giảm cân

Ngọc Lê (T/H) |

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều protein trong một ngày giảm cân thành công hơn so với người ăn ít hơn. Dưới đây là một số loại thức ăn nhẹ có hàm lượng protein cao và calo thấp, giúp giảm cân nhanh và lành mạnh.