Trà hoa cúc được xem như là một loại trà tốt, mang lại tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Là loại trà thảo mộc, có vị ngọt, hơi đắng với thành phần chính là hoa cúc khô giúp giải được độc tố trong cơ thể, làm mát gan…
Do đó, việc sử dụng trà hoa cúc thường xuyên, từ 4 – 5 cốc/ tuần sẽ giúp cơ thể được thanh lọc, hạn chế mọc mụn, giúp làn da trở nên láng mịn, hồng hào một cách tự nhiên.
Theo một số chuyên gia sức khoẻ, sử dụng trà hoa cúc cũng giúp hạn chế các hiện tượng như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt… Còn đối với những người làm văn phòng, thường xuyên bị căng thẳng do áp lực công việc, uống trà hoa cúc cũng sẽ giúp cho tinh thần thư giãn, giảm stress.
Ngoài ra, trong trà hoa cúc có chứa nhiều vitamin A, B6, B9, C cùng một số khoáng chất như sắt, đồng, manga, kali, canxi… - tất cả đều là những hợp chất tốt cho cơ thể khi được hấp thụ.
Đặc biệt, uống trà hoa cúc cũng làm tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa thiếu máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc kích thích tế bào, tăng lưu lượng máu và gián tiếp giúp chữa lành các mao mạch, hạn chế việc tăng huyết áp và lượng cholesterol hiệu quả.
Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), trong một số trường hợp cụ thể, việc uống trà hoa cúc thậm chí còn giúp kiểm soát được lượng đường trong máu cũng như bảo vệ các tế bào, chống lại ung thư nhờ vào lượng chất apigenin dồi dào.
Cách sử dụng trà hoa cúc cũng khá đơn giản, nên ưu tiên sử dụng loại trà hoa cúc khô, thả từ 3 – 5 bông hoa vào trong nước, đổ nước sôi vào hãm khoảng 3 đến 4 phút trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, chỉ nên uống tối đa 1 cốc/ ngày, hạn chế uống quá nhiều sẽ bị phản tác dụng gây buồn nôn, sưng họng, khó thở hay tệ hơn là sốc phản vệ.
Đặc biệt, cần tránh sử dụng trà hoa cúc chung với các loại thuốc làm đông máu vì trong hoa cúc có chứa chamomile – một loại hợp chất làm loãng máu. Ngoài ra cũng cần lưu ý trà hoa cúc sẽ không thích hợp sử dụng đối với những người bị dị ứng phấn hoa, lá cây …