Suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam

Mai Thanh |

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam để chữa bệnh tăng lipid máu.

Theo lời kể của người nhà của bệnh nhân N.T.T (72 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang), cách vào viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân đi khám ở Bênh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan.

Tuy nhiên, bệnh nhân không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo lời mách của hàng xóm mua thuốc nam về uống.

Xét nghiệm loại thuốc nam bệnh nhân đã sử dụng tìm thấy chất Paracetamol là nguyên nhân gây ngộ độc cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Xét nghiệm loại thuốc nam bệnh nhân đã sử dụng tìm thấy chất Paracetamol là nguyên nhân gây ngộ độc cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo lời giới thiệu: “Thuốc này có thể chữa được bách bệnh, có bệnh gì uống cũng khỏi”, bệnh nhân T đã đặt mua và được ship đến tận nhà. Thuốc được chia thành gói nhỏ, mỗi ngày uống 10 viên chia 2 bữa sáng và chiều. Thuốc được quảng cáo là thuốc được một người dân mua từ Hòa Bình về bán lại và rất nhiều bà con truyền tai nhau dùng.

Sau khi uống thuốc được khoảng 10 ngày thì bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán Viêm gan cấp - Viêm thận cấp trên nền bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu - Theo dõi ngộ độc thuốc nam.

Ngày 24.8.2021 bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi trên nền có nhiều bệnh mạn tính. Sau khi rà soát tất cả các nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, nghi ngờ duy nhất được tập trung vào gói thuốc nam mà bệnh nhân đang sử dụng. Kết quả của Viện pháp y Quốc gia trên mẫu thuốc nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol được trộn lẫn vào thuốc.

BS.Nguyên cho biết: Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng thuốc nam không rõ ngồn gốc, thành phần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các bác sĩ “bắt tận tay” chất được trộn vào thuốc nam gây ngộ độc cho bệnh nhân. Trộn Corticoid vào thuốc nam thì đã gặp nhiều nhưng đây cũng là lần đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc do uống thuốc nam có trộn paracetamol (Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác sĩ).

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân trên, BS.Nguyên khuyến cáo người dân khi có bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai/ mách bảo nhau, thuốc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh “tiền mất, tật mang”.

Mai Thanh
TIN LIÊN QUAN

Bé trai ở Bình Thuận tử vong nghi do ngộ độc khi ăn nấm

PHẠM DUY |

Tối ngày 8.9, một bé trai ở Bình Thuận được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu trong tình trạng nguy kịch nhưng đã tử vong sau nhiều ngày có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn một loại nấm.

Cả gia đình bị ngộ độc do ăn bọ xít

Mai Thanh |

Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa, anh B.T.K ở Yên Thủy (Hòa Bình) cùng các anh em đã bắt được một số lượng lớn và mang về đem rang, sử dụng làm thực phẩm như một món “đặc sản”. Hậu quả là anh K và cả gia đình đã bị ngộ độc.

Bác sĩ chỉ rõ những điều cần biết để phòng tránh ngộ độc hải sản mùa hè

Minh Anh |

Hải sản là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc hải sản, đặc biệt là trong mùa hè. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã đưa ra những lưu ý quan trọng để phòng tránh tình trạng này.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Bé trai ở Bình Thuận tử vong nghi do ngộ độc khi ăn nấm

PHẠM DUY |

Tối ngày 8.9, một bé trai ở Bình Thuận được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu trong tình trạng nguy kịch nhưng đã tử vong sau nhiều ngày có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn một loại nấm.

Cả gia đình bị ngộ độc do ăn bọ xít

Mai Thanh |

Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa, anh B.T.K ở Yên Thủy (Hòa Bình) cùng các anh em đã bắt được một số lượng lớn và mang về đem rang, sử dụng làm thực phẩm như một món “đặc sản”. Hậu quả là anh K và cả gia đình đã bị ngộ độc.

Bác sĩ chỉ rõ những điều cần biết để phòng tránh ngộ độc hải sản mùa hè

Minh Anh |

Hải sản là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc hải sản, đặc biệt là trong mùa hè. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã đưa ra những lưu ý quan trọng để phòng tránh tình trạng này.