Theo thông tin từ trang News.com.au của Úc ngày 28.5, sữa gián thực tế được tạo thành từ các tinh thể giàu chất dinh dưỡng tạo ra năng lượng gấp 3 lần khối lượng tương đương sữa bò.
Loài gián này có tên gọi là Diplotera punctata, có mặt ở các đảo trên Thái Bình Dương và là loài gián duy nhất sinh con chứ không đẻ trứng.
Sữa của chúng để nuôi con là tinh thể chất đạm, chất béo và chất đường, quan trọng đối với sự phát triển của gián con.
Theo trang trang News.com.au, nghiên cứu trên được công bố từ năm 2016 nhưng trở nên thời sự trong thời gian gần đây là do Công ty Gournet Grubb của Nam Phi đã tung ra thị trường loại sữa đặc biệt, có tên gọi là Entomilk, tạo ra từ côn trùng nuôi như một trong những phương thức phụ cho sữa bò.
Công ty Gournet Grubb đã đăng quảng bá sản phẩm trên website của công ty này với nội dung như sau: "Hãy xem Entomilk là lựa chọn thay thế cho sữa bò trong tương lai, thơm ngon, không đường, bổ dưỡng, thân thiện môi trường và bền vững".
Theo công ty này, một trong những lợi ích lớn nhất của Entomilk là loại sữa này có hàm lượng protein cao và giàu các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.
Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng sữa gián có thể sớm ra thị trường bán đại trà trong các siêu thị. Ngoài việc tên gọi không hấp dẫn, vẫn chưa rõ loại sữa này có an toàn cho người sử dụng.
Chưa kể việc ông Leonard Chavas - đồng tác giả của nghiên cứu - từng thừa nhận trên báo Inverse rằng, gián không cho sữa số lượng lớn như bò, dê. Để có được 100 gram sữa thì phải "vắt" cả ngàn con gián.