Lò vi sóng thường tạo ra một loại bức xạ điện tử. Những sóng này làm cho các phân tử nước trong thực phẩm dao động. Những rung động này sẽ tạo ra nhiệt làm chín thức ăn.
Những rủi ro thương tích khi sử dụng lò vi sóng
Hầu hết chấn thương liên quan đến lò vi sóng là hậu quả của bỏng do nhiệt từ đồ chứa nóng, thực phẩm quá nóng hoặc chất lỏng phát nổ. Rất hiếm trường hợp bị chấn thương liên quan đến bức xạ của lò vi sóng.
Quy định của các nhà sản xuất yêu cầu lò vi sóng được thiết kế để ngăn chặn rò rỉ bức xạ mức độ cao. Do đó, các nhà sản xuất phải chứng nhận rằng lò vi sóng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cụ thể. Các tiêu chuẩn này yêu cầu bất kỳ bức xạ nào do lò phát ra phải thấp hơn nhiều so với mức được biết là có thể gây thương tích.
Sử dụng lò vi sóng đúng cách
Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Các hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng cung cấp các quy trình vận hành được khuyến nghị và các biện pháp phòng ngừa an toàn.
Lưu ý khay đựng đồ ăn: Bạn không nên sử dụng chảo kim loại hoặc giấy nhôm vì vi sóng phản xạ lại chúng, khiến thức ăn chín không đều và có thể làm hỏng lò. Bạn cũng không nên sử dụng một số hộp nhựa, vì thức ăn đun nóng có thể khiến nhựa bị chảy.
Sử dụng bắt tay cách nhiệt: Trong trường hợp nước, khay đựng đồ ăn quá nóng, thì bạn nên sử dụng khăn tay bắt nồi cách nhiệt để tránh bị bỏng.
Kiểm tra rò rỉ: Không có lý do gì để lo ngại về việc rò rỉ bức xạ vi sóng dư thừa từ các lò này trừ khi bản lề cửa, chốt hoặc vòng đệm bị hỏng. Đồng thời, bạn không sử dụng lò nướng nếu cửa không đóng chặt hoặc bị cong, vênh hoặc bị hư hỏng.
Không sử dụng lò khi đang mở cửa: Các chuyên gia giám sát các thiết bị điện tử về vấn đề an toàn bức xạ và đã nhận được ngày càng nhiều báo cáo về các lò vi sóng có thể vẫn bật và hoạt động khi cửa mở. Họ khuyến cáo bạn ngay lập tức ngừng sử dụng lò vi sóng nếu điều này xảy ra.