Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nguồn gốc sự ra đời của bột ngọt

Nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng, bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn – Bệnh viện Hoàng Gia Worcester (Anh) đã có những chia sẻ khoa học thú vị về loại gia vị này.

Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (mononatri glutamate), được phát minh sau khám phá ra vị umami của giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda vào năm 1908. Khả năng tạo ra vị umami đến từ một axit amin quen thuộc tồn tại trong cơ thể người và các loài động, thực vật trong tự nhiên là glutamate.

Chúng ta có thể hiểu vị umami giống như vị ngọt thịt hay rau củ quả. Vị umami có thể dễ dàng được bắt gặp trong hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày đặc biệt là các loại thực phẩm giàu đạm như các loại thịt có từ 10-20mg glutamate/100g, sò điệp có 140mg glutamate/100g, hay cà chua có 250mg glutamate/100g.

Đặc biệt, sữa mẹ rất dồi dào glutamate, lên đến 2.700mg/100ml sữa, có nghĩa là trẻ đã làm quen với vị umami từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, vị umami trong bột ngọt có khả năng cân bằng các vị ngọt, chua, mặn, đắng, mang đến vị ngon tổng thể hài hòa cho món ăn. Khi giải mã về gen di truyền, các nhà khoa học thấy rằng mỗi người có khả năng và mức độ cảm nhận vị umami khác nhau, điều này có thể lý giải tại sao mỗi chúng ta đáp ứng đa dạng với bột ngọt. Điều này rất đặc trưng cho mỗi người, giống như chúng ta sinh ra có đa dạng màu da.

Bột ngọt có gây dị ứng?

Đi tìm mối liên hệ giữa bột ngọt và sức khỏe, bác sĩ Anh Nguyễn chia sẻ, đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa bột ngọt và các vấn đề sức khỏe khi sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị thông thường.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt cũng giống như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.
Theo bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt cũng giống như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng (như đậu phộng, ngũ cốc có chứa gluten,…). Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu (EUFIC) tuyên bố rằng bột ngọt cũng giống các gia vị thông dụng khác như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú và kể cả trẻ em.

Về quan điểm ăn uống và sức khỏe, việc tiêu thụ quá nhiều bất kì thực phẩm hay gia vị nào, cho dù là thịt, tinh bột hay muối, đường, cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, Bác sĩ Anh Nguyễn cho biết thêm.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Những khám phá mới về bột ngọt

Anh Tuấn |

Được ra đời từ hơn 100 năm trước, bột ngọt đang được sử dụng tại hơn 130 quốc gia. Gần đây, nhiều nhà khoa học đã chia sẻ thêm những thông tin mới về bột ngọt. Dưới đây là trao đổi với tiến sĩ-bác sĩ (TS-BS) Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn  Trung tâm Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế – Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Sử dụng bột ngọt như thế nào cho hợp lý?

Diệu Tiên thực hiện |

Gia vị nhìn chung là thành phần không thể thiếu trong nấu nướng của những người nội trợ. Tuy nhiên, sử dụng gia vị, đặc biệt là mì chính hay còn gọi là bột ngọt thế nào để vừa giúp tăng cường vị ngon cho món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe là thông tin không nhiều người biết. TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương - đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Cần thiết giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn

CAO NGUYÊN |

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn cho rằng, việc giữ ổn định quy định về nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn bằng 2% nhằm bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Những khám phá mới về bột ngọt

Anh Tuấn |

Được ra đời từ hơn 100 năm trước, bột ngọt đang được sử dụng tại hơn 130 quốc gia. Gần đây, nhiều nhà khoa học đã chia sẻ thêm những thông tin mới về bột ngọt. Dưới đây là trao đổi với tiến sĩ-bác sĩ (TS-BS) Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn  Trung tâm Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế – Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Sử dụng bột ngọt như thế nào cho hợp lý?

Diệu Tiên thực hiện |

Gia vị nhìn chung là thành phần không thể thiếu trong nấu nướng của những người nội trợ. Tuy nhiên, sử dụng gia vị, đặc biệt là mì chính hay còn gọi là bột ngọt thế nào để vừa giúp tăng cường vị ngon cho món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe là thông tin không nhiều người biết. TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương - đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.