Sở Y tế TPHCM nói gì về 7 loại thuốc của Cty VN Pharma từng bị rút giấy phép?

M.Phạm |

Trước thông tin ngoài H-Capita, còn có 7 loại thuốc do Cty “ma” Helix Pharmaceuticals ở Canada sản xuất đã được VN Pharma nhập về và trúng thầu ở Sở Y tế TPHCM năm 2014, dư luận vô cùng lo lắng về việc các loại thuốc này đã được bệnh viện nào sử dụng hay chưa?

Trả lời báo chí, Th.S Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TPHCM - cho biết, năm 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TPHCM và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ đồng. Trước đó, Cty này đã trúng thầu tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Riêng với loại thuốc đặc trị ung thư H-Capita được ghi là do Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada  sản xuất, sau khi trúng thầu, thuốc này bị phát hiện có vấn đề về giả mạo hồ sơ nhập khẩu nên đã được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, niêm phong toàn bộ lô hàng. “Thuốc H-Capita chưa vào bệnh viện và chưa được bệnh viện nào sử dụng cho bệnh nhân. Không có chuyện kê đơn hay hoa hồng gì ở đây” - ông Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Thực tế, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada là một Cty ma, không hề tồn tại. Ngoài H-Capita thì còn có 7 loại thuốc khác của VN Pharma nhập về ghi là Cty này sản xuất. Tuy nhiên, 7 loại thuốc này cũng đã bị Cục quản lý dược rút số đăng ký. Sở Y tế TPHCM cho biết, sau đó cũng đã kiểm tra và khẳng định là 7 loại thuốc này chưa vào được bất kì một bệnh viện nào tại TPHCM.

Trưởng phòng Quản lý dược, Sở Y tế TPHCM còn cho biết, việc kiểm định thuốc giả được cơ quan này thực hiện thường niên. Năm 2015, Sở Y tế TPHCM đã phát hiện 1 mẫu thuốc giả. Năm 2016, Sở Y tế TPHCM cũng tiến hành lấy 530 mẫu thuốc để kiểm định có 3 mẫu thuốc không đạt chất lượng.

“Chúng tôi tiến lên kế hoạch kiểm tra, giám sát thuốc hằng năm. Ngoài ra, Sở còn có đợt kiểm tra đột xuất khi nhà sản xuất thông báo có những sản phẩm thuốc bị làm giả hoặc trường hợp người tiêu dùng, cơ sở khám chữa bệnh phản ánh có thuốc kém chất lượng”.

7 loại thuốc của VN Pharma do Helix Pharmaceuticals sản xuất bị Cục Quản lý Dược rút giấy phép chưa được cung ứng tại TPHCM, đó là các thuốc: H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml); H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml). 

M.Phạm
TIN LIÊN QUAN

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.