Quy tắc sống còn cho con khi ở nhà một mình

Linh Linh |

“Cô là ai, con không biết, cô đi ra đi” là một trong những câu thần chú mà cha mẹ cần dạy con thuộc làu trước khi để con ở nhà một mình.

Chương trình Vì tầm vóc Việt phát sóng 20h05’ phút trên VTV1 đang hé lộ series kĩ năng sống giúp trẻ có thể ở nhà một mình an toàn.

Giật mình cách con ứng xử khi người lạ đến nhà

Gần đây, dư luận bàng hoàng trước thông tin 2 bé gái Việt kiều bị bắt cóc tống tiền. Thử thách ‘Khi người lạ đến nhà’ mà chương trình Vì tầm vóc Việt dành cho khách mời - bé Diệp Anh - cũng khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình thốt lên “nguy hiểm quá” khi cho con ở nhà một mình.

Dù bố mẹ dặn rất kĩ, khi có người lạ đến nhà, phải nhìn qua mắt thần cửa, phải hỏi lại kĩ càng mới mở cửa, tuy nhiên Diệp Anh vẫn mở cửa cho phóng viên Minh Phương (người lạ trong thử thách của chương trình) khi cô tự xưng là bạn của mẹ dù Diệp Anh không nhớ cô là ai. Dù cảnh giác từ chối kẹo cô Phương mời và kiên quyết không ra khỏi nhà khi không có bố mẹ nhưng chỉ bằng một vài dẫn dắt, cô Phương dễ dàng thuyết phục Diệp Anh đưa ra con lợn tiết kiệm - tài sản lớn nhất của bản thân em. Và khi bố mẹ về, được biết cô Minh Phương không hề là người quen của mẹ,  Diệp Anh đã khóc nức nở và tỏ ra hoảng loạn.

Thử thách trang bị kiến thức cho con khi trẻ ở nhà 1 mình
Thử thách trang bị kiến thức cho con khi trẻ ở nhà 1 mình.

Trong cuộc sống, cha mẹ luôn bao bọc và cố gắng dành cho con những điều tốt nhất. Nhưng cha mẹ không thể lúc nào cũng ở cạnh con 24/24h. Vậy độ tuổi nào và khoảng thời gian nào để phụ huynh có thể an tâm để con một mình? Cha mẹ cần dạy con những kĩ năng gì để trẻ biết cách bảo vệ bản thân để trẻ nhận thức về những mối nguy hiểm hay các đối tượng nguy hiểm?

Theo Thạc sĩ quản lý giáo dục Ngô Thanh Giang - khách mời của chương trình Vì tầm vóc Việt: “Trong cuộc sống, chắc chắn có những lúc trẻ phải ở một mình. Chính vì thế, phụ huynh cần phải chuẩn bị cho những điều này từ rất sớm, khi con bạn còn rất nhỏ”.

Trước hết, cha mẹ phải nhận thức các mối nguy hiểm tiềm ẩn cho con trong không gian ngôi nhà và trong không gian xã hội. Những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho con trong nhà là đồ vật nhọn, đồ điện, đồ dễ cháy nổ hay đồ vật có nhiệt độ cao, cửa sổ, ban công... Còn ngoài xã hội, điều gây nguy hiểm cho trẻ đến từ những người lạ: Kẻ trộm, kẻ có mục đích xấu khi người lớn vắng nhà, các yếu tố bên ngoài khác như an toàn giao thông...

Từ nhận thức này, cha mẹ phải chuẩn bị các phương án đảm bảo môi trường an toàn cho con cũng như rèn luyện cho con các kĩ năng ứng xử với người lạ, với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Chia sẻ về việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở một mình, Thạc sĩ Ngô Thanh Giang cho biết: “Điều thứ nhất, các bạn cần làm là hãy đảm bảo tuyệt đối hoặc tương đối một cách tốt nhất môi trường vật lý ở nhà của bạn. Nó phải an toàn từ cửa sổ, ban công.

Thứ 2, bạn cần dạy cho trẻ quy tắc về an toàn trong quá trình trẻ chơi tại nhà.

Thứ 3, bạn có những kì vọng và dặn dò con trước khi bạn rời khỏi nhà và để con ở lại trong khoảng thời gian một mình nhất định phù hợp với trẻ.

Và thứ 4 hãy có sự khen ngợi, động viên một cách hợp lý và khiến đứa trẻ cảm thấy rất tốt khi chúng đáp ứng kì vọng bạn đặt ra”.

Vì sự phát triển an toàn của 12 triệu trẻ em Việt Nam

Thử thách ‘Khi người lạ đến nhà’ với khách mời là bé Diệp Anh chỉ là một phần trong series kĩ năng sống giúp trẻ ở nhà một mình an toàn, tránh bị bắt cóc và các nguy hiểm tương tự mà chương trình Vì tầm vóc Việt mang đến trong khung giờ vàng 8h05 mỗi tối trên VTV1 trong tháng 3 này.

Độ tuổi cho con ở nhà một mình

Dưới 4 tuổi, tuyệt đối không cho con ở một mình.

Từ 4-6 tuổi, tập cho con ở một mình trong khoảng thời gian ngắn kèm theo những người thân quen có thể quản lý được.

Từ 6-8 tuổi, dần dần tăng thời gian lên từ 1-2 tiếng.

Từ 8 tuổi trở lên, cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kĩ năng cần thiết để đối phó với những nguy hiểm từ môi trường sống.

Hướng tới mục tiêu vì sự phát triển an toàn của 12 triệu trẻ em Việt Nam, chuyên mục Vì tầm vóc Việt do VTV24 sản xuất đã có những thay đổi mạnh mẽ từ tháng 9.2017. Giống như Diệp Anh, hàng trăm bạn nhỏ đã có những trải nghiệm thực tế trong các chủ đề gần gũi với chính các em mà chương trình đã thực hiện.

Các bậc phụ huynh cũng được chương trình trao cơ hội cùng con trải nghiệm trong các thử thách lí thú như làm thí nghiệm vui, cùng vào bếp chuẩn bị quà 8/3 cho mẹ...

Đứng từ chính góc độ của trẻ em, Vì tầm vóc Việt đã khai thác những vấn đề nóng hổi xoay quanh sự phát triển của trẻ. Từ một chương trình tư vấn kiến thức như ban đầu, Vì tầm góc Việt đã chuyển mình trở thành một sân chơi truyền hình dành cho thiếu nhi. Mà ở đó, các em vừa học mà chơi, chơi mà học. Còn cha mẹ các em tập hợp cho mình cuốn cẩm nang cùng con khôn lớn.

Từ những vấn đề nóng hổi xoay quanh sự phát triển của trẻ em, Vì tầm vóc Việt may mắn tìm được những người đồng hành cùng chương trình trên mọi nẻo đường, trao gửi sự quan tâm đến không chỉ các bé yêu quý mà còn là cả cộng đồng. Đó là Tập đoàn TH cùng thương hiệu TH true MILK.

Trong năm thứ 2 sát cánh cùng Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH trao gửi tâm nguyện: "TH hi vọng một ngày không xa, những người con nước Việt có thể kiêu hãnh nói với bạn bè trên thế giới: 'Tôi là người Việt Nam, chúng tôi tự phát triển, tự chủ trên đất nước Việt Nam và tự biết mình phải làm gì để đưa đất nước mình hòa nhập với các cường quốc năm châu trên mọi phương diện, với Tầm Vóc Việt lớn mạnh hơn".

Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/vitamvocvietVTV

Youtube: goo.gl/2EGaMY

Hotline: ‎0886 044 110

Linh Linh
TIN LIÊN QUAN

Chặn thông tin xấu độc tác động tiêu cực tới thị trường

CẨM HÀ |

Để tránh gây tác động tiêu cực đến thị trường, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) và hoạt động môi giới BĐS vi phạm pháp luật, các hành vi đưa thông tin không chính xác. 

Doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động

ANH THƯ |

Mặc dù đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, song nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào thế khó, không tuyển được lao động như mong muốn. Cán cân cung - cầu lao động “vênh” nhau buộc cơ quan quản lý tăng cường công tác dự báo thị trường lao động, kết nối việc làm.

Lắng mình trong những giai âm về mẹ cha ở “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan

Bình An |

Kịch bản đêm nhạc “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan xâu chuỗi cảm xúc trong những ca khúc nổi tiếng về tình mẫu tử, phụ tử như “Gặp mẹ trong mơ”, “Ghánh mẹ”, “Huyền thoại mẹ”, “Ba kể con nghe”…

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Chương trình nghệ thuật "Ơn nghĩa sinh thành"

Trung tâm truyền thông đa phương tiện |

Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt – Xô (Hà Nội) do báo Tuổi trẻ Thủ đô, Oscar Media, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC phối hợp thực hiện. Chương trình truyền tải đến mọi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là tri ân, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, hướng tới gia đình và cầu chúc sức khỏe tới cha mẹ sau hai năm đầy khó khăn do dịch bệnh COVID-19.