Quay về nguồn cội với “quả thiên đường”

Lê Phong |

Không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam và các nhà khoa học Mỹ - cách nhau nửa vòng trái đất đều gọi gấc là quả thiên đường và “loại quả tới từ thiên đường” ((fruit from heaven). Từ dưỡng chất của loại quả dân dã có màu đỏ hạnh phúc ấy, nhiều loại dược liệu quý được chế biến và gần đây nhất, dòng nước uống thảo dược chiết xuất từ gấc đã ra đời, đưa loại “quả thiên đường” đầy may mắn đó tới mọi nhà.

Thấy gì từ “quả thiên đường”?

Từ ngàn xưa, người dân Việt Nam đã biết dùng gấc, quả của một loại cây dây leo dân dã có sức sống mãnh liệt (dây gấc có vòng đời từ 15-20 năm). Gấc là cây dễ trồng, có thể sống ở mọi địa hình từ bờ dậu, bờ rào cho đến bờ mương, đồi núi… chỗ nào gấc cũng có thể leo được. Khi chăm sóc gấc, ông cha ta phát hiện dây gấc luôn bò về hướng mặt trời; quả gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc. Và ý niệm về một loại quả “trời cho” đã dần đi vào đời sống.

3 sản phẩm nước uống thảo dược TH true Herbal ra mắt thị trường ngày 20.8.2017

Có lẽ hiếm có loại thực phẩm - dược phẩm nào như gấc được sử dụng từ quả tới hạt. Dù không có các phương tiện hiện đại để phân tích các thành phần dược chất của gấc nhưng cha ông ta đã biết sử dụng hạt gấc, thịt gấc để chữa bệnh trong các bài thuốc dân gian như một nguồn kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt thịt gấc và màng đỏ bao quanh hạt gấc được dùng nhiều trong chế biến thức ăn như đồ xôi gấc, làm dầu gấc. Những đĩa xôi đỏ như son trên bàn thờ tổ tiên là tấm lòng thành kính của người con nhớ về mẹ cha, tiên tổ; những mâm xôi  gấc phủ vải điều mang hạnh phúc lứa đôi trong ngày vui nhất đời người; những chõ xôi gấc chứa chan niềm hi vọng cho năm mới… Nhưng trên hết, ông cha ta đã biết những đĩa xôi, mâm xôi đó còn bổ sung chất béo, vitamin A… giữ cho mắt sáng và một trái tim khỏe.

Ngày nay, gấc được xác định là có hàm lượng beta-caroten cao nhất trong số các loại rau quả bản xứ của Việt Nam. Và đó cũng là lý do để các nhà khoa học Mỹ gọi đó là “loại quả tới từ thiên đường”. Đã có nhiều nhà khoa học cất công sang Việt Nam nghiên cứu loại quả này. Gần đây nhất, trong  Báo cáo  dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (xuất bản tháng 5/2002), một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Californa-Davis đã  đánh giá món xôi gấc giàu beta-caroten là một nguồn provitamin A, chất tiền thân của vitamin A cực kỳ tốt đối với trẻ em ở nông thôn Việt Nam. Khi nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những trẻ nhận bổ sung gấc tăng đáng kể mức beta-caroten trong huyết tương và khuyến nghị tăng cường sử dụng cho trẻ bị thiếu vitamin A.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam cũng cho thấy màng bao quanh vỏ hạt chứa nhiều dầu gấc, có giá trị vì chất lycopene và beta - caroten của nó giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng hoà tan trong mỡ bao gồm vitamin A, D, E và K được đánh giá tốt cho sức khỏe và chống oxi hóa cho mọi lứa tuổi.

Niềm kiêu hãnh từ miền nhiệt đới.

Thảo dược ngàn năm mang tên gọi “quả thiên đường” ấy của Việt Nam giờ đã được sản xuất thành nhiều loại dược liệu quý, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới  nhưng theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp,  gấc vẫn chỉ được trồng phân tán nhỏ lẻ, sản phẩm từ gấc chưa tiếp cận được tới đông đảo người dân vì hầu hết đều được chế biến dạng dược liệu, thực phẩm chuyên biệt.

Từ niềm kiêu hãnh về loại quả nhiệt đới riêng có vùng Đông Nam Á, tập đoàn TH tiếp cận các hiệu quả dinh dưỡng của gấc và phát triển ở tầm cao hơn bằng sản phẩm đồ uống thảo dược.

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH từng chia sẻ: “Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%), chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất từ thực phẩm, nước uống  thảo dược tự nhiên - mà tâm điểm là gấc”.

Giống như bài toán bà đã từng giải với Dự án sữa tươi sạch TH true MILK 8 năm trước, các sản phẩm chế biến từ gấc mà bà trăn trở sẽ phải là loại sản phẩm kết hợp được tinh hoa của Việt Nam và công nghệ tiên tiến của thế giới, đến được với đông đảo người dân.

Từ những trang trại gấc trập trùng, loại quả thiên đường hoàn toàn từ thiên nhiên này được các chuyên gia TH chiết xuất các thành phần dược liệu, phối hợp với các loại nguyên liệu khác như lạc tiên, atiso đỏ… cho ra đời các dòng nước uống thảo dược (TH true Herbal).  

Rất sớm thôi, trên thị trường Việt Nam sẽ có loại nước uống thảo dược tự nhiên Gấc- Lạc tiên, là sự phối trộn giữa Gấc tự nhiên với Lạc tiên giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng một cách tự nhiên. Hay Gấc tự nhiên phối hợp với atiso đỏ, mâm xôi - được nghiên cứu phối chế đặc  biệt để mang các vi lượng từ quả gấc với nguồn beta-caroten và các chất chống oxy hóa tới cho cho đôi mắt và toàn bộ cơ thể. Các chuyên gia TH đã kết hợp loại quả này với quả Mâm Xôi giàu chất chống oxy hóa để tạo ra thức uống thảo dược vô cùng tươi mới, giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe, đặc biệt cho thị lực.

Với triết lý và giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, dòng sản phẩm đồ uống thảo dược với thành phần chính từ gấc chính là tiếng chuông hoan hỉ cho tư duy tiếp cận thảo dược tự nhiên bằng cách quay về với thiên nhiên và nguồn cội.

"Thế giới hiện đang lạm dụng thực phẩm chức năng hóa tổng hợp, trong đó có các sản phẩm đồ uống. Tôi sẽ làm cuộc cách mạng tiếp theo là “cách mạng cho ngành dược liệu Việt Nam” với sứ mệnh tiên phong định hướng người tiêu dùng Việt Nam và thế giới sử dụng các sản phẩm thảo dược có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Khi bắt tay vào ngành sữa, tôi đã nói lịch sử rất công bằng, tới một ngày mọi người sẽ biết tôi đang làm gì. Và giờ điều đó sẽ tiếp tục với ngành đồ uống thảo dược" - Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH
Lê Phong
TIN LIÊN QUAN

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.