Nỗi lo sốt rét: Muỗi kháng hóa chất, muỗi truyền bệnh thay đổi tập tính đốt người

Thùy Linh |

Muỗi truyền bệnh thay đổi tập tính đốt người. Sự di chuyển của quần thể muỗi kháng lại hóa chất, sự di dân lớn ở những vùng biên giới khiến tình trạng sốt rét kháng thuốc rất đáng quan ngại. 

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong hội thảo Tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam được tổ chức sáng 24.4 tại Hà Nội. 

Theo Thứ trưởng Long, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt những thành tựu rất lớn trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, nhưng hiện vẫn còn nhiều điểm nóng rất cần lưu ý tại các tỉnh/thành Gia Lai, Bình Phước, Đắk Lắc, Khánh Hòa…

So với năm 2011, tỷ lệ mắc sốt rét trên 1.000 dân đã giảm 84,6%, số bệnh nhân sốt rét giảm 81,6%, số ký sinh trùng sốt rét giảm 72,6%, số trường hợp tử vong do sốt rét giảm 57,1%. Đặc biệt, Việt Nam không để xảy ra dịch sốt rét.

Thứ trưởng Long nhận định: Thách thức lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay trong phòng chống sốt rét là sự biến động dân cư lớn ở nhiều vùng miền như sự di dân của người dân miền núi phía bắc vào Tây Nguyên làm tăng số ca mắc. Tập quán của người dân đi làm rừng/rẫy và ngủ lại qua đêm thường có tỷ lệ sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ cá nhân khác thấp.

“Một nửa số ca mắc sốt rét tại Việt Nam là sốt rét ngoại lai, chủ yếu tập trung ở những vùng có sự di dân lớn tại khu vực giáp ranh biên giới”, Thứ trưởng nói. Sự di chuyển của quần thể muỗi kháng lại hóa chất, sự di dân lớn ở những vùng biên giới khiến tình trạng sốt rét kháng thuốc rất đáng quan ngại. Muỗi truyền bệnh thay đổi tập tính đốt người.

Theo PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương thì hiện nay, ký sinh trùng sốt rét P.falciparum kháng Artemisinin có nguy cơ lan rộng. Hiện nay, chất lượng chẩn đoán và điều trị sốt rét tại tuyến cơ sở của nhiều địa phương chưa cao.

Đặc biệt, những địa phương có bệnh sốt rét giảm thấp nhiều năm thì chính quyền tại đây còn chưa quan tâm đúng mức. Một khó khăn nữa là hiện nay nguồn kinh phí cho phòng chống sốt rét đang giảm dần do nguồn kinh phí viện trợ của quốc tế giảm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long nói, mặc dù Việt Nam đã có được kết quả rất tốt và được WHO ghi nhận, nhưng kết quả này chưa bền vững và nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương.

“Chỉ riêng 3 xã tại Bình Phước đã có tỷ lệ mắc ký sinh trùng gần bằng cả nước. Chúng ta đã cử cán bộ nằm vùng, cắm chốt ở điểm nóng mà vẫn chưa giải quyết được triệt để”, Thứ trưởng Long lo ngại. 

Nhiệm vụ hàng đầu là tăng cường năng lực chẩn đoán điều trị để đối phó với sự nguy hiểm của sốt rét ngoại lai. Bên cạnh đó, cần áp dụng phương thức quản lý điều trị dự phòng mới nhất để đối phó với diễn biến phức tạp của sốt rét tại các điểm nóng.

Trong chiến lược phòng chống và loại trừ sốt rét, Việt Nam đặt ra mục tiêu tiếp tục đẩy lùi sốt rét, loại trừ sốt rét loài P.falciparum vào năm 2025 và loại trừ hoàn toàn sốt rét vào năm 2030.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

CLB Thanh Hoá chặn đứng chuỗi bất bại của Bình Định

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Định tại vòng 17 V.League 2022.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của Johnathan Hạnh Nguyễn?

Vương Trần |

Liên quan tới lý do phải rà soát cổ đông hãng bay của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa.

Thí sinh Miss Grand Việt Nam 2022 tiết chế khi hô tên

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM.

Tàu giã cào nườm nượp khai thác, tận diệt thủy sản ven biển Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân - Thùy Linh |

Khánh Hòa - Các tàu giã cào cấp tập nổ máy, hoạt động rầm rộ từ ban ngày đến đêm để đánh bắt trên vùng biển Khánh Hòa một cách “tận diệt”.

Nghệ An: Người dân trèo xe tải băng qua dòng nước lũ để về nhà

QUÁCH DU - QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau những ngày mưa lũ, nước dâng cao cả mét, hàng nghìn người dân (ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang phải “chống chọi” với tình trạng nước ngập sâu. Thậm chí, để về được nhà, nhiều người và phương tiện phải “trèo” lên xe tải để băng qua đoạn nước lũ.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm thấp nhất trong vòng 3 tháng qua, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 1.10 là 671 ca, giảm 799 ca so với hôm qua (1.470 ca). Đây là số ca mắc COVID-19 ghi nhận được thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Hôm nay ghi nhận 1 F0 tử vong.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Nghệ An: Gần 5.000 nhà dân đã thoát khỏi ngập lụt

QUANG ĐẠI |

Từ chiều 30.9 cho đến trưa 1.10, nước đã rút khỏi gần 5.000 nhà ở của người dân trong tỉnh Nghệ An. Công tác cứu trợ vẫn được khẩn trương tiến hành.