Những thực phẩm nên tránh ăn vào mùa đông để kiểm soát cholesterol

NGỌC THÙY (HEALTHSHOTS) |

Có một số thực phẩm được nhiều người lựa chọn tiêu thụ vào mùa đông nhưng lại có thể làm tăng lượng cholesterol, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cholesterol rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể gây hại, bởi lượng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mùa đông có làm tăng cholesterol trong cơ thể?

Nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng cholesterol, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống và di truyền. Bác sĩ tim mạch - TS. Simmi Manocha (Bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi) cho biết, mùa đông không trực tiếp gây ra lượng cholesterol tăng cao. Tuy nhiên, những tháng lạnh hơn có thể khiến việc duy trì chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn, dẫn đến tăng cholesterol.

Thực phẩm mùa đông làm tăng cholesterol

Khi nhiệt độ giảm xuống, bạn sẽ có cảm giác muốn ăn thêm đồ chiên rán và thực phẩm giàu carbohydrate để giữ ấm. Mặc dù hầu hết những thực phẩm này đều có quanh năm nhưng mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn vào mùa đông.

1. Bơ sữa

Bơ sữa là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của Ấn Độ và nhiều quốc gia khác vào mùa đông. TS. Simmi Manocha cho biết, mặc dù bơ sữa bổ sung thêm hương vị, kết cấu và mùi thơm cho thực phẩm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol nếu tiêu thụ quá mức và không tập thể dục thường xuyên.

2. Thịt đỏ

TS. Manocha cho biết, thịt đỏ thường được ưa chuộng trong mùa đông do có tác dụng làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

3. Đồ ăn chiên

Đồ ăn chiên là những món ăn nhẹ được sử dụng phổ biến đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, những món ăn nhẹ này chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể.

4. Đồ ngọt

Mùa đông cũng là mùa của các lễ hội diễn ra dịp cuối năm và đồ ngọt là một phần không thể thiếu trong các kỳ nghỉ lễ. Những đồ ngọt có nhiều đường và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol.

5. Súp nhiều calo

Súp là một lựa chọn lành mạnh trong mùa đông. Nhưng nếu bạn ăn súp có kem thì lại không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều calo và có thể làm tăng mức cholesterol.

6. Nước cốt dừa

Nước cốt dừa được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol.

7. Cơm trắng

Bát cơm trắng nóng hổi là thực phẩm hoàn hảo trong mùa đông khi kết hợp với các món ăn kèm khác. Tuy nhiên, gạo có nhiều carbohydrate nên có thể làm tăng mức cholesterol nếu tiêu thụ thường xuyên.

Lưu ý

TS. Simmi Manocha lưu ý rằng, ngoài việc ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể kiểm soát mức cholesterol bằng cách tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc, kiểm soát căng thẳng bằng cách tập thiền hoặc yoga và ngủ đủ giấc.

NGỌC THÙY (HEALTHSHOTS)
TIN LIÊN QUAN

Tạo thói quen, chế độ ăn uống để tăng cường dopamine cải thiện tâm trạng

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Dopamine là một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Sự thiếu hụt dopamine có liên quan đến bệnh parkinson, trầm cảm, thiếu động lực, ủ rũ..., những điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các loại rau tốt cho người bệnh viêm khớp

Ngọc Thùy (Theo Arthritis Foundation) |

Thời tiết chuyển rét là nỗi ám ảnh đối với những người mắc các bệnh về khớp như: thoái hoá khớp, viêm khớp... Ngoài việc giữ ấm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau tốt, hỗ trợ hiệu quả cho người mắc các bệnh về khớp.

Những loại nước ép trái cây giàu vitamin cần thiết cho mùa đông

Nhật Minh (Theo lofficiel.com) |

Theo tạp chí l’Officiel, chúng ta rất cần tăng cường sức đề kháng trong mùa đông bởi vì con người rất dễ mắc bệnh vào mùa này. Do đó, việc bổ sung các vitamin và các khoáng chất là rất cần thiết. Hãy khám phá các loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

Công ty JVI môi giới người đi Nhật Bản lọc máu ngừa đột quỵ có doanh thu tăng đột biến

NHÓM PV |

Kết thúc năm 2022, doanh thu Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI) - nơi diễn ra hoạt động môi giới người đi nước ngoài lọc máu ngừa đột quỵ - đạt khoảng 58 tỉ đồng, gấp 11,6 lần so với năm 2021.

Hình ảnh Quang Hải, Thanh Huyền trong lễ dạm ngõ

HOÀNG HUÊ |

Tiền vệ Quang Hải và vợ sắp cưới Chu Thanh Huyền diện những "bộ cánh" đơn giản với tông màu trắng trong lễ dạm ngõ của mình.

Tập trung xây dựng và ban hành ngay Chương trình hành động

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Kết luận tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ nhất, khoá XIII, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - yêu cầu tập trung xây dựng và ban hành ngay Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và nghị quyết của cấp mình.

Quyết tâm đẩy mạnh phát triển đoàn viên

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cấp cơ sở năm 2024 và Nghị quyết đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2023 – 2028, tầm nhìn đến năm 2033.

Xe trọng tải lớn hoành hành bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Nhóm PV |

Dù ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã có văn bản chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt với các xe quá khổ, quá tải, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra từ đường làng đến quốc lộ, khiến người dân bất an.

Tạo thói quen, chế độ ăn uống để tăng cường dopamine cải thiện tâm trạng

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Dopamine là một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Sự thiếu hụt dopamine có liên quan đến bệnh parkinson, trầm cảm, thiếu động lực, ủ rũ..., những điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các loại rau tốt cho người bệnh viêm khớp

Ngọc Thùy (Theo Arthritis Foundation) |

Thời tiết chuyển rét là nỗi ám ảnh đối với những người mắc các bệnh về khớp như: thoái hoá khớp, viêm khớp... Ngoài việc giữ ấm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau tốt, hỗ trợ hiệu quả cho người mắc các bệnh về khớp.

Những loại nước ép trái cây giàu vitamin cần thiết cho mùa đông

Nhật Minh (Theo lofficiel.com) |

Theo tạp chí l’Officiel, chúng ta rất cần tăng cường sức đề kháng trong mùa đông bởi vì con người rất dễ mắc bệnh vào mùa này. Do đó, việc bổ sung các vitamin và các khoáng chất là rất cần thiết. Hãy khám phá các loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày.